อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า | ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า | 2 นาที | 36 ที่ |
ส่วนผสม
- 12 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 2 กก.กระดูกเล้ง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 2 แท่งอบเชย(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 5 ดอกโป๊ยกั๊ก(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 50 กรัมตะไคร้ (คั่ว)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 80 กรัมข่าแก่ (คั่ว)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 20 กรัมรากขึ้นฉ่าย(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 600 กรัมหัวไชเท้า (หั่น)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 1 ช้อนโต๊ะเม็ดพริกไทยขาว (บุบ)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 80 กรัมซอสปรุงรส (ฝาเขียว)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 80 กรัมซีอิ๊วดำเค็ม(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 25 กรัมน้ำเต้าหู้ยี้(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 50 กรัมเต้าเจี้ยว(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 150 กรัมน้ำกระเทียมดอง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 150 กรัมกระเทียมดอง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 30 กรัมเกลือแกง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 30 กรัมน้ำตาลกรวด(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 7-10 ใบใบเตย(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 8 ก้อนรสดีซุปก้อน รสหมู(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 2 ช้อนโต๊ะผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 100 มล.เลือดหมูสด(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 250 มล.กะทิ(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ)
- 1 กก.สะโพกหมู(หมูหมัก)
- 150 ก.น้ำเปล่า(หมูหมัก)
- 5 ก.เบ็คกิ้งโซดา(หมูหมัก)
- 20 ก.ผงรสดี รสหมู(หมูหมัก)
- 20 ก.น้ำตาลทราย(หมูหมัก)
- 5 ก.เกลือแกง(หมูหมัก)
- 60 ก.พริกจินดาแดง(น้ำส้มพริกตำ)
- 100 ก.กระเทียมไทย(น้ำส้มพริกตำ)
- 20 ก.เกลืองแกง(น้ำส้มพริกตำ)
- 500 ก.น้ำส้มสายชู(น้ำส้มพริกตำ)
- 20 ก.ูผงรสดี รสหมู(น้ำส้มพริกตำ)
การเตรียมการ
ขั้นตอนการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
1. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อ ตามด้วยกระดูกเล้ง เปิดไฟแรง เพื่อให้คราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
กลับมาที่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือที่เราเคี่ยวไว้ข้างต้น
จะเห็นว่าคราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา ให้เอากระบวยค่อยๆ ตักออกทีละนิด ใส่ในภาชนะที่มีน้ำ จะทำให้สิ่งสกปรกออกไปง่ายกว่า
ขั้นตอนการปรุงรสชาติน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
ขั้นตอนการทำหมูหมัก เพื่อใส่ในก๋วยเตี๋ยวเรือ
1. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อ ตามด้วยกระดูกเล้ง เปิดไฟแรง เพื่อให้คราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
- นำสมุนไพรมาคั่ว โดยใช้อบเชยกับโป้ยกั๊กคั่วในกระทะ
- จากนั้นนำตะไคร้(คั่ว) ข่าแก่(คั่ว) มาหั่นซอย และรากขึ้นฉ่ายบุบเล็กน้อย
- นำสมุนไพรทั้งหมดมาคั่วในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน
- เสร็จแล้วนำมาห่อใส่ผ้าขาวบาง และใส่พริกไทยขาว(บุบ) ลงไปด้วย ผูกผ้าให้แน่น
- เตรียมซอสปรุงรส โดยการนำซอสปรุงรส(ฝาเขียว) ใส่ถ้วย ตามด้วยเต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง
กลับมาที่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือที่เราเคี่ยวไว้ข้างต้น
จะเห็นว่าคราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา ให้เอากระบวยค่อยๆ ตักออกทีละนิด ใส่ในภาชนะที่มีน้ำ จะทำให้สิ่งสกปรกออกไปง่ายกว่า
ขั้นตอนการปรุงรสชาติน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
- ใส่หัวไชเท้า(หั่น) เกลืองแกง น้ำตาลกรวด ซอสปรุงรส(ข้อ5) ใบเตย รสดีซุปก้อน, ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส
- นำเลือดหมูสดและกะทิใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน เทใส่หม้อ
ขั้นตอนการทำหมูหมัก เพื่อใส่ในก๋วยเตี๋ยวเรือ
- นำสะโพกหมูใส่ถ้วย แล้วทำการหมัก โดยใส่เบ็คกิ้งโซดา ทำการนวด และใส่น้ำตาลทราย เกลือแกง น้ำเปล่า ผงรสดี และแช่ไว้ในตู้เย็น 30 นาที หรือหมักข้ามคืนได้ยิ่งดี
ขั้นตอนการทำน้ำส้มพริกตำ
- เปิดไฟให้กระทะมีความร้อน
- คั่วกระเทียมไทยทั้งเปลือก และพริกจินดาแดง
- จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่น และใส่น้ำส้มสายชูตามลงไป ปั่นให้ละเอียด
- เทใส่หม้อ ตามด้วยเกลืองแกง ผงรสดี ตั้งไฟให้เดือดทั่ว แนะนำไม่ให้ตั้งไฟนาน จะทำให้สีของน้ำส้มคล้ำลง ไม่สวยน่าทาน
จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟขายได้เลย