อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารทานเล่น | อื่นๆ | 20 นาที | 10 ที่ |
ส่วนผสม
- 240 มิลลิลิตรน้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์
- 60 กรัมกะปิ
- 30 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- 1,600 กรัมน้ำตาลมะพร้าว
- 400 กรัมหอมแดงซอย
- 80 กรัมพริกขี้หนูแดงจินดาซอย
- 60 กรัมพริกขี้หนูสวนซอย
- 30 มิลลิลิตรน้ำมะนาว
- 100 กรัมกุ้งเคย
- 100 กรัมกุ้งแห้งจืดแบบมีเปลือก
การเตรียมการ
- ละลายกะปิในน้ำเปล่า
- ตั้งกระทะละลายน้ำตาลปี๊บโดยใช้ไฟแรงปานกลาง ตามด้วยน้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์ และกะปิที่ละลายไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่หอมแดงซอย เคี่ยวจนหอมแดงสุกใส ตามด้วยพริกขี้หนูจินดาซอย พริกขี้หนูสวนซอย น้ำมะนาว
- ใส่กุ้งเคย และกุ้งแห้งจืดแบบมีเปลือก เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อนจนส่วนผสมข้น