อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฮาลาล | ข้าวและแป้ง | เนื้อวัว | 60 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 300 กรัมเนื้อวัว(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
- 32 กรัมตะไคร้(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
- 20 กรัมเกลือ(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
- 8 กรัมขมิ้นผง(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
- 16 กรัมขิง(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
- 100 กรัมน้ำตาล(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
- 200 กรัมนมข้นจืด(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
- ข้าวเสาไห้หุงสุก(ส่วนผสมข้าวอัด)
- 60 กรัมกระเทียมเจียว(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 60 กรัมหอมเจียว(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 20 กรัมพริกแห้ง(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 120 กรัมถั่วลิสงคั่ว(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 85 กรัมมันต้ม(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 200 กรัมน้ำมันถั่วเหลือง ตราเอโร่(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 15 กรัมขิง(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 400 กรัมกะทิกล่อง ตราเอโร่(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 100 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 10 กรัมเกลือ ตราเอโร่(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 85 กรัมน้ำตาลมะพร้าว(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 10 กรัมมะขามเปียก ตราเอโร่ มะขามเปียก ตราเอโร่(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
- 20 กรัมพริกแห้งป่น(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
การเตรียมการ
- เทข้าวที่สุกใส่ภาชนะกดให้เรียบเสมอกัน ปิดด้วยพลาสติกทับด้วยวัสดุที่หนักทิ้งไว้ให้เย็น นำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ
- ทำน้ำจิ้มเริ่มจากพริกแห้งปั่นกับน้ำเทพักไว้ ปั่นขิง มันต้ม หอมเจียว กะทิ ตราเอโร่ รวมกัน
- ตั้งน้ำมันถั่วเหลือง ให้ร้อนนำพริกที่ปั่นไว้ไปเคี่ยวกับน้ำมันจนงวดเป็นสีแดง ใส่น้ำตาลมะพร้าว กะทิ ตราเอโร่
- นำเนื้อมาสไลซ์เป็นชิ้นบางๆ หมักด้วยตะไคร้ ขิงที่บดแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล นมข้นจืด ขมิ้นผง ทิ้งไว้1คืน
- 5. นำมาเสียบไม้ย่างทาด้วยซอสที่หมักเนื้อ จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวอัดและอาจาด