อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าวและแป้ง | ปลา | 60 นาที | 5 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 กก.เนื้อปลากรายขูด(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 10 ลูกไข่แดงเค็ม(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 1 ฟองไข่ขาว (ไข่ไก่เบอร์ 2)(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 4 ใบใบมะกรูดซอย(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 20 มล.น้ำเกลือ ( 1: 10)(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 20 ก.ข่า(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 20 ก.ตะไคร้(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 5 ก.ใบมะกรูด(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก))
- 1 กก.ลูกชิ้นปลากรายไส้ไข่เค็ม(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 1.5 ล.กะทิ(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 150 ก.พริกแกงเขียวหวาน(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 50 ก.น้ำมันพืช(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 16 ก.เกลือ(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 80 ก.น้ำตาลปี๊บ(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 40 ก.น้ำปลา(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 60 ก.กระชายซอย(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 50 ก.ใบโหระพา(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 6 ก.ใบมะกรูดฉีก(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 30 ก.พริกชี้ฟ้าแดง(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 30 ก.พริกชี้ฟ้าเขียว(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 500 ก.มะเขือเปาะตัดขั้ว(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 180 ก.มะเขือพวง(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
- 500 มล.น้ำเปล่า(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน)
การเตรียมการ
การหุงข้าว
การทำลูกชิ้นปลากรายไส้ไข่เค็ม
การทำแกงเขียหวาน
- หุงข้าวหอมมะลิใหม่ 100% ตราฉัตร ล้างน้ำเพียง 1 ครั้ง แล้วนำไปหุง
การทำลูกชิ้นปลากรายไส้ไข่เค็ม
- แบ่งไข่แดงเค็ม แล้วนำมาปั้นเป็นลูกๆ ก่อนจะนำไปยัดไส้ลูกชิ้นปลากราย
- นำเนื้อปลากรายใส่ในอ่างผสม เริ่มปรุงรส ใส่น้ำเกลือ ไข่ขาว ใบมะกรูดซอย นวดให้เข้ากันดี
- แบ่งลูกชิ้นปลากรายเป็นลูกๆ ลูกละ 25 กรัม จากนั้นนำไข่แดงเค็มที่ปั้นไว้มาใส่ในลูกชิ้นปลากรายที่แบ่งเป็นลูกๆ ไว้
- ตั้งหม้อน้ำให้ร้อนใส่สมุนไพรดับกลิ่นคาว ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงไป คนให้สมุนไพรขึ้นกลิ่นหอม
- นำลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อต้ม ลวกให้สุกตักขึ้นมาใส่ไว้ในน้ำเย็น
การทำแกงเขียหวาน
- การทำแกงเขียวหวาน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่พริกแกงเขียวหวาน แล้วผัดให้พริกแกงมีกลิ่นหอม ใส่กะทิ ผัดให้เข้ากัน
- เมื่อเริ่มแตกมันแล้ว ให้เติมกะทิเพิ่มนิดหน่อย
- ในการปรุงรส ใส่เกลือลงไป น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระชาย กะทิ น้ำเปล่า ลงไป
- จากนั้นใส่ลูกชิ้นปลากรายไส้ไข่เค็มลงไป ใส่มะเขือเปราะตัดขั้ว มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าและเขียว ใบมะกรูดฉีก ตามด้วยใบโหระพา
- สุดท้ายใส่น้ำปลา เสร็จพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวย