วันนี้เลยมีสูตรจากลำไย มาฝาก น้ำลำไยสด ที่เป็นกระแสในโซเชียล และข้าวเหนียวเปียกลำไย ขนมหวานโบราณ รสหวานมัน ทำตามง่ายๆ หาซื้อลำไยคุณภาพดี รสชาติดี เนื้อหวานอร่อย จากเกษตรกรไทย ที่แม็คโครทุกสาขาใกล้บ้าน
ชวนทุกคนเป็นส่วนหนึ่ง ในการสนับสนุนเกษตรกร โครงการ “ลำไย ปันสุข คืนสุข สู่ชุมชน” ปันสุข ทุกครั้งที่ซื้อ “ลำไย” เปลี่ยนเป็น “น้ำใจ” ให้ชุมชน เมื่อซื้อลำไย 1 กิโลกรัม = 1 บาท
วันนี้ ถึง 30 ก.ย. 2566 ได้ลำไยอร่อย ๆ แล้ว คลิกดูสูตรพร้อมขายได้เลย
สูตรน้ำลำไยสด : https://bit.ly/3PGyVSM
สูตรข้าวเหนียวเปียกลำไย : https://bit.ly/44WANLk
ขอบคุณข้อมูล : https://bit.ly/3PtKigo
กระแสน้ำลำไยสด กลับมาปังขนาดนี้ ต้องทำขายบ้างแล้ว จุดเด่นอยู่ที่ลำไยสด จากเกษตรกรไทย รสชาติหวานฉ่ำ ดื่มแล้วสดชื่นคลายร้อนสุด ๆ จะเพิ่มจุดขายด้วยการทำสูตรหวานน้อย ตอบโจทย์ลูกค้ารักสุขภาพก็ดี
วิธีทำ
1.ล้างลำไยเผื่อเอาฝุ่นออก แล้วแกะเม็ดและเปลือกลำไยออก
2.นำลำไยที่เกะเม็ดแล้ว ล้างให้สะอาด
3.นำน้ำใส่หม้อ ต้มให้เดือด แล้วใส่ใบเตย น้ำตาล คนให้ละลายแล้วใส่เกลือเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
4.ใส่เนื้อลำไย แล้วต้มต่อประมาณ 3 - 5 นาที (หากเนื้อลำไยที่ใช้มีความนุ่มและเละ ต้มเพียง 3 นาทีก็เพียงพอ)
5.ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อให้กลิ่นของลำไยอบอวลในน้ำเชื่อม
6.จัดเสิร์ฟใส่น้ำแข็ง ใส่เนื้อลำไยท็อปด้านบนแบบพูน ๆ ทั้งน่ากินและน่าถ่ายรูปในเวลาเดียวกัน!
Tip : หลังต้มเสร็จ ควรปิดฝาหม้อทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อให้กลิ่นของลำไยอบอวลในน้ำเชื่อม
กินคาวต้องกินหวาน ลองเพิ่มเมนูข้าวเหนียวเปียกลำไย ในร้าน อีกหนึ่งเมนูคลายร้อนตั้งแต่สมัยโบราณ ขั้นตอนการทำง่าย ๆ ต้องมีเนื้อลำไยลูกโต จากแม็คโคร หาซื้อง่ายใกล้บ้าน ทานคู่กับข้าวเหนียวเปียก หอมกลิ่นกะทิและใบเตย แฮปปี้ทั้งคนขายและคนซื้อ
วิธีทำส่วนของน้ำกะทิ
1.แบ่งหางกะทิเล็กน้อยมาผสมแป้งข้าวจ้าว คนให้ละลาย
2.นำหางกะทิที่เหลือผสมกับหัวกะทิใส่ลงในหม้อต้ม ใส่ใบเตยมัด เกลือ คนผสมให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟให้เดือด
3.ค่อย ๆ เทแป้งข้าวจ้าวที่ละลายไว้ลงให้หม้อ และคนเร็ว ๆ ให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟและยกลง
วิธีทำส่วนของข้าวเหนียว
1.ซาวข้าวเหนียว ล้างให้สะอาด
2.นำข้าวที่ล้างแล้วแช่น้ำอุ่น ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที
3.นำข้าวที่แช่น้ำไว้แล้วไปนึ่ง 30 -35 นาที และพักไว้
4.ผสมแป้งมันและแป้งท้าวให้เข้ากัน แล้วผสมน้ำคนจนแป้งละลาย
5.นำน้ำเปล่าเทใส่หม้อ ใส่ใบเตยมัด ต้นจนน้ำเดือด
6.ใส่น้ำตาลและคนให้ละลาย เทแป้งที่ผสมไว้ลงหม้อแล้วคนให้ผสมกันเร็วๆ
7.นำข้าวเหนียวที่หุงสุกแล้ว เทใส่หม้อที่เตรียมไว้ใน ข้อ6. คนให้ข้าวเหนียวแตกตัวผสมกับน้ำแป้ง แล้วจึงใส่ลำไยสดแกะเม็ด คนให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ แล้วจัดเสริฟ ราดน้ำกะทิ ที่เตรียมไว้