อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าวและแป้ง | หมู | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1/2 ช้อนโต๊ะกระเทียมเจียว((สูตรข้าวต้ม))
- 1 ช้อนโต๊ะต้นหอม((สูตรข้าวต้ม))
- 1 ซ้อนโต๊ะขึ้นฉ่าย((สูตรข้าวต้ม))
- เต้าเจี้ยว 85 กรัม((สูตรน้ำจิ็ม))
- 20 กรัมรากผักชี((สูตรน้ำจิ็ม))
- 35 กรัมกระเทียมปอกเปลือก((สูตรน้ำจิ็ม))
- 20 เม็ดพริกขี้หนู((สูตรน้ำจิ็ม))
- 20 กรัมซีอิ๊วขาว((สูตรน้ำจิ็ม))
- 20 กรัมน้ำส้มสายชู((สูตรน้ำจิ็ม))
- 25 กรัมน้ำมะนาว((สูตรน้ำจิ็ม))
- 30 กรัมน้ำตาลทราย((สูตรน้ำจิ็ม))
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำต้มสุก((สูตรน้ำจิ็ม))
- 1 ลิตรน้ำเปล่า((สูตรน้ำซุป))
- 1 ช้อนโต๊ะผงปรุงรสไก่((สูตรน้ำซุป))
- 8 กรัมข่าหั่นแว่น((สูตรน้ำซุป))
- 8 กรัมรากขึ้นฉ่าย((สูตรน้ำซุป))
- 5 กรัมกระเทียมบุบ((สูตรน้ำซุป))
- 1/2 ช้อนชาพริกไทยบุบ((สูตรน้ำซุป))
- (ใช้น้ำสต๊อก 450 มล. สำหรับข้าวต้ม 1 ถ้วย)
- 50 กรัมคิวเฟรช เนื้อปลากะพงสไลซ์แช่แข็ง (ขนาด 10-15 กรัม/ชิ้น)((สูตรข้าวต้ม))
- 1/2 ซ้อนโต๊ะตั้งฉ่าย((สูตรข้าวต้ม))
- 1/4 ช้อนชาพริกไทยป่น((สูตรข้าวต้ม))
- 1 ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาว((สูตรข้าวต้ม))
การเตรียมการ
ขั้นตอนการทำน้ำสต๊อก
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วยผงปรุงรส รสไก่ ข่าหั่นแว่น รากขึ้ฉ่าย กระเทียมบุบ พริกไทยบุบ
- เมื่อน้ำสต๊อกของเราเดือดแล้ว เราก็จะกรองเอาเฉพาะน้ำสต๊อก
- ใส่ข้าวสวยลงไปในหม้อ ตามด้วยปลากะพงแช่แข็ง จาก Qfresh พอปลาสุกแล้วก็จะอร่อย ให้รสหวาน ระหว่างที่เราใส่ปลากะพงลงไปจะไม่คนเลย เพราะว่าจะทำให้น้ำซุปความคาวได้ เราจะคนอีกครั้งก็ต่อเมื่อน้ำมีความเดือด เพื่อลดกลิ่นคาว
- จากนั้นใส่ตั้งฉ่าย พริกไทยป่น ซีอิ๊งขาว กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
- ใส่เต้าเจี้ยว รากผักชี กระเทียมไทย พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู ลงไปในหม้อ จากนั้นทำการปั่น