อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ซุป / แกง / ต้มจืด | หมู | 60 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 200 มิลลิลิตรน้ำซุป(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 40 กรัมหมูนุ่ม(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 40 กรัมหมูเด้ง(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 60 กรัมเลือดหมูก้อน(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 20 กรัมตำลึงเด็ดใบ(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 20 กรัมถั่วงอก(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 5 กรัมกระเทียมเจียว(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 5 กรัมตั้งฉ่าย(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 2 กรัมกากหมู(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 1 กรัมพริกไทยป่น(ปริมาณต่อเสิร์ฟ)
- 12 ก้อนรสดี ซุปก้อน(น้ำซุป)
- 12 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำซุป)
- 1 กิโลกรัมสะโพกหมู (หั่นชิ้น)(หมูนุ่ม)
- 150 มิลลิลิตรน้ำเปล่า(หมูนุ่ม)
- 1 ฟองไข่ขาว(หมูนุ่ม)
- 20 กรัมแป้งมัน(หมูนุ่ม)
- 5 กรัมเกลือ(หมูนุ่ม)
- 20 กรัมน้ำตาลทราย(หมูนุ่ม)
- 20 กรัมผงปรุงรส รสหมู(หมูนุ่ม)
- 1 กิโลกรัมเนื้อสะโพกหมู(หมูเด้ง)
- 250 กรัมมันหมูแข็ง(หมูเด้ง)
- 100 กรัมน้ำแข็ง(หมูเด้ง)
- 10 กรัมน้ำมันงา(หมูเด้ง)
- 10 กรัมเกลือ(หมูเด้ง)
- 20 กรัมซอสหอยนางรม(หมูเด้ง)
- 25 กรัมน้ำตาลทราย(หมูเด้ง)
- 20 กรัมแป้งมัน(หมูเด้ง)
- 10 กรัมน้ำเปล่า(หมูเด้ง)
การเตรียมการ
การทำน้ำซุป
การทำหมูนุ่ม
การทำหมูเด้ง
การทำต้มเลือดหมู
- ตั้งหม้อต้มน้ำซุป ใส่รสดี ซุปก้อน ลงไปคนให้ละลาย
การทำหมูนุ่ม
- หั่นเนื้อหมูให้เป็นแผ่นบาง นำใส่ภาชนะ
- เติมน้ำเปล่า ไข่ขาว แป้งมัน เกลือ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส รสหมู คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10 นาที
การทำหมูเด้ง
- นำเนื้อสะโพกหมู มันหมูแข็ง น้ำแข็ง ปรุงรสด้วย น้ำมันงา เกลือ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย แป้งมัน น้ำเปล่า ใส่ลงไปในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน
- นำหมูเด้งที่ได้ใส่ถุงบีบ
การทำต้มเลือดหมู
- นำหมูเด้งลวกให้สุก จากนั้นตักหมูนุ่ม เลือดหมูก้อน ใส่ตะกร้อลวกให้สุกก่อน จากนั้นใส่ตำลึง ถั่วงอก แล้วนำไปลวกในหม้อน้ำซุป
- เทใส่ถ้วย ใส่หมูเด้ง ตักน้ำซุปราด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย กากหมู พริกไทยป่น เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ