ทำไมร้านอาหารถึงต้องใช้ POS
- เก็บเงินตรง ไม่พลาดเป้า
ประโยชน์ข้อแรกๆ ที่ทุกร้านนึกถึง ก็คือใช้ POS เป็นเครื่องเก็บเงิน ด้วยการใช้งานรับ order คำนวนยอดเงิน และเงินทอน ทำให้ความผิดพลาดในการรับและทอนเงินมีน้อย พอสิ้นวันก็สรุปยอดชำระด้วยเงินสด และชำระผ่านช่องทางอื่นๆ ได้อีก แต่ประโยชน์ข้อนี้ถือเป็นเพียงข้อดีเสี้ยวเดียวของ POS เท่านั้น
-
ส่ง order เข้าครัวได้ตรงเป๊ะ
หลายร้านที่มีจุดสั่งอาหาร กับห้องครัวไกลๆ กัน เครื่อง POS หลายยี่ห้อ มีการเชื่อมต่อ printer ไปที่ห้องครัว ให้ order ปริ้นออกได้โดยตรง พนักงานไม่ต้องเสียเวลาเดินไปไกลๆ แต่ข้อควรระวังตอนเลือกใช้บริการคือ เครื่อง POS รุ่นนั้นๆ จะต้องสามารถปริ้นรายการอาหารแบบแยกเป็น 1 รายการอาหาร 1 บิล ได้ เพราะหน้างานจริง ในครัวจะต้องมีการแจกจ่ายใบรายการอาหารนี้ ไปตามหน้าเตา และจุดปรุงต่างๆ ถ้าหากปริ้นเมนูอาการออกมายาวเหยียดเหมือนบิลที่เก็บเงินลูกค้า จะทำให้การกระจาย order ในครัวติดขัด
- ป้องกันพนักงานทุจริตได้
เครื่อง POS จะมีระบบป้องกันการยกเลิกรายการอาหาร ซึ่งข้อนี้ มีประโยชน์มาก ใครที่เคยมีปัญหาพนักงานออกบิลเรียกเก็บเงินลูกค้า แล้วมายกเลิกบิลทีหลัง เงินสดไม่เข้าลิ้นชัก หรือ ส่ง order เข้าครัวเพื่อสั่งอาหารมากินเอง แล้วยกเลิกรายการเรียกเก็บเงินทีหลัง ก็หมดห่วงได้ เพราะระบบมักมีการกำหนดสิทธิการยกเลิกรายการ โดยจะให้ผู้จัดการประจำร้าน หรือ คนที่มีอำนาจตามที่มอบหมายเป็นผู้ยกเลิกรายการประเภทนี้ จึงเป็นการตรวจสอบกลายๆ ว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่
- รู้ยอดขายแบบลงรายละเอียด
จริงๆ แล้วนอกเหนือจากรู้ว่าในหนึ่งวัน หรือ หนึ่งเดือนเรามีรายได้เท่าไหร่ เครื่อง POS มีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะระบบจะบันทึกรายการอาหารและเครื่องดื่มที่เราขาย และยังสามารถ export ข้อมูลดูแบบแยกเป็นรายวัน รายเดือนได้ ถามว่าแล้วเราจะต้องรู้ลึกไปทำไม?? ข้อมูลตรงนี้ทำให้เราดูออกว่าเราขายเมนูไหนเยอะ หรือขายไม่ได้เลย และวันไหนที่เราขายดีหรือขายไม่ดี เราจะได้นำมาวางแผนการทำโปรโมชั่น หรือ ตัดเมนูขายไม่ดีที่ต้องแบกรับ stock วัตถุดิบ
- จัดการสต็อกหลังบ้านได้มีประสิทธิภาพ
ในเครื่อง POS เกือบทุกยี่ห้อ ทำสิ่งที่เรียกว่า BOMB ได้ ก็คือ การผูกสูตรอาหารเข้าไปในระบบ เพื่อให้ระบบตัด stock อัตโนมัติเมื่อเกิดการขาย แต่เจ้าของร้านมักละเลยการใช้เงินข้อนี้ เพราะมองเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จริงๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการบริหารต้นทุนอย่างมาก และทำให้เราแม่นยำในการสั่งวัตถุดิบมากขึ้น