หนึ่งในปัญหาสำหรับเจ้าของกิจการร้านอาหารมือใหม่คือ ไม่รู้ว่าร้านของตัวเองควรมีพนักงานแต่ละตำแหน่งจำนวนกี่คนจึงจะเหมาะสม ส่งผลให้หลาย ๆ ร้านเลือกที่จะจ้างพนักงานจำนวนมาก ๆ ไว้ก่อนตามสูตรเหลือดีกว่าขาด ปัญหาที่ตามมาคือ Labor Cost สูง พนักงานทำงานไม่คุ้มค่าแรง พนักงานทำงานไม่เท่าเทียมกัน บางคนทำงานน้อย บางคนทำงานมาก หรือ ถ้ามีพนักงานน้อยไปก็ทำให้บริการลูกค้าได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งเป็นปัญหาจากการกำหนดอัตรากำลังพลผิดพลาด แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าร้านอาหารหนึ่งร้าน ต้องใช้พนักงานกี่คน? หาอัตราค่าแรงแต่ละตำแหน่งก่อน หลักคิดเบื้องต้นในการวางตำแหน่งกำลังพล (manpower) คือ ให้เอาตัวเลขประมาณการรายได้ต่อเดือนมาลบกับต้นทุน Labor Cost ซึ่งอยู่ที่ 18-20% ข้อมูลที่จะได้มาก็คือ ตัวเลขเงินเดือนของพนักงานในร้านแต่ละเดือน ตัวเลขเงินเดือนนี้จะเป็นกรอบกำหนดว่า จะจ้างพนักงานแต่ละตำแหน่งด้วยเงินเดือนเท่าไหร่บ้าง สูตรคิด ประมาณการรายได้ – 20% = ตัวเลขเงินเดือนรวมของพนักงานต่อเดือน ยกตัวอย่างรายได้ต่อเดือน 500,000-20% = 100,000 วิเคราะห์พื้นที่ในร้านเพื่อวางกำลังพล หลังจากได้ตัวเลขเงินเดือนแล้วสิ่งต่อมาคือให้ดู layout ของร้าน ดูแผนผังในห้องครัว ดูเวลาเปิด-ปิดร้าน ดูเมนูอาหาร และรูปแบบร้านอาหาร โดยให้เริ่มต้นที่ layout ของร้านว่า ในหนึ่งวันตั้งแต่เริ่มเปิดร้านจนถึงร้านปิด layout ของร้านในแต่ละส่วนควรมีพนักงานกี่คนเพื่อให้เพียงพอต่อปริมาณงาน โดยหลัก ๆ ในร้านอาหารหนึ่งร้านจะประกอบไปด้วยตำแหน่ง ดังนี้ ส่วนงานหน้าร้าน
- แคชเชียร์
- พนักงานต้อนรับ
- พนักงานบริการข้างโต๊ะเพื่อรับออเดอร์
- พนักงานเสิร์ฟ
- งานครัวผัด
- งานครัวต้ม ทอด ย่าง
- งานครัวยำ ตำ
- ตำแหน่งบาร์น้ำ
- ตำแหน่งล้างจาน