![](https://d68f3p45hnuiw.cloudfront.net/articles/3391a7c23573276168807d8937506e132a93d650.jpg?X-Amz-Algorithm=AWS4-HMAC-SHA256&X-Amz-Credential=ASIARJQDFEJBR34SAJBY%2F20250102%2Fap-southeast-1%2Fs3%2Faws4_request&X-Amz-Date=20250102T122947Z&X-Amz-Expires=900&X-Amz-SignedHeaders=host&X-Amz-Security-Token=IQoJb3JpZ2luX2VjEPz%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2FwEaDmFwLXNvdXRoZWFzdC0xIkgwRgIhALIrtu0jR88woRwkmw1eyRhwSpuxfvogmSckji0bgSxJAiEArLt6R7d05vAtkJBB%2FLS%2FEliqOAM57xgaxS7J3IqCkjsqjQQI1f%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2F%2FARACGgwwODkxMjcxOTkyOTkiDA%2BCthSIcOVyTJlsuirhA27lTt0%2BNI3ZmY58myed%2FtvvyKzvItrsNdKdgDALbcf9YDFmxJAAykAwNUNLtRquRp%2FZZ7kk9GDW42PP3NchDVZRul6i1GpHr4%2BxaBoVIoMFJfHNkP%2BGCT6F8hvE6MpLg07mfYy4kW7wgl2FmO%2BQ3xiyAQCxmKIqySVCH%2BsNZpiFrz5dNGPHoBsGizZN6oH%2Br3SDQJ4lE6vroCEPFn3h8h73exlGm7CW6YJ258siEGQEsmwFft9KKHwlMKC3p%2FfZPB%2Fg46A7WVh6p9%2FBfg7Z51KGOaqnvdZ3ogDYVNkdLxP3CHd%2BSFSszn13tYUm6xMT8LcD6hjJAnb5vMpYVswEnEfTwFVZ7bid0IdGL91SUoYmL5%2FEvNk17LJAnAcdTSmVwGBcU4bYgKDUbPvhCHpx0bg%2Flwj5%2Fb4unKxUfMRP8Tk1%2FsAM2t%2FyrZGMScfOs6I3%2FJKzQjGm0iaCCIsmKSsFescYAof7dYnxRJAveUccOaM2N4nmzO0Z59iI0I9myxL91XwMWVIPNb8cGi5w4WvgyyPB1xuQKnGStMmFiVAWYFg64fLShLw6w8qAVWmYTMuMG2d5elOKfUiRwi%2FGv%2F7SBPL0YpZakylfcMQ1H6dpB%2BE3qaUVMZ7A7nTeVZS223p0W08wlvnZuwY6pAHCLnJIxYQPGAEIQGpMLtiUOWNhVn8IHyjiBS4ki7eiOJ688JUeYXnQ9T3eHtSETWVfpAsgpuPQtltRa4ZWFsXhR08ounG4mr0HZoctDyIW6D%2Br4y%2BZBVYLtUzZXmWbm%2Bza8xPoEdfVcFQZYrcmoKAzy1vRq6ejE2Kix%2BK3YEVQBAvVX1NBf4p7MCA395bX0qNcduol8YkYx85XKL9l0YWVhZ%2B1lw%3D%3D&X-Amz-Signature=f25cff2b7407446a750442dd67df4fde821c98d2e9ef3fcd701de298b2d45350)
ส่วนผสม
ข้าวสวย 165 กรัม
ไขไก่เบอร์ 2 2 ฟอง
นมข้นจืดคาร์เนชั่น 15 กรัม
เนื้อหอยลายแช่แข็ง 60 กรัม
กระเทียมสับ 15 กรัม
พริกเหลืองสับ 10 กรัม
น้ำมะนาว 5 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
น้ำปลา 3 กรัม
น้ำมันหอย 15 กรัม
พริกไทยป่น 0.5 กรัม
ใบโหระพาทอดโรยด้านบน 2 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทำอาหาร 20 มิลลิลิตร
เกลือสำหรับใส่ในไข่ 0.5 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตีไข่ให้เข้ากัน ตามด้วยนมข้นจืดและเกลือคนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตั้งกระทะให้พอร้อนใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยไข่ที่ตีไว้ใช้ตะเกียบหรือตะหลิวคนให้เข้ากันพอเซ็ตตัว
3. ราดไข่ลงบนข้าวสวยรอไว้
4. ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ตามด้วยพริกเหลืองและกระเทียมสับ ผัดให้พริกและกระเทียมสุก ตามด้วยเนื้อหอยลาย
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น และน้ำมะนาวเป็นตัวสุดท้ายราดลงบนไข่ แล้วโรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ
สามารถดูวิธีทำแบบคลิปได้ที่นี่