5 ไอเดียรังสรรค์ เมนูข้าวเหลือ ให้ว้าว อร่อย คุ้มค่า
หนึ่งในปัญหาโลกแตกสำหรับร้านอาหาร
หุงข้าวไม่พอ ไม่ก็.. หุงข้าวแล้วเหลือ
ไม่มีเจ้าของร้านอาหารคนไหนอยากจะทิ้งวัตถุดิบ
เพราะทุกอย่างคือเงิน! เพราะฉะนั้นต้องบริการจัดการวัตถุดิบให้อยู่หมัด
หากข้าวเหลือสามารถทำไปทำเมนูใหม่ได้หลากหลายทั้งอาหารคาว ของกินเล่น ช่วยลด Waste เพิ่มยอดขาย เพิ่มกำไรต่อบิลให้กับร้านอาหารได้
แต่ข้าวที่จะสามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย
ต้องเป็นข้าวที่มีการผสมอย่างลงตัวทั้งข้าวหอมมะลิ ที่ให้ความนุ่ม
และข้าวขาวเม็ดสวย ตราฉัตร ข้าวหอมสูตรพิเศษ
ผสมข้าวหอมมะลิ 70% ข้าวขาว 30%
ทำให้ข้าวเมื่อหุงแล้วหอม นุ่ม หุงขึ้นหม้อ
เหมาะสำหรับหุงเป็นข้าวสวย หรือปรุงเมนูอาหารได้หลากหลาย หุงง่าย คุณภาพได้มาตรฐานเหมือนทุกครั้ง และราคาคุ้มค่า
ยำข้าวทอดแหนมคลุก
เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของข้าวเหลือ กลายเป็นอีกเมนูที่รสชาติเปรี้ยวเผ็ดซี๊ด แค่เห็นก็น้ำลายสอ อย่างยำข้าวทอดแหนมคลุก เมนูยอดนิยมที่สร้างเสิร์ฟในร้านก็ได้ จะบูธขายหน้าร้าน หรือตลาดนัด ก็ขายดิบขายดี ตราฉัตร ข้าวหอมสูตรพิเศษ ผสมข้าวหอมมะลิ 70% ข้าวขาว 30% ตอบโจทย์ได้ทุกเมนู จะพลิกแพลงนำข้าวไปทำเมนูอะไรก็สามารถทำได้
ข้าวผัด
เมนูพื้นฐานที่แทบจะมีทุกร้าน หากบริหารจัดการวัตถุดิบให้ดี เมื่อมีลูกค้าสั่งข้าวผัดสามารถเลือกใช้ข้าวที่เหลือได้ คนทำอาหารทราบดีอยู่แล้วว่าจะทำข้าวผัดให้อร่อยต้องเป็นข้าวเย็น ยิ่งค้างคืนได้ ก็จะยิ่งได้ข้าวผัดที่เม็ดสวย ไม่แฉะ
เพราะฉะนั้นหากใช้ข้าวที่เหลือมาทำข้าวผัดก็พอดีเป๊ะ ตราฉัตร ข้าวหอมสูตรพิเศษ ผสมข้าวหอมมะลิ 70% ข้าวขาว 30% เหมาะที่จะนำมาทำข้าวได้
ข้าวต้ม
หากร้านอาหารของคุณเป็นร้านที่เปิดตั้งแต่มื้อเช้า ลองทำโปรโชั่นเมนูข้าวต้ม โดยนำข้าวเหลือมาทำข้าวต้ม ก็จะทำให้บริหารจัดการวัตถุดิบได้ลงตัว หรือจะวางให้ข้าวต้มเป็นเมนูทางเลือกของร้านก็ทำได้เช่นกัน
ซึ่งข้าวต้มจากข้าวที่เหลือลองทำเป็นแบบข้าวสวย + น้ำซุป ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผักโรย กระเทียมเจียว ยังสามารถเพิ่มมูลค่าขายได้ราคามากขึ้นได้ โดยให้เลือก Topping เพิ่มได้ เช่น หมูกรอบ กุนเชียง หมูหยอง ซึ่งการทำข้าวต้มแบบนี้สามารถทำชามต่อชามได้
ตราฉัตร ข้าวหอมสูตรพิเศษ ผสมข้าวหอมมะลิ 70% ข้าวขาว 30% หากหุงแล้วเหลือจะนำไปปรับเป็นเมนูอื่นๆ ก็ยังทำได้ อร่อยเหมือนเดิม
ข้าวตังหน้าตั้ง
การถนอมอาหารที่ได้ของทานเล็กกึ่งคาวกึ่งหวาน ดั้งเดิมใช้ข้าวที่ติดก้นหม้อแข็งๆ แต่สมัยนี้หุงข้าวไม่ติดก้นหม้อแล้ว ใช้ข้าวเหลือมาทำเป็นแผ่นๆ ตากให้แห้ง นำลงทอดจนเหลืองอ่อนๆ ทั้งสองด้าน ทานกับน้ำราดที่มีทั้ง มันกุ้ง เนื้อกุ้ง เนื้อหมู กะทิ บอกเลยว่าขายได้ราคา! เป็นเมนูทานเล่นจัดเสิร์ฟที่ร้านก็ได้ หรือจะเป็นเมนูของฝากซื้อกลับบ้านก็ได้เพิ่มยอดขายต่อบิลไปอีก!
ตราฉัตร ข้าวหอมสูตรพิเศษ ผสมข้าวหอมมะลิ 70% ข้าวขาว 30% เมนูอาหารคาวทำได้ ของทานเล่นก็ทำได้
ข้าวแต๋น หรือ ขนมนางเล็ด
ข้าวแต๋นเป็นชื่อเรียกจากทางเหนือ ส่วนภาคกลางเรียกขนมนางเล็ด เป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารอีกเช่นกัน นำข้าวที่เหลือมาล้างน้ำ ผสมเกลือเล็กน้อย อัดข้าวลงพิมพ์วงกลม ตากไว้ให้แห้ง หรือตอนนี้มี ข้าวแต๋นน้ำแตงโม เป็นการเพิ่มรสชาติหวานให้ข้าวแต๋น โดยจะใส่น้ำแตงโมที่ปั่นและคั่นเอาแต่น้ำไปผสมกับข้าวก่อนนำข้าวไปใส่ลงพิมพ์ เมื่อนำมาทอดจะเป็นสีน้ำตาลสวยด้วย เมื่อทอดแล้วนำมาราดเป็นเส้นๆ ด้วยน้ำตาลอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว หรือบางร้านเน้นน้ำตาลอ้อยฉ่ำๆ ก็จัดเต็มหน้าไปเลย
ตราฉัตร ข้าวหอมสูตรพิเศษ ผสมข้าวหอมมะลิ 70% ข้าวขาว 30% ทำเมนูได้หลากหลาย หากหุงแล้วเหลือจากเมนูหลักของร้าน ก็สามารถนำมาทำ ข้าวแต๋น หรือขนมนางเล็ด ได้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/3Q8gt3u
เลือกซื้อ ตราฉัตร ข้าวหอมสูตรพิเศษ ได้ที่ Makro ทุกสาขา หรือ Makro Click คลิก >> https://makro.co.th/3ts7ZKI