ผักชีและต้นหอม เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ร้านอาหารนิยมใช้ในการประกอบอาหารหรือตกแต่งหน้าเมนูให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น หลายครั้งที่ซื้อมาแล้วใช้ภายในครั้งเดียวไม่หมด จึงต้องมีการเก็บแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อยืดอายุผักออกไป วันนี้เราทีวิธีการเก็บผักชีต้นหอมอย่างไร ให้สดนาน ไม่ต้องเน่าเสียทิ้งไปให้เปลืองต้นทุน มาฝากกัน
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
- กะละมังสำหรับใส่น้ำสะอาด
- กะละมังสำหรับใส่น้ำแข็งและน้ำเย็น
- เขียง (ต้องเป็นเขียงที่ไม่ใช้ร่วมกับวัตถุดิบอื่น เพื่อป้องกันแบคทีเรียปนเปื้อน)
- กระดาษอเนกประสงค์ (Kitchen towel)
- กรรไกร
- มีดเล็ก
- กระบอกฉีดน้ำ
- ถาดหรือภาชนะใส่ผัก
ขั้นตอนการเก็บต้นหอมและผักชี
- ขั้นตอนแรก แกะผักออกจากถุงพลาสติก นำไปแช่ไว้ในน้ำสะอาด เพื่อล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีบางส่วนออกก่อน
- นำผักที่แช่ไว้ในน้ำสะอาด เปลี่ยนมาแช่ในน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งเพื่อให้ผักเย็นที่สุด การช็อคน้ำเย็นจะทำให้ผักกรอบ อร่อย และยังคงความสด
- สำหรับต้นหอม ให้ตัดรากออกให้เรียบร้อย ส่วนผักชีต้องใช้นิ้วขูดดินที่รากออกให้สะอาด
- นำกระดาษทิชชู่วางบนเขียง พรมน้ำสะอาดลงบนกระดาษให้ทั่ว
- นำผักวางลงบนกระดาษทิชชู่แล้วทำการห่อผัก เมื่อห่อเรียบร้อยแล้วพรมน้ำให้ฉ่ำ แล้วนำไปวางไว้บนถาดพร้อมเก็บเข้าตู้เย็น วิธีการเก็บแบบนี้ทำให้ผักอมน้ำอยู่ตลอดเวลา ส่วนกระดาษที่มีน้ำจะทำให้ความเย็นทั่วถึง ทำให้ผักอยู่ได้นานนั่นเอง
เรื่องการเก็บรักษาอาหาร (Food Storage) เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนละเลย เพราะส่วนใหญ่เจ้าของร้านอาหารจะให้ความสำคัญกับเรื่องของการตลาดมากกว่า แต่เรื่องของการเก็บรักษาอาหารก็สำคัญ วิธีการที่ถูกต้อง จะช่วยทำให้วัตถุดิบอยู่ได้นาน และมีส่วนโดยตรงต่อการบริหารต้นทุนอาหารที่ดี สามารถดูวิธีการจัดเก็บวัตถุดิบประเภทอาหารทะเล, เนื้อสัตว์ และผักชนิดอื่นๆ โดยเชฟมืออาชีพได้ที่ คอร์สเรียนออนไลน์
เทคนิคการจัดเก็บวัตถุดิบอย่างมืออาชีพ เรียนฟรี! คลิก
>> http://bit.ly/2NItNgL