อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ญี่ปุ่น | อาหารจานเนื้อ | หมู | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 100 ก.สันคอหมูสไลด์
- 20 ก.ซอสยากินิคุ
- ปรุงรสเกลือ
- ปรุงรสพริกไทย
- 20 ก.ซอสหอยนางรม
- 50 ก.น้ำซุป
- 20 ก.ต้นหอมญี่ปุ่น
- 20 ก.น้ำมัน
- 1 pc.ไข่แดงดองซีอิ๊ว
- 3 ก.ต้นหอมซอย
- 2 ก.งาขาวคั่ว
- 20 ก.ซอสยากินิคุ(น้ำจิ้ม)
- 5กระเทียม(น้ำจิ้ม)
- 5พริกจินดาแดง(น้ำจิ้ม)
- 20 ก.น้ำมันงา(น้ำจิ้ม)
- 200 ก.ข้าวตักเสิร์ฟ(น้ำจิ้ม)
- 350 ก.ข้าวญี่ปุ่น(หุงข้าว)
- 425 ก.น้ำ(หุงข้าว)
- 5 ก.ขิง(หุงข้าว)
การเตรียมการ
- นำสันคอมาหมักกับ เกลือและพริกไทย พักไว้
- นำไข่แดงมาดองในซีอิ้ว พักไว้
- ใส่น้ำมัน 10 g ในกระทะ นำหมูลงไปจี่ให้สุก จากนั้น ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดจนขึ้นสี เติมซอสและน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน
- หุงข้าวโดยล้างข้าวให้สะอาด นำข้าวมาแช่น้ำ 30 นาที จนะเป็นสีขาวขุ่น จากนั้นนำมาหุงพร้อมกับขิงฝาน 5. เมื่อข้าวสุกตักใส่ถ้วย ใส่หมูที่ผัดไว้เรียงลงบนข้าว วางไข่แดงดองซีอิ้ว โรยงาและต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ยากินิขุ ที่ทำโดยนำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน