อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารทานเล่น | แป้งและขนมปัง | 50 นาที | 285 ที่ |
ส่วนผสม
- 290 กรัมมันเทศนึ่งสุก(ขนมไข่นกกระทาสีเหลือง)
- 110 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(ขนมไข่นกกระทาสีเหลือง)
- 30 กรัมแป้งอเนกประสงค์(ขนมไข่นกกระทาสีเหลือง)
- 1/4 ช้อนชาผงฟู(ขนมไข่นกกระทาสีเหลือง)
- 70 กรัมน้ำตาลทราย(ขนมไข่นกกระทาสีเหลือง)
- 1/4 ช้อนชาเกลือ(ขนมไข่นกกระทาสีเหลือง)
- 50 กรัมกะทิ(ขนมไข่นกกระทาสีเหลือง)
- 250 กรัมมันม่วงนึ่งสุก(ขนมไข่นกกระทามันม่วง)
- 100 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(ขนมไข่นกกระทามันม่วง)
- 20 กรัมแป้งอเนกประสงค์(ขนมไข่นกกระทามันม่วง)
- 1/4 ช้อนชาผงฟู(ขนมไข่นกกระทามันม่วง)
- 60 กรัมน้ำตาลทราย(ขนมไข่นกกระทามันม่วง)
- 1/4 ช้อนชาเกลือ(ขนมไข่นกกระทามันม่วง)
- 40 กรัมกะทิ(ขนมไข่นกกระทามันม่วง)
- 290 กรัมมันเทศนึ่งสุก(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 50 กรัมใบเตย(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 130 กรัมกะทิ(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 150 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 40 กรัมแป้งอเนกประสงค์(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 1 ช้อนชาผงฟู(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 750 กรัมน้ำตาลทราย(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 1/2 ช้อนชาเกลือ(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 1/2 ช้อนชาสีผสมอาหารเขียวเข้ม(ขนมไข่นกกระทาใบเตย)
- 2 ลิตรน้ำมันทับทิม(ส่วนผสมสำหรับทอด)
- 2 ใบใบเตย(ส่วนผสมสำหรับทอด)
การเตรียมการ
- นำมันเทศนึ่งสุก บี้ให้แหลก ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งอเนกประสงค์ และผงฟู ให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดเข้ากัน ตามด้วยกะทิ นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนสามารถปั้นได้
- ปิดด้วยพลาสติกแล็ป พักไว้ 10-20 นาที ก่อนนำไปปั้น
การทำไข่นกกระทาสีม่วง
- ใส่มันม่วงนึ่งสุก บี้ให้แหลก ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งอเนกประสงค์ และผงฟู ให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดเข้ากัน ตามด้วยกะทิ นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนสามารถปั้นได้
- ปิดด้วยพลาสติกแล็ป พักไว้ 10-20 นาที ก่อนนำไปปั้น
ไข่นกกระทาสีเขียว
- นำมันเทศนึ่งสุก บี้ให้แหลก ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งอเนกประสงค์ และผงฟู ให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดเข้ากัน ตามด้วยใบเตย และกะทิ ปั่นให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
- ใช้นิ้วแตะสีผสมอาหาร แล้วนวดมานวดให้สีเนียน
- ปิดด้วยพลาสติกแล็ป พักไว้ 10-20 นาที ก่อนนำไปปั้น
การปั้นและทอด
- นำก้อนแป้งทั้ง 3 สีมาปั้นกลมลูกละประมาณ 6-8 กรัม
- เทน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเช็คว่าน้ำมันได้ที่ และเพิ่มความหอมในน้ำมัน อย่าทอดนานเกิน เพราะจะทำให้น้ำมันมีกลิ่นเหม็น
- นำไข่นกกระทาที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด หมั่นคนเพื่อให้มีสีสวยสม่ำเสมอน่ารับประทาน ใช้เวลา 10-15 นาที
- เมื่อขนมไข่นกกนะทาลอยขึ้นมา และฟองน้อยลงแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- หลังจากทอดเสร็จแล้ว พักให้น้ำมันเย็น กรองน้ำมันเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไป