ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ไข่นกกระทา

ไข่นกกระทา

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย อาหารทานเล่น แป้งและขนมปัง 50 นาที 285 ที่

 

ส่วนผสม

การเตรียมการ

การทำไข่นกกระทาสีเหลือง
  1. นำมันเทศนึ่งสุก บี้ให้แหลก ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งอเนกประสงค์ และผงฟู ให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดเข้ากัน ตามด้วยกะทิ นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนสามารถปั้นได้
  3. ปิดด้วยพลาสติกแล็ป พักไว้ 10-20 นาที ก่อนนำไปปั้น

การทำไข่นกกระทาสีม่วง
  1. ใส่มันม่วงนึ่งสุก บี้ให้แหลก ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งอเนกประสงค์ และผงฟู ให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดเข้ากัน ตามด้วยกะทิ นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนสามารถปั้นได้
  3. ปิดด้วยพลาสติกแล็ป พักไว้ 10-20 นาที ก่อนนำไปปั้น

ไข่นกกระทาสีเขียว
  1. นำมันเทศนึ่งสุก บี้ให้แหลก ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งอเนกประสงค์ และผงฟู ให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดเข้ากัน ตามด้วยใบเตย และกะทิ ปั่นให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
  3. ใช้นิ้วแตะสีผสมอาหาร แล้วนวดมานวดให้สีเนียน
  4. ปิดด้วยพลาสติกแล็ป พักไว้ 10-20 นาที ก่อนนำไปปั้น

การปั้นและทอด
  1. นำก้อนแป้งทั้ง 3 สีมาปั้นกลมลูกละประมาณ 6-8 กรัม
  2. เทน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  3. ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเช็คว่าน้ำมันได้ที่ และเพิ่มความหอมในน้ำมัน อย่าทอดนานเกิน เพราะจะทำให้น้ำมันมีกลิ่นเหม็น
  4. นำไข่นกกระทาที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด หมั่นคนเพื่อให้มีสีสวยสม่ำเสมอน่ารับประทาน ใช้เวลา 10-15 นาที
  5. เมื่อขนมไข่นกกนะทาลอยขึ้นมา และฟองน้อยลงแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
  6. หลังจากทอดเสร็จแล้ว พักให้น้ำมันเย็น กรองน้ำมันเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไป