Skip to content

Language

Cart
ก๋วยเตี๋ยวเรือ (สูตรโบราณ)

ก๋วยเตี๋ยวเรือ (สูตรโบราณ)

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า 2 นาที 36 ที่

 

ส่วนผสม

การเตรียมการ

ขั้นตอนการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
1. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อ ตามด้วยกระดูกเล้ง เปิดไฟแรง เพื่อให้คราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
  1. นำสมุนไพรมาคั่ว โดยใช้อบเชยกับโป้ยกั๊กคั่วในกระทะ
  2. จากนั้นนำตะไคร้(คั่ว) ข่าแก่(คั่ว) มาหั่นซอย และรากขึ้นฉ่ายบุบเล็กน้อย
  3. นำสมุนไพรทั้งหมดมาคั่วในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน
  4. เสร็จแล้วนำมาห่อใส่ผ้าขาวบาง และใส่พริกไทยขาว(บุบ) ลงไปด้วย ผูกผ้าให้แน่น
  5. เตรียมซอสปรุงรส โดยการนำซอสปรุงรส(ฝาเขียว) ใส่ถ้วย ตามด้วยเต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง

กลับมาที่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือที่เราเคี่ยวไว้ข้างต้น
จะเห็นว่าคราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา ให้เอากระบวยค่อยๆ ตักออกทีละนิด ใส่ในภาชนะที่มีน้ำ จะทำให้สิ่งสกปรกออกไปง่ายกว่า

ขั้นตอนการปรุงรสชาติน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ

  1. ใส่หัวไชเท้า(หั่น) เกลืองแกง น้ำตาลกรวด  ซอสปรุงรส(ข้อ5) ใบเตย รสดีซุปก้อน, ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส
  2. นำเลือดหมูสดและกะทิใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน เทใส่หม้อ

ขั้นตอนการทำหมูหมัก เพื่อใส่ในก๋วยเตี๋ยวเรือ
  • นำสะโพกหมูใส่ถ้วย แล้วทำการหมัก โดยใส่เบ็คกิ้งโซดา ทำการนวด และใส่น้ำตาลทราย เกลือแกง น้ำเปล่า ผงรสดี และแช่ไว้ในตู้เย็น 30 นาที หรือหมักข้ามคืนได้ยิ่งดี

ขั้นตอนการทำน้ำส้มพริกตำ
  1. เปิดไฟให้กระทะมีความร้อน 
  2. คั่วกระเทียมไทยทั้งเปลือก และพริกจินดาแดง 
  3. จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่น และใส่น้ำส้มสายชูตามลงไป ปั่นให้ละเอียด 
  4. เทใส่หม้อ ตามด้วยเกลืองแกง ผงรสดี ตั้งไฟให้เดือดทั่ว แนะนำไม่ให้ตั้งไฟนาน จะทำให้สีของน้ำส้มคล้ำลง ไม่สวยน่าทาน

จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟขายได้เลย
Previous Post Next Post