อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | สลัดและยำ | ข้าว | 40 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- ข้าวตราฉัตรไลท์ กข.43
- 1 ถ้วยหุงกับน้ำดอกอัญชัน
- 1 ช้อนโต๊ะตะไคร้ซอย
- 1 ช้อนโต๊ะหัวหอมแดงซอย
- 1 ช้อนโต๊ะแตงกวาซอย
- 1 ช้อนโต๊ะถั่วฝักยาวซอย
- 2 ใบใบมะกรูดซอย
- 5 กลีบกลีบบัวซอยหยาบ (ช่วยบำรุงหัวใจ)
- 1 ซีกมะนาว
- 2 ใบใบชะพลู
- 15 กรัมส้มโอแกะชิ้นเล็กๆ
- 4 ตัวเนื้อกุ้งต้ม
- 20 กรัมอกไก่ฉีก
- 1 ช้อนโต๊ะมะพร้าวคั่ว
- 2 ช้อนชากุ้งแห้งป่น
- 2 ช้อนชางาขาวงาดำคั่วบุบหยาบ
- 1 ช้อนชาพริกขี้หนูซอย
- ดอกอัญชัน
- 1 ถ้วยน้ำฟักข้าว((สำหรับน้ำยำฟักข้าว))
- 1 ช้อนโต๊ะกะปิย่างไฟ((สำหรับน้ำยำฟักข้าว))
- 3 ช้อนชาน้ำปลา((สำหรับน้ำยำฟักข้าว))
- 2 ช้อนชาน้ำมะนาว((สำหรับน้ำยำฟักข้าว))
การเตรียมการ
- หุงข้าวตราฉัตรไลท์ กข.43 กับน้ำดอกอัญชัน
- ซอยเครื่องยำ (ตะไคร้ หอมแดง แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด มะนาว และกลีบบัว)
- การทำน้ำยำ นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำฟักข้าวเล็กน้อยใส่ กะปิย่างไฟ คนให้กะปิละลาย เติมน้ำฟักข้าวที่เหลือ
- ปรุงรสชาติ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันปิดไฟ
- นำมาส่วนผสมทั้งหมดมาจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ