Skip to content

Language

Cart
ข้าวเหนียวมูน 4 หน้า

ข้าวเหนียวมูน 4 หน้า

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่

 

ส่วนผสม

  • 2 ใบใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
  • 2 กรัมใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
  • 1 ช้อนโต๊ะผงขมิ้น(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
  • 2 ใบใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
  • 2 ช้อนโต๊ะเกลือ(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง)

การเตรียมการ

การนึ่งข้าวเหนียว
  1. นำข้าวไปขัดกับสารส้ม ทั้งขัดแห้งและขัดเปียก
  2. นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำ 3 รอบหรือสังเกตว่าน้ำใสและแช่ทิ้งไว้โดยใส่สีทั้ง 3 สี (สีเขียวจากใบเตย,สีม่วง
  3. จากดอกอัญชัน,สีเหลืองจากผงขมิ้น)
  4. แช่ข้าวเหนียวนานอย่างน้อย 3 ชม. หรือข้ามคืน จากนั้นใช้มือซาวข้าวขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ ไม่แนะนำให้เทลงไป นึ่งข้าว 30 นาที ใช้ไฟแรง
  5. ระหว่างรอข้าวเหนียวมาทำน้ำราดกะทิ เทกะทิอัมพวาลงในหม้อ จากนั้นเติมน้ำตาลทราย เกลือ  ใบเตย และต้มไฟอ่อนๆ
  6. รอเข้ากันดีก็เติมน้ำมันถั่วเหลืองลงไป เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้วนำกะทิที่ผสมไว้มาเทลง แต่ค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไป และพักไว้ 15 นาที

การทำหน้ากระฉีก
  1. ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในกระทะทองเหลืองตามด้วยน้ำเปล่าโดยใช้ไฟอ่อน ใส่เกลือ พอน้ำตาลละลายแล้วใส่มะพร้าวขูดขาวลงไปคนให้เข้ากัน
  2. รอจนมะพร้าวใสและเติมงาขาวคั่ว ลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน

การทำหน้าสังขยา
  1. ตอกไข่เป็ดและไข่ไก่จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ขยำน้ำตาลปี๊บกับใบเตยเมื่อน้ำตาลละลายใส่เกลือลงไป
  2. ใส่กะทิอัมพวาลงไปคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็จะนำไปกรองใส่ภาชนะสำหรับนึ่งและเวลานึ่งต้องใช้ไฟแรง นึ่ง 15 นาที

การทำหน้ากุ้ง
  1. นำมะพร้าวขูดขาวเทใส่อ่างผสมใส่สีผสมอาหารสีส้มคนให้เข้ากันจากนั้นตั้งกระทะและใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตามด้วยสามเกลอผัดให้หอม
  2. ใส่มันกุ้งลงไปพอมันกุ้งมีกลิ่นหอมก็จะใส่กุ้งตามลงไปผัดให้กุ้งสุกและใส่มะพร้าวขูดลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากันโรยใบมะกรูด

การทำหน้ากะทิข้าวเหนียวมะม่วง
  1. เทกะทิอัมพวาลงไปในหม้อตามด้วยแป้งข้าวจ้าวคนให้เข้ากันใช้ไฟอ่อน พอเข้ากันดีแล้วค่อยปิดไฟ
  2. หั่นมะม่วงสุก ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ
Previous Post Next Post