อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | กับข้าว | หมู | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- ข้าวหอมมะลิใหม่ 100% ตราฉัตร หุงสุก
- 3 ตัวกุ้งแม่น้ำ ขนาด 5 ตัว/1 กิโลกรัม
- 500 มิลลิลิตรน้ำมันสำหรับทอดกุ้งฟู
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันสำหรับผัดกุ้งฟู
- 1 ½ ช้อนโต๊ะพริกแกงเผ็ด
- 4 ใบใบมะกรูดฉีก
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊ป
- 15 กรัมมันกุ้ง
- 1 ¼ ช้อนโต๊ะน้ำปลา
- 20 กรัมกากหมูเจียว
- 1 ช้อนโต๊ะกุ้งแห้งป่น
- 1 ช้อนโต๊ะถั่วลิสงป่น
- 2 ใบใบมะกรูดหั่นฝอย
- 60 กรัมถั่วฝักยาวหั่น
- 2 ฟองไข่แดงเค็ม((สำหรับแต่งหน้า))
- ผักชี((สำหรับแต่งหน้า))
- พริกแดง((สำหรับแต่งหน้า))
- ไข่เค็ม((สำหรับเครื่องเคียง))
- มะเขือเปราะ((สำหรับเครื่องเคียง))
- แตงกวา((สำหรับเครื่องเคียง))
- ถั่วพู((สำหรับเครื่องเคียง))
การเตรียมการ
- ต้มกุ้งทั้งตัว พอสุกตักขึ้น พักให้กุ้งเย็น
- แกะเนื้อและมันกุ้ง นำเนื้อกุ้งไปโขลก และมันกุ้งนำไปผัด
- ตั้งน้ำมันสำหรับทอดกุ้งฟู นำกุ้งที่โขลกไว้ผสมกับน้ำมันพืชคนให้เนื้อกุ้งแตก นำลงไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัด ให้เป็นแพสวย
- ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับผัดกุ้งฟู ใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้เริ่มหอม ใส่ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปี๊บ มันกุ้ง น้ำปลา กุ้งฟู ผัดให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน
- ใส่กากหมูเจียว กุ้งแห้งป่น ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วลิสงป่น ใบมะกรูดหั่นฝอย ถั่วฝักยาวหั่น ผัดให้เข้ากัน
- เสร็จตักเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับข้าวหอมมะลิใหม่100% ตราฉัตร หุงสุก และเครื่องเคียง