อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าวและแป้ง | ข้าว | 60 นาที | 30 ที่ |
ส่วนผสม
- 600 กรัมซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น เด็กสมบูรณ์(ซอสอเนกประสงค์)
- 300 กรัมน้ำปลาแท้ เด็กสมบูรณ์(ซอสอเนกประสงค์)
- 160 กรัมซอสปรุงรส เด็กสมบูรณ์(ซอสอเนกประสงค์)
- 200 กรัมซีอิ๊วขาว เด็กสมบูรณ์(ซอสอเนกประสงค์)
- 240 กรัมน้ำตาลทราย(ซอสอเนกประสงค์)
- 20 กรัมพริกไทยป่น(ซอสอเนกประสงค์)
- 450 กรัมซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น เด็กสมบูรณ์(ซอสกระเพรา)
- 225 กรัมน้ำปลาแท้ เด็กสมบูรณ์(ซอสกระเพรา)
- 120 กรัมซอสปรุงรส เด็กสมบูรณ์(ซอสกระเพรา)
- 150 กรัมซีอิ๊วขาว เด็กสมบูรณ์(ซอสกระเพรา)
- 180 กรัมน้ำตาลทราย(ซอสกระเพรา)
- 1 ช้อนชาพริกไทยป่น(ซอสกระเพรา)
- 100 มิลลิตรน้ำมันถั่วเหลือง(ซอสกระเพรา)
- 70 กรัมกระเทียมไทย (สับละเอียด)(ซอสกระเพรา)
- 50 กรัมพริกจินดาแดง(ซอสกระเพรา)
- 2 ช้อนชาพริกขี้หนูแห้ง (ปั่น)(ซอสกระเพรา)
- 30 กรัมใบกะเพราทอดกรอบ(ซอสกระเพรา)
- 200 กรัมน้ำเปล่า(ซอสกระเพรา)
- -น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอดใบกะเพรา)(ซอสกระเพรา)
- 400 กรัมน้ำตาลมะพร้าว(ซอสสามรส)
- 160 กรัมน้ำปลาแท้ เด็กสมบูรณ์(ซอสสามรส)
- 80 กรัมน้ำ(ซอสสามรส)
- 240 กรัมน้ำมะขามเปียก(ซอสสามรส)
- 200 กรัมข้าวสวย(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- 80 กรัมหมูหมัก(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- 30 กรัมกระเทียมสับ(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- 20 กรัมซอสผัดอเนกประสงค์(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- 80 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- 1.5 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- 1 ช้อนชากระเทียมเจียว (โรยหน้า)(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- -พริกไทยป่น (โรยหน้าตามใจชอบ)(ส่วนผสมข้าวหมูกระเทียม)
- 100 กรัมเศษเนื้อน่องไก่สับ(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 5 กรัมพริกจินดาสับ(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 10 กรัมกระเทียมสับ(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 1 ช้อนชาพริกขี้หนูแห้งป่น(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 20 กรัมใบกะเพรา(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 1 ใบใบมะกรูด(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 20 กรัมซอสผัดกะเพรา(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 60 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 200 กรัมข้าวสวย(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 1 ฟองไข่ไก่(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- -น้ำมันถั่วเหลือง(สำหรับทอดไข่ดาว)(ส่วนผสมผัดกะเพราไก่สับไข่ดาว)
- 80 กรัมวุ้นเส้น (แช่น้ำ)(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 2 ตัวกุ้ง ไซส์ 41-45ตัว/กก.(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 30 กรัมปลาหมึก(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 20 กรัมหมูสับ(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 30 กรัมหอมใหญ่(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 30 กรัมมะเขือเทศ(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 15 กรัมพริกจินดา (โขลก)(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 5 กรัมกระเทียม (โขลก)(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 90 กรัมซอสสามรส(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 30 กรัมน้ำมะนาวสด(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 10 กรัมต้นหอม(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
- 10 กรัมขึ้นฉ่าย(ส่วนผสมยำวุ้นเส้นรวมมิตร)
การเตรียมการ
- ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ตามด้วยพริกไทยป่น, ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น น้ำปลาแท้ ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาวสูตร1 ตราเด็กสมบูรณ์
- เปิดไฟกลาง เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย พอซอสเดือดก็ปิดไฟได้เลย
ขั้นตอนการทำซอสกะเพรา
เบื้องต้นตั้งน้ำมันรอ ใส่ใบกะเพรา ทอดให้กรอบ จากนั้นมาเริ่มทำซอสกะเพราได้เลย
- ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปในหม้อ ตามด้วยพริกจินดาแดง, กระเทียมไทย(สับละเอียด), พริกขี้หนูแห้ง(ปั่น)
- ค่อยๆ คนและใส่น้ำเปล่า, น้ำมันหอย, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว, น้ำปลาแท้ น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เมื่อซอสเดือดได้ที่ ให้ใส่ใบกะเพรา(ทอดกรอบ) ลงไปในหม้อ คนให้ทั่ว
- จากนั้นก็ปิดไฟ เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้ทำผัดกะเพรา
ขั้นตอนการทำซอสสามรส
- ใส่น้ำมะขามเปียกลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว, น้ำ, น้ำปลา ลงไปในหม้อ คนให้ทั่ว
- เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟ เทใส่ภาชนะ
เมื่อซอสของเราพร้อมแล้ว ก็มาลองทำเมูขายกันได้เลย
ขั้นตอนการทำข้าวหมูกระเทียม
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน, กระเทียมสับ, น้ำเปล่า, หมูหมัก, ซอสผัดอเนกประสงค์
- พอหมูสุกได้ที่ก็ปิดไฟ จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ขั้นตอนการทำผัดกะเพราไก่สับไข่ดาวราดข้าว
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน, กระเทียมสับ, พริกจินดาสับ, พริกขี้หนูแห้งป่น คนให้เข้ากัน
- ตามด้วยน้ำเปล่า, เศษเนื้อน่องไก่สับ ผัดให้เข้ากัน
- พอไก่เริ่มสุก ใส่ซอสผัดกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตามด้วบใบกะเพรา ใบมะกรูด
- เสร็จราดข้าวพร้อมเสิร์ฟ โปะไข่ดาวเพิ่มความน่ารับประทาน
ขั้นตอนการทำยำวุ้นเส้นรวมมิตรนำวุ้นเส้น กุ้ง ปลาหมึก หมูสับ ใส่กระบวย ลวกให้สุก
- ทำการยำ โดยนำวัตถุดิบในข้อหนึ่งใส่ถ้วย ตามด้วยกระเทียม(โขลก) พริกจินดา ซอสามรส น้ำมะนาวสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ทำการใส่ผัก หอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำมาจัดลงจาน