อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฟิวชั่น | สลัดและยำ | ผัก | 20 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 50 กรัมใบผักโขมแช่แข็ง ตรา aro((ผักโขมชุบแป้งทอด))
- 100 กรัมแป้งทอดกรอบ ตรา savepak((ผักโขมชุบแป้งทอด))
- 100 กรัมแป้งทอดกรอบ ตรา savepak (สำหรับชุบแห้ง)((ผักโขมชุบแป้งทอด))
- ¼ ช้อนชาเกลือป่น((ผักโขมชุบแป้งทอด))
- ½ ช้อนชาพริกไทยป่น((ผักโขมชุบแป้งทอด))
- น้ำเปล่า((ผักโขมชุบแป้งทอด))
- 50 กรัมหมูสับ((น้ำยำกะทิ))
- 3 ตัวกุ้งผ่าหลัง((น้ำยำกะทิ))
- 15 กรัมน้ำเปล่า((น้ำยำกะทิ))
- 30 กรัมน้ำพริกเผาเผ็ดกลาง((น้ำยำกะทิ))
- 20 กรัมน้ำตาลปี๊บ((น้ำยำกะทิ))
- 15 กรัมน้ำปลา((น้ำยำกะทิ))
- 20 กรัมน้ำมะนาว((น้ำยำกะทิ))
- 30 กรัมกะทิ((น้ำยำกะทิ))
- 20 กรัมหอมแดงซอย((น้ำยำกะทิ))
- 3 กรัมต้นหอมซอย((น้ำยำกะทิ))
- 5 เม็ดเล็กพริกขี้หนูซอย((น้ำยำกะทิ))
- 10 กรัมขึ้นฉ่ายเด็ดใบ((น้ำยำกะทิ))
- ผักชีเด็ดใบ((น้ำยำกะทิ))
- ดอกไม้ที่รับประทานได้((สำหรับตกแต่ง))
การเตรียมการ
- ผสมตีแป้งทอดกรอบกับน้ำให้เข้ากันโดยใส่เกลือ พริกไทยป่นเล็กน้อยลงไป
- บีบใบผักโขมแช่แข็งเพื่อเอาน้ำออก เคล้ากับแป้งแห้ง ตามด้วยน้ำแป้งไม่ต้องหนามาก ลงทอดในน้ำมันให้สีเหลืองสวย สะเด็ดน้ำมันพักไว้
- รวนหมูสับพอสุก ใส่กุ้งผ่าหลังลงไป ให้ส่วนของเนื้อสัตว์สุกแล้วตักแยกไว้
- ขั้นตอนการทำน้ำยำ ใส่น้ำเปล่าตั้งไฟ ตามด้วยน้ำพริกเผาเผ็ดกลาง น้ำตาลปี๊บ คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน และใส่น้ำปลา น้ำมะนาว กะทิ แล้วปิดไฟ คนให้เข้ากันอีกรอบ
- พร้อมเสิร์ฟใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย พริกขี้หนูซอย ขึ้นฉ่ายเด็ดใบ ผักชีเด็ดใบ และตกแต่งด้วยดอกไม้ที่รับประทานได้