Skip to content

Language

Cart
อาหารตามสั่ง กับแม่ซอสสูตรลับมืออาชีพ

อาหารตามสั่ง กับแม่ซอสสูตรลับมืออาชีพ

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย ข้าวและแป้ง ข้าว 60 นาที 30 ที่

ส่วนผสม

การเตรียมการ

ขั้นตอนการทำซอสอเนกประสงค์
  1. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ตามด้วยพริกไทยป่น, ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น น้ำปลาแท้ ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาวสูตร1 ตราเด็กสมบูรณ์
  2. เปิดไฟกลาง เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย พอซอสเดือดก็ปิดไฟได้เลย

ขั้นตอนการทำซอสกะเพรา

เบื้องต้นตั้งน้ำมันรอ ใส่ใบกะเพรา ทอดให้กรอบ จากนั้นมาเริ่มทำซอสกะเพราได้เลย
  1. ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปในหม้อ ตามด้วยพริกจินดาแดง, กระเทียมไทย(สับละเอียด), พริกขี้หนูแห้ง(ปั่น)
  2. ค่อยๆ คนและใส่น้ำเปล่า, น้ำมันหอย, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว, น้ำปลาแท้ น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
  3. เมื่อซอสเดือดได้ที่ ให้ใส่ใบกะเพรา(ทอดกรอบ) ลงไปในหม้อ คนให้ทั่ว
  4. จากนั้นก็ปิดไฟ เทใส่ภาชนะ เตรียมไว้ทำผัดกะเพรา

ขั้นตอนการทำซอสสามรส
  1. ใส่น้ำมะขามเปียกลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว, น้ำ, น้ำปลา ลงไปในหม้อ คนให้ทั่ว
  2. เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟ เทใส่ภาชนะ
วิธีเก็บซอสสามรส : ทิ้งให้เย็นสนิท แล้วใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเก็บในตู้เย็น

เมื่อซอสของเราพร้อมแล้ว ก็มาลองทำเมูขายกันได้เลย

ขั้นตอนการทำข้าวหมูกระเทียม
  1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน, กระเทียมสับ, น้ำเปล่า, หมูหมัก, ซอสผัดอเนกประสงค์
  2. พอหมูสุกได้ที่ก็ปิดไฟ จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ขั้นตอนการทำผัดกะเพราไก่สับไข่ดาวราดข้าว
  1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน, กระเทียมสับ, พริกจินดาสับ, พริกขี้หนูแห้งป่น คนให้เข้ากัน
  2. ตามด้วยน้ำเปล่า, เศษเนื้อน่องไก่สับ ผัดให้เข้ากัน
  3. พอไก่เริ่มสุก ใส่ซอสผัดกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตามด้วบใบกะเพรา ใบมะกรูด
  4. เสร็จราดข้าวพร้อมเสิร์ฟ โปะไข่ดาวเพิ่มความน่ารับประทาน
 
ขั้นตอนการทำยำวุ้นเส้นรวมมิตรนำวุ้นเส้น กุ้ง ปลาหมึก หมูสับ ใส่กระบวย ลวกให้สุก
  1. ทำการยำ โดยนำวัตถุดิบในข้อหนึ่งใส่ถ้วย ตามด้วยกระเทียม(โขลก) พริกจินดา ซอสามรส น้ำมะนาวสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. ทำการใส่ผัก หอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำมาจัดลงจาน

 

Previous Post Next Post