อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
ซุป / แกง / ต้มจืด
|
หมู | 90 นาที | 10 ที่ |
ส่วนผสม
- 10 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำซุป)
- 3 กิโลกรัมกระดูกเล้ง(น้ำซุป)
- 50 กรัมพริกไทยขาวเม็ด (บุบ)(น้ำซุป)
- 100 กรัมกระเทียม (ปอกเปลือก)(น้ำซุป)
- 100 กรัมรากผักชี(น้ำซุป)
- 120 กรัมผงปรุงรสหมู(น้ำซุป)
- 1 ผืนผ้าขาวบาง(น้ำซุป)
- 60 กรัมผงชูรส ตราอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส(น้ำปรุงเล้ง)
- 200 กรัมพริกขี้หนูสวน (ปั่นหยาบ)(น้ำปรุงเล้ง)
- 520 กรัมน้ำมะนาว(น้ำปรุงเล้ง)
- 240 กรัมน้ำปลา(น้ำปรุงเล้ง)
- 80 กรัมซีอิ๊วขาว(น้ำปรุงเล้ง)
- 250 กรัมผักชีฝรั่ง (ซอย)(น้ำปรุงเล้ง)
- 250 กรัมผักชีไทย(น้ำปรุงเล้ง)
- 3 ชิ้นกระดูกเล้งต้มเปื่อย(สำหรับ 1 เสริฟ)
- 400 มิลลิลิตรน้ำซุป(สำหรับ 1 เสริฟ)
- 160 กรัมน้ำปรุงรสเล้ง(สำหรับ 1 เสริฟ)
การเตรียมการ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่กระดูกเล้งลงไป 10 นาที ไม่ต้องปิดฝา เมื่อได้ที่แล้วตักเล้งออกมาพักไว้
- ตั้งหม้อน้ำเดือด ต้มกระดูกเล้งอีกรอบ โขลกสามเกลอ(พริกไทยขาวเม็ด กระเทียม รากผักชี) นำไปห่อผ้าขาวบาง นำลงไปต้ม ในหม้อต้มกระดูกเล้งเพื่อดับกลิ่นคาว
- เพิ่มรสชาติในน้ำซุปโดยใส่ผงปรุงรสหมู ช้อนฟองไขมันทิ้ง ต้มต่อประมาณ 1 ชั่วโมง ปิดไฟ
การทำน้ำปรุงเล้ง
- ผสมพริกขี้หนู(ปั่นหยาบ) น้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่ผักชีฝรั่งซอย ผักชีไทย
- จัดเสิร์ฟ กระดูกเล้งแซ่บ 3 ชิ้น ผสมน้ำซุปและน้ำปรุงเล้ง เทราดลงบนกระดูกเล้ง พร้อมทาน