นึกถึงเสียงฉ่า..เวลาเนื้อกระทบไฟ กลิ่นเนื้อย่างหอม ๆ เนื้อฉ่ำ ๆ จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด เครื่องเคียงหลากชนิด ปัจจุบันปิ้งย่างเกาหลี ได้กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมส่งออกของประเทศเกาหลี จากการแทรกเข้าไปอยู่ในซีรีย์เกือบทุกเรื่อง
.
ใน Netfilx ถึงกับมีสารคดี Korean Pork Belly Rhapsody นำเสนอเรื่องราวศาสตร์แห่งการทานเนื้อหมูที่ฝังรากลึกอยู่ในประวัติศาสตร์ ไม่แปลกใจที่ใคร ๆ ก็อยากเปิดร้านปิ้งย่างเกาหลี กันทั้งนั้น
วันนี้ MHA จะพามาเจาะลึกว่า #เมนูอะไรต้องมีติดร้าน รวมถึงไอเท็มเด็ดที่จะช่วยเสริมให้เมนูปิ้งย่างของคุณอร่อยยิ่งขึ้น
กุย (Gui) หมายถึง เมนูปิ้งย่าง
ส่วนใหญ่เป็นเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มีทั้งหมักและไม่หมัก เมนูที่เป็นที่นิยมได้แก่ บุลโกกิ คาลบิ และซัมกอบซาน นิยมรับประทานโดยจิ้มกับซัมจัง (Ssamjang) หรือน้ำพริกเกาหลี เป็นซอสเต้าเจี้ยวผสมพริก เป็นน้ำจิ้มทานคู่กับของปิ้งย่าง ห่อด้วยผักสด สาหร่าย กระเทียม กิมจิ
.
ขอแนะนำ ชองจองวอน ซัมจัง น้ำจิ้มพริกเกาหลี เปิดฝาตักใส่หม้อได้เลย สะดวก รสชาติเป๊ะ! หรือทางร้านอยากจะปรุงเพิ่มเพื่อให้เป็นสูตรซิกเนเจอร์ของร้านก็ได้
.
ชองจองวอน ซัมจัง น้ำจิ้มพริกเกาหลี 1 กิโลกรัม
สามารถเลือกซื้อได้ที่แม็คโครทุกสาขา หรือสั่งออนไลน์ที่ makropro https://bit.ly/3yN8TnA
บุลโกกิ (Bulgogi)
Bul = หั่นชิ้นบาง Gogi = เนื้อสัตว์ หมายถึงเนื้อสัตว์ต่างๆ นำมาหั่น อาจหมักซอสหรือไม่หมักซอสก็ได้ และนำมาย่างกึ่งผัดกับผักต่างๆ
.
สำหรับเมนูนี้ ไอเท็มตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ คือ ชองจองวอน ซอสหมักหมูเกาหลีบุลโกกิสำเร็จรูป รสชาติเกาหลีแท้ ประหยัดเวลา หมักกี่ครั้งก็ได้รสชาติเป๊ะคงที่
(แนะนำให้ใช้ซอสหมักหมูเกาหลีบุลโกกิในอัตราส่วนซอส 20% ของเนื้อสัตว์ เช่น ซอส 200 กรัม ต่อเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม)
.
ชองจองวอน ซอสหมักหมูเกาหลีบุลโกกิ
สามารถเลือกซื้อ ได้ที่แม็คโครทุกสาขา หรือสั่งออนไลน์ที่ makropro https://bit.ly/42vgl4m
คาลบิ (Galbi)
หมายถึง ซี่โครง จึงนำมาเรียกเมนูซี่โครงย่าง เคล็ดลับที่ทำให้เมนูนี้อร่อยยิ่งขึ้น คือ ต้องล้างซี่โครงให้สะอาดดี โดยการแช่ซี่โครงในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อล้างคราบเลือดในกระดูกออกมาให้หมด หากไม่หมดเลือดจะออกมาผสมกับซอสหมัก ทำให้รสชาติซอสคาวได้
.
สำหรับเมนูนี้ ไอเท็มตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ คือ ชองจองวอน ซอสหมักหมูเกาหลีคาลบิสำเร็จรูป รสชาติเกาหลีแท้ ประหยัดเวลา หมักกี่ครั้งก็ได้รสชาติเป๊ะคงที่
(แนะนำให้ใช้ซอสหมักหมูเกาหลีคาลบิในอัตราส่วนซอส 20% ของเนื้อสัตว์ เช่น ซอส 200 กรัม ต่อเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม)
.
ชองจองวอน ซอสหมักหมูเกาหลีคาลบิ
สามารถเลือกซื้อ ได้ที่แม็คโครทุกสาขา หรือสั่งออนไลน์ที่ makropro https://bit.ly/40o2RFY
ซัมกอบซาน (Samgyeopsal)
หมายถึง หมูสามชั้นย่าง เป็นเมนูยอดฮิตของคนเกาหลี ถ้าคิดถึงปิ้งย่าง จะขาดเมนูนี้ไปไม่ได้เลย คนเกาหลีบริโภคเนื้อหมูกันจริงจังมาก ในปี 2016 เผยว่าผลผลิตจากอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์ สามารถแซงปริมาณของ ข้าว ซึ่งเคยเป็นผลผลิตหลักทางการเกษตร
.
และถ้าอยากทานให้ได้รสชาติแบบคนเกาหลีแท้ ให้ห่อเนื้อด้วยแผ่นสาหร่ายบันดารัน นำเข้าจากเกาหลี เป็นสาหร่ายห่อข้าวเกรด A ที่มีความหอม กรอบ อร่อย
.
บันดารัน สาหร่ายห่อข้าวเกรด A
สามารถเลือกซื้อได้ที่แม็คโครทุกสาขา หรือสั่งออนไลน์ที่ makropro https://bit.ly/3JLEEU2
บะหมี่หม้อไฟเกาหลี (Budae Jjigae)
ฟินสุดๆ กับบะหมี่หม้อไฟแบบเกาหลี เส้นรามยอนนุ่มหนึบ น้ำซุปรสเข้มข้น พร้อมด้วยเนื้อสัตว์และผักแบบจุกๆ ไม่ว่าจะเป็น สแปมสไลซ์บาง ไส้กรอก เต้าหู้ ต๊อกโบก กิมจิ ต้นหอมญี่ปุ่น และชีส หรือจะใส่วัตถุดิบเพิ่มลงไปอีกก็ได้ นับว่าเป็นอีกจานที่ควรมีติดร้าน
.
แนะนำ เส้นรามยอน นุ่มหนึบ ส่งตรงจากเกาหลี
นงชิม ชินรามยอน นู้ดเดิ้ล ซุป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป x 5 ซอง
สามารถเลือกซื้อได้ที่แม็คโครทุกสาขา หรือสั่งออนไลน์ที่ makropro https://bit.ly/3JpMTDT