อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฮาลาล | ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า | แกะ | 60 นาที | 5 ที่ |
ส่วนผสม
- 150 กรัมหัวไชเท้า(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 85 กรัมหอมใหญ่(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 100 กรัมข่า(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 250 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 30 กรัมขิง(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 30 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 30 กรัมตะไคร้(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 20 กรัมหอมแดง(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 20 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 10 กรัมต้นหอมส่วนขาว(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 10 กรัมรากคื่นช่าย(ส่วนผสมน้ำซุปแกะส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 25 กรัมกระเทียมดอง(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำกระเทียมดอง(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 20 กรัมอบเชย(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 4-5 ผลลูกจันทร์(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 20 เม็ดพริกไทย(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 4-5 ดอกกานพลู(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 20 เม็ดเม็ดผักชี(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 1 กิโลกรัมซี่โครงแกะ(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 85 กรัมหอมหัวใหญ่(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 5 ลูกมะเขือเทศ(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 2 ลิตรน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำซุปแกะ)
- 1 ก้อนอุด้ง แช่แข็ง ตราเอโร่ 200 กรัม(ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ)
- ตามชอบพริกขี้หนูสวนทุบพอแตก(ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ)
- ตามชอบน้ำมะนาว(ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ)
- ตามชอบน้ำปลา(ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ)
- ตามชอบหอมเจียว(ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ)
- ตามชอบต้นหอม(ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ)
- ตามชอบผักชี(ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ)
การเตรียมการ
- นำหัวไชเท้า หอมใหญ่ ปั่นรวมกันจากนั้นนำไปต้ม
- ใส่ขิง ข่า หอมแดง ต้นหอมส่วนขาว รากผักชี รากคื่นช่าย ตะไคร้ กระเทียมดองทั้งเนื้อและน้ำ อบเชย ลูกจันทร์
- พริกไทย กานพลู เม็ดผักชี ซี่โครงแกะ ต้มให้สุกนุ่ม ตักซี่โครงออกพักไว้
- กรองเอาแต่น้ำมาตั้งไฟใหม่ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ พริกขี้หนูสวนทุบ
- ตั้งน้ำให้เดือดลวกเส้นอุด้ง ในน้ำเดือดนาน 1 นาที
- ตักใส่ชามใส่ซี่โครง มะเขือเทศ หอมใหญ่ กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี ตักน้ำซุปราด
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาตามชอบ