อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | สลัดและยำ | อื่นๆ | 15 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- ส่วนผสมส้มตำไทยคอหมูย่าง
- 70 กรัมมะละกอดิบสับ
- 30 กรัมแครอทขูดเส้น
- 10 กรัมถั่วฝักยาว
- 30 กรัมมะเขือเทศสีดา
- 5 กรัมกระเทียม
- 10 กรัมพริกขี้หนูแดงจินดา
- 15 กรัมถั่วลิสงคั่ว
- 10 กรัมกุ้งแห้ง
- 50 กรัมคอหมูย่าง
- 40 กรัมน้ำซอสส้มตำ
- 0.5 ลูกมะนาว
- ส่วนผสมส้มตำหลวงพระบาง
- 100 กรัมมะละกอดิบขูดเป็นเส้น
- 10 กรัมถั่วฝักยาว
- 30 กรัมมะเขือเทศสีดา
- 5 กรัมกระเทียม
- 3 กรัมพริกจินดา
- 5 กรัมพริกขี้หนูแห้ง (4 เม็ด)
- 35 กรัมปูเค็ม
- 10 กรัมมะเขือส้ม
- 15 กรัมมะเขือเปราะ
- 10 กรัมเม็ดกระถิน
- 0.5 ลูกมะนาว
- 35 กรัมน้ำปลาร้า
- 5 กรัมกะปิ
- 50 กรัมน้ำซอสส้มตำ
การเตรียมการ
- ปอกเปลือกมะละกอ จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด สับเป็นเส้นหรือขูดใส่ภาชนะ
- โขลกกระเทียม พริกจินดาโขลกพอแหลก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
- ใส่น้ำส้มตำ มะนาว มะละกอ มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้งจืด ถั่วลิสงคั่ว และคอหมูย่างหั่นบาง
- ตำและเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
วิธีทำส้มตำหลวงพระบาง
- โขลกกระเทียมพริกขี้หนูแห้ง พริกจินดา พอแหลก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
- ใส่ปูเค็ม ตัดปลายขาออก นำกระบังลมออก ใส่ลงไป
- ใส่น้ำซอสส้มตำ กะปิ น้ำปลาร้า มะนาว มะละกอดิบ มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม มะเขือเปราะ เคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยเม็ดกระถิน