อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
สลัดและยำ |
ปู | 30 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 30 กรัมเอโร่ น้ำยำสำเร็จรูป
- 100 กรัมมะละกอดิบ (ขูดฝอย)
- 3 กรัมกระเทียมไทย แกะกลีบ
- 3 กรัมพริกจินดา
- 1 กรัมพริกจินดาแห้ง เด็ดก้าน
- 10 กรัมถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน
- 15 กรัมไร่ทิพย์ ถั่วลิสงคั่วซีก
- 10 กรัมกุ้งแก้วแห้ง
- 25 กรัมมะเขือเทศสีดาหั่นเป็น 4 ชิ้น
- 15 กรัมมะเขือช่อ
- 20 กรัมน้ำปลาร้า
- 5 กรัมมะนาวแป้น แพ็ค 50 ลูก
- 15 กรัมปูเค็ม (1 ตัว)
- 0.5 ลูกมะนาวหั่นเสี้ยวพร้อมเปลือก
การเตรียมการ
- โขลกพริก กระเทียมและกุ้งแห้งให้พอแหลก
- ใส่ถั่วฝักยาวลงไปโขลกให้พอช้ำ
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาร้า น้ำยำ น้ำมะนาว มะเขือช่อคนให้เข้ากัน
- ใส่มะละกอดิบ ปูเค็ม และมะเขือเทศลงไปโขลกเบาๆเคล้าพอเข้ากัน
- ใส่ถั่วลิสงและมะนาวหั่นเสี้ยวลงไปคลุกให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟกับผักเครื่องเคียงได้แก่ ผักบุ้งแดงและกะหล่ำปลี