ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น

Recipe

กระเพาะปลา

กระเพาะปลา

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย กับข้าว ปู 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 2 ตัวปูนิ่มแช่เยือกแข็ง ตราเอโร่(ปูนิ่มทอดกรอบ) 40 กรัมแป้งสาลี(ปูนิ่มทอดกรอบ) 300 กรัมน้ำมันพืช สำหรับทอด(ปูนิ่มทอดกรอบ) 30 กรัมน้ำมันพืช สำหรับผัด(ผัดผงกะหรี่) 40 กรัมหอมใหญ่(ผัดผงกะหรี่) 5 กรัมผงกะหรี่(ผัดผงกะหรี่) 15 กรัมกระเทียมสับ(ผัดผงกะหรี่) 150 กรัมนมข้นจืด(ผัดผงกะหรี่) 40 กรัมกะทิ(ผัดผงกะหรี่) 30 กรัมน้ำมันหอย(ผัดผงกะหรี่) 25 กรัมน้ำปลา(ผัดผงกะหรี่) 5 กรัมซอสปรุงรส(ผัดผงกะหรี่) 5 กรัมน้ำตาลทราย(ผัดผงกะหรี่) 8 กรัมพริกไทยดำป่น(ผัดผงกะหรี่) 50 กรัมน้ำมันพริกเผา(ผัดผงกะหรี่) 40 กรัมต้นหอม(ผัดผงกะหรี่) 30 กรัมคึ่นฉ่าย(ผัดผงกะหรี่) 30 กรัมพริกชี้ฟ้าแดง(ผัดผงกะหรี่) 3 ฟองไข่ไก่(ผัดผงกะหรี่) การเตรียมการ การทำปูนิ่มทอด นำปูนิ่มแช่เยือกแข็ง ตราเอโร่ ไปแช่ละลายน้ำแข็ง จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้น นำปูที่หั่นมาคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันโดยใช้ไฟแรงในการทอด นำปูลงไปทอดให้สุกสวย การทำผัดผงกะหรี่ ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัด ใส่หอมใหญ่ ผัดเล็กน้อย ใส่ผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน ใส่กระเทียมสับ ส่นมข้นจืด กะทิ คนเล็กน้อย แล้วใส่เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพริกเผา เคี่ยวให้หนืด ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง คนให้เข้ากัน นำไข่มาตีกับน้ำมันพริกเผาให้พอเข้ากัน แล้วนำไปเทลงกระทะสวนผสมที่เตรียมไว้ คนด้วยความเร็วเล็กน้อย ปิดไฟ ราดส่วนผสมที่ได้บนปูนิ่มที่ทอดไว้ พร้อมทาน

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ขนมจีนแกงปูใบชะพลู

ขนมจีนแกงปูใบชะพลู

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ซุป / แกง / ต้มจืด ปู 30 นาที 12 ที่   ส่วนผสม 600 มิลลิลิตรกะทิ ตราอัมพวา 250 กรัมพริกแกงคั่วใต้ 50 กรัมพริกแกงเขียวหวาน 2 ลิตรหางกะทิ 3 กรัมใบมะกรูดฉีก 120 มิลลิลิตรน้ำปลา 60 กรัมน้ำตาลมะพร้า 300 กรัมใบชะพลูซอย 10 กรัมเกลือ 300 กรัมเนื้อปูอก 200 กรัมกรรเชียงปู 2 กิโลกรัมขนมจีน 12 ฟองไข่เป็ดต้มยางมะตูม การเตรียมการ ผสมพริกแกงใต้ พริกแกงเขียวหวาน คนให้เข้ากัน เติมกะทิ ตราอัมพวา ลงไปคนให้เข้ากัน ทำในส่วนของน้ำแกง ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงที่ผสมลงไปผัดให้ละลายรวมกับกะทิ จนสุก ต้มหม้อใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกงที่ผัดไว้ น้ำเดือดใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว หั่นใบชะพลูเป็นเส้น หนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำใบชะพลูที่หั่นใส่ลงไปในหม้อแกง ตามด้วยเกลือ 6. แบ่งเนื้อปูออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ใส่ลงไปในหม้อแกงคนให้ส่วนผสมเข้ากัน และอีกส่วนไว้สำหรับโรยหน้า 7. จัดเสิร์ฟแกงปูใบชะพลูทานพร้อมกับขนมจีน ไข่ต้ม และผัก

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวผัดโครตปู

ข้าวผัดโครตปู

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าวและแป้ง ปู 20 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 200 กรัมข้าว ตรา ฉัตรอรุณ 150 กรัมเนื้อก้ามปู 30 กรัมน้ำมันถั่วเหลือง 1 ฟองไข่ไก่เบอร์ 2 20 กรัมหอมใหญ่หั่นเต๋า 10 กรัมแครอทหั่นเต๋า 1/4 ช้อนชาเกลือ 1/4 ช้อนชาผงปรุงรส รสหมู 1/4 ช้อนชาพริกไทยขาวป่น 5 กรัมซอสปรุงรส 5 กรัมน้ำตาลทราย 10 กรัมต้นหอม 3 ชิ้นแตงล้าน 1 ซีกมะนาวแป้น 3 ต้นต้นหอม 2 ใบผักกาดหอม -พริกน้ำปลา การเตรียมการ นำข้าว ตรา ฉัตรอรุณ มาหุงในอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.75 ส่วน นำเนื้อปูไปนึ่ง โดยทุบต้นหอมวางรองเนื้อปูที่จานเพื่อเพิ่มความหอม นึ่งเป็นเวลา 5 นาที ตั้งกระทะพร้อมน้ำมันถั่วเหลืองให้ร้อน ใส่ไข่ไก่ผัดให้สุก ตามด้วยหอมใหญ่ แครอทหั่นเต๋า และข้าว ตราฉัตรอรุณที่หุงสุก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงรส พริกไทยขาวป่น ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน ตามด้วยต้นหอมซอย จบท้ายเป็นขั้นตอนการผัดปู นำเนื้อปูลงผัดในกระทะ ตามด้วยต้นหอม โดยใช้เวลาผัดไม่ถึงนาที แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวที่เราผัด

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ปูนุ่งโสร่ง

ปูนุ่งโสร่ง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย อาหารทานเล่น ปู 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 10 ชิ้นaro เนื้อปูเทียมแช่แข็ง 70 กรัมaro เส้นหมี่เตี๊ยว 25 กรัมน้ำมันสำหรับทอด 30 กรัมaro มายองเนส(น้ำจิ้ม) 30 กรัมน้ำจิ้มซีฟู้ดสำเร็จรูป (จักรพรรดิ)(น้ำจิ้ม) การเตรียมการ  นำเส้นหมี่เตี๊ยวแช่น้ำให้นิ่ม   นำเส้นหมี่เตี๊ยวที่นิ่มแล้ว แช่ลงในน้ำร้อน 2-3 นาที แล้วล้างออก สะเด็ดน้ำให้แห้ง  หั่นครึ่งปูอัดตามขวาง นำเส้นหมี่เจี๊ยวพัน  ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟกลาง  นำปูอัดที่เตรียมไว้ ลงทอดให้ขึ้นสี  ตักขึ้นเสิร์ฟคู้กับน้ำจิ้ม

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ส้มตำโคราช

ส้มตำโคราช

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย สลัดและยำ ปู 30 Min 1 ที่ ส่วนผสม 30 กรัมเอโร่ น้ำยำสำเร็จรูป 10 กรัมเอโร่ น้ำตาลมะพร้าวผสมน้ำตาลอ้อย 100 กรัมมะละกอดิบ (ขูดฝอย) 3 กรัมกระเทียมไทย แกะกลีบ 3 กรัมพริกจินดา 1 กรัมพริกจินดาแห้ง เด็ดก้าน 10 กรัมถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 15 กรัมไร่ทิพย์ ถั่วลิสงคั่วซีก 10 กรัมกุ้งแก้วแห้ง 25 กรัมมะเขือเทศสีดาหั่นเป็น 4 ชิ้น 15 กรัมมะเขือช่อ 20 กรัมน้ำปลาร้า 5 กรัมมะนาวแป้น แพ็ค 50 ลูก 15 กรัมปูเค็ม (1 ตัว) 0.5 ลูกมะนาวหั่นเสี้ยวพร้อมเปลือก 1 ใบเอโร่ ชามเยื่อชานอ้อย 850 มล. x 50 ใบ 1 คู่เอโร่ ชุดช้อนส้อมยาว พีเอสใส แพ็ค 50 คู่ การเตรียมการ โขลกพริก กระเทียมและกุ้งแห้งให้พอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวลงไปโขลกให้พอช้ำ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาร้า น้ำยำ น้ำมะนาว มะเขือช่อคนให้เข้ากัน ใส่มะละกอดิบ ปูเค็ม และมะเขือเทศลงไปโขลกเบาๆเคล้าพอเข้ากัน ใส่ถั่วลิสงและมะนาวหั่นเสี้ยวลงไปคลุกให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟกับผักเครื่องเคียงได้แก่ ผักบุ้งแดงและกะหล่ำปลี

สูตรอาหารเพิ่มเติม