อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ซุป / แกง / ต้มจืด | อาหารทะเล | 30 นาที | 4 ที่ |
ส่วนผสม
- 100 กรัมซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์
- 300 กรัมกระเพาะปลาแห้ง
- 30 กรัมขิง
- 5 ต้นต้นหอม
- 25 กรัมเหล้าจีน
- 3.5 ลิตรน้ำเปล่า
- 2 ก้อนซุปก้อน
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย
- 1 ½ ช้อนโต๊ะซีอิ๊วดำ
- 2 ½ ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาว
- 60 กรัมซอสปรุงรส
- 2 รากรากผักชี
- 45 กรัมเห็ดหอม
- 300 กรัมหน่อไม้ก้อนหั่นเส้น
- 240 กรัมแป้งมันฮ่องกง
- 1 ช้อนชาพริกไทย
- 2 ก้อนเลือดไก่
- 500 กรัมอกไก่
- 30 ฟองไข่นกกระทาต้ม
- 100 กรัมผักชี
- ตามชอบจิ๊กโฉว่
- เส้นหมี่ขาวลวก
การเตรียมการ
- ตั้งน้ำให้เดือด นำกระเพาะปลาแช่ ประมาณ 10 นาที
- บีบน้ำออกแล้วนำไปต้ม ใส่ขิงและต้นหอม ประมาณ 10-15 นาที แล้วตักพักไว้ในน้ำเย็นและบีบเอาน้ำออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกกับเหล้าจีนเพื่อมีกลิ่นหอม
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่ซุปก้อน น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว รากผักชี และซอยหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ ตามด้วยเห็ดหอมต้มจนเดือดอีกรอบ
- ใส่กระเพาะปลา หน่อไม้ก้อนหั่นเส้น เมื่อเดือดค่อยๆใส่แป้งมันฮ่องกงแล้วคน ปิดท้ายด้วยการใส่เลือดและพริกไทยคนให้เข้ากัน
- พร้อมเสิร์ฟ