อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 5 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 2 โครงโครงไก่(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 2 รากรากผักชี(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 1 ลูกหอมใหญ่ผ่าซีก(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 5 แว่นข่า(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 3 ต้นตะไคร้(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 3 ใบใบมะกรูด(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 250 กรัมน้ำพริกเผา(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 450 มิลลิลิตรนมข้นจืด(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 30 ชิ้นเนื้อปลากระพงลวก ตราคิวเฟรช(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 30 ชิ้นกุ้งลวก ตราคิวเฟรช(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 30 ชิ้นลูกชิ้นปลาลวก ตราคิวเฟรช(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 1 กิโลกรัมเส้นเล็ก(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 500 กรัมถั่วงอกดิบ(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 250 มิลลิลิตรน้ำปลา(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 250 มิลลิลิตรน้ำมะนาว(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 150 กรัมพริกขี้หนูแดงเขียวบดหยาบ(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 100 กรัมผักชีซอย(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 100 กรัมผักชีฝรั่งซอย(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 5 ฟองไข่ต้มยางมะตูม(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
- 3 ชิ้นเนื้อปลากระพงลวก ตราคิวเฟรช(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 3 ตัวกุ้งลวก ตราคิวเฟรช(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 3 ชิ้นลูกชิ้นปลาลวก ตราคิวเฟรช(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 100 กรัมเส้นเล็ก(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 50 กรัมถั่วงอกดิบ(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 25 กรัมน้ำปลา(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 25 กรัมน้ำมะนาว(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 15 กรัมพริกขี้หนูแดงเขียวบดหยาบ(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 10 กรัมผักชีซอย(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 10 กรัมผักชีฝรั่งซอย(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
- 1/2 ฟองไข่ต้มยางมะตูม(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ)
การเตรียมการ
- ต้มน้ำเปล่ากับโครงไก่ รากผักชี หอมใหญ่ผ่าซีก ข่า ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด ต้มจนเดือดค่อยๆช้อนฟองออกและนำส่วนผสมออกจากหม้อ ตามด้วยใส่น้ำพริกเผา และนมข้นจืด
- ต้มน้ำให้เดือด ลวกลูกชิ้นปลา เนื้อปลากระพง และกุ้ง ตามด้วยตั้งน้ำลวกเส้นเล็กและถั่วงอก
- จัดใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูแดงเขียวบดหยาบ และโรยผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย พร้อมด้วยไข่ต้มยางมะตูม