อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ขนมหวาน | มันฝรั่ง และ ถั่ว | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 70 กรัมแปะก๊วย((วัตถุดิบสำหรับลวก))
- 40 กรัมลูกบัว((วัตถุดิบสำหรับลวก))
- 40 กรัมถั่วแดง((วัตถุดิบสำหรับลวก))
- 50 กรัมแห้ว((วัตถุดิบสำหรับลวก))
- 30 กรัมข้าวโพดหวาน((วัตถุดิบสำหรับลวก))
- 50 กรัมเกี้ยมอี่((วัตถุดิบสำหรับลวก))
- 1 ลิตรน้ำ((การทำน้ำเชื่อม))
- 1 กิโลกรัมน้ำตาล((การทำน้ำเชื่อม))
- น้ำเชื่อม((ขั้นตอนการเชื่อม))
- 50 กรัมแห้ว((ขั้นตอนการเชื่อม))
- 30 กรัมข้าวโพดหวาน((ขั้นตอนการเชื่อม))
- 70 กรัมแปะก๊วย((ขั้นตอนการเชื่อม))
- 40 กรัมลูกบัว((ขั้นตอนการเชื่อม))
- 40 กรัมถั่วแดง((ขั้นตอนการเชื่อม))
- 1 ช้อนโต๊ะลูกชิด((สำหรับจัดจาน))
- 1 ช้อนโต๊ะถั่วแดง((สำหรับจัดจาน))
- 1 ช้อนโต๊ะลูกบัว((สำหรับจัดจาน))
- 1 ช้อนโต๊ะแปะก๊วย((สำหรับจัดจาน))
- 1 ช้อนโต๊ะเฉาก๊วย((สำหรับจัดจาน))
- 1 ช้อนโต๊ะแห้ว((สำหรับจัดจาน))
- 1 ช้อนโต๊ะเกี้ยมอี๋((สำหรับจัดจาน))
- 1 สกู๊ปไอศกรีม((สำหรับจัดจาน))
- ซีอิ้วดำหวานตราเด็กสมบูรณ์((สำหรับจัดจาน))
การเตรียมการ
- การทำน้ำเชื่อม ตั้งน้ำให้เดือดใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
- นำแห้ว ข้าวโพด แป๊ะก๊วย ลูกบัว ถั่วแดง ที่ลวกแล้ว มาเชื่อมในน้ำเชื่อมทีละอย่างจนครบ
- เกี้ยมอี๋ ให้ต้มในน้ำจนสุก เมื่อสุกลอยตักขึ้นแล้วน็อคน้ำเย็น
- นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดลงจานให้สวยงาม วางไอศกรีมท็อปไว้ด้านบน และราดด้วยซีอิ๊วดำหวานจัดเสิร์ฟพร้อมทาน