อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
การเลือกอุปกรณ์และวัตถุดิบ | กับข้าว | อื่นๆ | 0 นาที | 0 ที่ |
อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
การเลือกอุปกรณ์และวัตถุดิบ | กับข้าว | อื่นๆ | 0 นาที | 0 ที่ |
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ซุป / แกง / ต้มจืด ปู 30 นาที 12 ที่ ส่วนผสม 600 มิลลิลิตรกะทิ ตราอัมพวา 250 กรัมพริกแกงคั่วใต้ 50 กรัมพริกแกงเขียวหวาน 2 ลิตรหางกะทิ 3 กรัมใบมะกรูดฉีก 120 มิลลิลิตรน้ำปลา 60 กรัมน้ำตาลมะพร้า 300 กรัมใบชะพลูซอย 10 กรัมเกลือ 300 กรัมเนื้อปูอก 200 กรัมกรรเชียงปู 2 กิโลกรัมขนมจีน 12 ฟองไข่เป็ดต้มยางมะตูม การเตรียมการ ผสมพริกแกงใต้ พริกแกงเขียวหวาน คนให้เข้ากัน เติมกะทิ ตราอัมพวา ลงไปคนให้เข้ากัน ทำในส่วนของน้ำแกง ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงที่ผสมลงไปผัดให้ละลายรวมกับกะทิ จนสุก ต้มหม้อใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกงที่ผัดไว้ น้ำเดือดใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว หั่นใบชะพลูเป็นเส้น หนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำใบชะพลูที่หั่นใส่ลงไปในหม้อแกง ตามด้วยเกลือ 6. แบ่งเนื้อปูออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ใส่ลงไปในหม้อแกงคนให้ส่วนผสมเข้ากัน และอีกส่วนไว้สำหรับโรยหน้า 7. จัดเสิร์ฟแกงปูใบชะพลูทานพร้อมกับขนมจีน ไข่ต้ม และผัก
สูตรอาหารเพิ่มเติมอาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าวและแป้ง ข้าว 60 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 50 กรัมพริกขี้หนู(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 กรัมกระเทียมไทยปอกเปลือก(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 150 กรัมกะปิย่าง(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 กรัมมะเขือพวง(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 15 กรัมหอมแดงสับ(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 กรัมมะอึกขูดขนซอยเส้นเล็ก(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 180 กรัมน้ำตาลปี๊บ(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 15 กรัมกุ้งแห้งป่น(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 180 มิลลิลิตรน้ำมะนาว(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 25 มิลลิลิตรน้ำปลา(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 มิลลิลิตรน้ำอุ่น(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 200 กรัมข้าว กข. 43 ตราฉัตรไลท์(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 3 ช้อนโต๊ะน้ำพริกกะปิ(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 1/2 ตัวปลาทู(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 3 ชิ้นแตงกวา(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ลูกมะเขือเปราะ(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 3 ชิ้นถั่วฝักยาว(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ชิ้นมะเขือไข่เต่าม่วง(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ชิ้นมะเขือไข่เต่าขาว(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ชิ้นมะเขือเขียวเสวย(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) การเตรียมการ ข้าวคลุกกะปิ ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่กะปิย่างลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับกระเทียมเจียว โดยใช้ไฟอ่อน จากใส่ข้าวหุงสุกลงไป ผัดให้เข้ากัน หมูหวาน ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู หอมแดง หมูสามชั้นลอกหนัง (นำหมูไปต้มก่อน 30 นาที) น้ำเปล่า น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนซอสจับตัวกับหมูให้ได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดใส่จาน พร้อมกับเครื่องเคียง จัดเสิร์ฟพร้อมทาน
สูตรอาหารเพิ่มเติมอาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าวและแป้ง ปู 20 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 200 กรัมข้าว ตรา ฉัตรอรุณ 150 กรัมเนื้อก้ามปู 30 กรัมน้ำมันถั่วเหลือง 1 ฟองไข่ไก่เบอร์ 2 20 กรัมหอมใหญ่หั่นเต๋า 10 กรัมแครอทหั่นเต๋า 1/4 ช้อนชาเกลือ 1/4 ช้อนชาผงปรุงรส รสหมู 1/4 ช้อนชาพริกไทยขาวป่น 5 กรัมซอสปรุงรส 5 กรัมน้ำตาลทราย 10 กรัมต้นหอม 3 ชิ้นแตงล้าน 1 ซีกมะนาวแป้น 3 ต้นต้นหอม 2 ใบผักกาดหอม -พริกน้ำปลา การเตรียมการ นำข้าว ตรา ฉัตรอรุณ มาหุงในอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.75 ส่วน นำเนื้อปูไปนึ่ง โดยทุบต้นหอมวางรองเนื้อปูที่จานเพื่อเพิ่มความหอม นึ่งเป็นเวลา 5 นาที ตั้งกระทะพร้อมน้ำมันถั่วเหลืองให้ร้อน ใส่ไข่ไก่ผัดให้สุก ตามด้วยหอมใหญ่ แครอทหั่นเต๋า และข้าว ตราฉัตรอรุณที่หุงสุก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงรส พริกไทยขาวป่น ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน ตามด้วยต้นหอมซอย จบท้ายเป็นขั้นตอนการผัดปู นำเนื้อปูลงผัดในกระทะ ตามด้วยต้นหอม โดยใช้เวลาผัดไม่ถึงนาที แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวที่เราผัด
สูตรอาหารเพิ่มเติมขณะนี้รถเข็นของคุณว่างเปล่า
Not sure where to start?
Try these collections: