อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Sweets | Coconut milk | 60 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- 100 มิลลิลิตรกะทิอัมพวา
- 100 กรัมข้าวเหนียวดำหุงสุก 150 กรัม
- 250 มิลลิลิตรน้ำสะอาด
- 60 กรัมน้ำตาลปี๊บ
- 50 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 15 กรัมใบเตย 2 ใบ
- 0.5 กรัมเกลือ
- 70 กรัมเนื้อมะพร้าวน้ำหอม
- 100 กรัมเผือกหั่นเต๋านึ่ง
- 150 มิลลิลิตรอัมพวา กะทิขวด
- 20 มิลลิลิตรน้ำใบเตย
- 10 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 4 กรัมเกลือ
- 3 กรัมเอโร่ แป้งข้าวเจ้า
- 5 กรัมโซเดียม อัลจิเนต
- 200 มิลลิลิตรน้ำสะอาด
- 10 กรัมแคลเซียม แลคเตท
- 800 มิลลิลิตรน้ำสะอาด
- 200 กรัมข้าวเหนียวดำเปียกเผือก
- 35 กรัมSpheres น้ำกะทิ ใบเตย
การเตรียมการ
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวดำเปียกใส่เผือก
- นำน้ำสะอาดตั้งไฟรอเดือดแล้วใส่ข้าวเหนียวดำ ให้ข้าวเหนียวบานขึ้น
- ตั้งไฟกลางประมาณ 5-7นาที จนข้าวเหนียวดำนิ่มขึ้น เม็ดเริ่มแตกตัว ใส่ใบเตยที่มัดไว้ลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย และเกลือ
- เพิ่มความมันโดยการใส่น้ำกะทิอัมพวา
- ใส่เผือกนึ่ง และเนื้อมะพร้าว ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ
ขั้นตอนการทำSpheres น้ำกะทิใบเตย
- ผสมน้ำกะทิอัมพวา น้ำใบเตย น้ำตาลทราย เกลือและแป้งข้าวเจ้า
- นำขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
- ผสมน้ำสะอาดและโซเดียม อัลจิเนต ใช้เครื่องปั่นผสมให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะรอเซ็ตตัว 30 นาที
- นำข้อ3มาผสมกับน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ในอัตรส่วน 1:1
- นำน้ำกะทิที่ผสมโซเดียมอัลจิเนต ตักใส่พิมพ์ แช่แข็ง
- ผสมแคลเซียม แลคเตทและน้ำสะอาดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
- ใช้ช้อนกลมตักส่วนผสมน้ำกะทิที่ผสมโซเดียมอัลจิเนต ค่อยๆหย่อยใส่ในน้ำแคลเซียม แลคเตท
- คอยคนเรื่อยๆ ทิ้งไว้3นาที ตักใส่ในน้ำล้าง
- นำ Spheres น้ำกะทิใบเตย วางบนข้าวเหนียวดำเปียก
เคล็ดลับ
- ใช้ข้าวเหนียวนึ่งสุก เป็นการประหยัดเวลาทำ
- เผือกสามารถกดเป็นรูปลวดลายต่างๆได้
- ข้าวเหนียวจะมีรสหวาน น้ำกะทิจะมีรสเค็ม
- น้ำแคลเซียมแลคเตท ทิ้งไว้ก่อนนำมาใช้15นาที
- น้ำกะทิใส่พิมพ์นำใบแช่แข็งก่อนทำสเฟีย