ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
กะทิใบเตยสเฟียร์ ข้าวเหนียวดำเปียก

กะทิใบเตยสเฟียร์ ข้าวเหนียวดำเปียก

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย Sweets Coconut milk 60 Min

1 ที่

 

ส่วนผสม

การเตรียมการ

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวดำเปียกใส่เผือก
  1. นำน้ำสะอาดตั้งไฟรอเดือดแล้วใส่ข้าวเหนียวดำ ให้ข้าวเหนียวบานขึ้น 
  2. ตั้งไฟกลางประมาณ 5-7นาที จนข้าวเหนียวดำนิ่มขึ้น เม็ดเริ่มแตกตัว ใส่ใบเตยที่มัดไว้ลงไป 
  3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย และเกลือ 
  4. เพิ่มความมันโดยการใส่น้ำกะทิอัมพวา 
  5. ใส่เผือกนึ่ง และเนื้อมะพร้าว ปิดไฟตักจัดเสิร์ฟ

ขั้นตอนการทำSpheres น้ำกะทิใบเตย
  1. ผสมน้ำกะทิอัมพวา น้ำใบเตย น้ำตาลทราย เกลือและแป้งข้าวเจ้า 
  2. นำขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น 
  3. ผสมน้ำสะอาดและโซเดียม อัลจิเนต ใช้เครื่องปั่นผสมให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะรอเซ็ตตัว 30 นาที 
  4. นำข้อ3มาผสมกับน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ในอัตรส่วน 1:1 
  5. นำน้ำกะทิที่ผสมโซเดียมอัลจิเนต ตักใส่พิมพ์ แช่แข็ง 
  6. ผสมแคลเซียม แลคเตทและน้ำสะอาดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที 
  7. ใช้ช้อนกลมตักส่วนผสมน้ำกะทิที่ผสมโซเดียมอัลจิเนต ค่อยๆหย่อยใส่ในน้ำแคลเซียม แลคเตท 
  8. คอยคนเรื่อยๆ ทิ้งไว้3นาที ตักใส่ในน้ำล้าง 
  9. นำ Spheres น้ำกะทิใบเตย วางบนข้าวเหนียวดำเปียก

เคล็ดลับ
  • ใช้ข้าวเหนียวนึ่งสุก เป็นการประหยัดเวลาทำ 
  • เผือกสามารถกดเป็นรูปลวดลายต่างๆได้ 
  • ข้าวเหนียวจะมีรสหวาน น้ำกะทิจะมีรสเค็ม 
  • น้ำแคลเซียมแลคเตท ทิ้งไว้ก่อนนำมาใช้15นาที 
  • น้ำกะทิใส่พิมพ์นำใบแช่แข็งก่อนทำสเฟีย 
โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป