อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
Curry | Beef | 45 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- ส่วนผสม 1 เสิร์ฟ
- 200 กรัมข้าวหุงสุก
- 200 กรัมเนื้อออสเตรเลียนวากิวริบอาย
- 0.5 กรัมเกลือ
- 0.5 กรัมพริกไทยขาวป่น
- 100 กรัมซอสมัสมั่น
- 0.5 กรัมใบมะกรูด ตกแต่ง
- 0.5 กรัมพริกชี้ฟ้าซอย ตกแต่ง
- ข้าวหุงได้ 1,000 กรัม
- 500 กรัมข้าวสาร ข้าวหอมมะลิเบญจรงค์
- 750 กรัมน้ำเปล่า
- ซอสมัสมั่น 300 มิลลิลิตร
- 50 กรัมพริกแกงมัสมั่น
- 50 กรัมพริกแกงเผ็ด
- 100 มิลลิลิตรกะทิสำหรับผัด
- 150 กรัมกะทิสำหรับแกง
- 100 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- 75 กรัมน้ำตาลปี้บ
- 5 มิลลิลิตรน้ำปลา
- 10 กรัมพริกจินดาแดง
การเตรียมการ
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้กะทิแตกมัน
- ใส่พริกแกงเผ็ดและพริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอมตามด้วยน้ำตาลปี๊บพอน้ำตาลปี๊บละลายเติมกะทิอีก 1 ส่วนลงไปและน้ำเปล่า
- ใส่พริกจินดาซอยลงไปตั้งให้เดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาเคี่ยวให้ได้ที่แล้วกรองเอาแต่ซอสสำหรับสเต็กเนื้อ
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับจี่เนื้อ นาบเนื้อลงกะทะให้สุกทีละด้านตามความชอบ ได้ที่แล้วพักไว้3-5นาทีก่อนหั่นเสิร์ฟ
- เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยจากข้าวหอมมะลิเบญจรงค์