อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
การเลือกอุปกรณ์และวัตถุดิบ | กับข้าว | อื่นๆ | 0 นาที | 0 ที่ |
อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
การเลือกอุปกรณ์และวัตถุดิบ | กับข้าว | อื่นๆ | 0 นาที | 0 ที่ |
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก ข้าวและแป้ง หมู 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 1 กิโลกรัมสะโพกหรือสันคอหมูหั่นเส้นตามยาว(ส่วนผสมหมูแดง) 20 กรัมน้ำผึ้ง (สำหรับทาตอนย่าง)(ส่วนผสมหมูแดง) 20 กรัมน้ำ(ส่วนผสมหมูแดง) 80 กรัมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี(ซอสหมักหมูแดง) 10 กรัมซีอิ๊วขาว(ซอสหมักหมูแดง) 60 กรัมซอสปรุงรส (ฝาเขียว)(ซอสหมักหมูแดง) 30 กรัมซอยหอยนางรม(ซอสหมักหมูแดง) 30 กรัมน้ำผึ้ง (สำหรับหมัก)(ซอสหมักหมูแดง) 30 กรัมเหล้าขาว(ซอสหมักหมูแดง) 10 กรัมน้ำมันพืช(ซอสหมักหมูแดง) 20 กรัมน้ำต้มสุก หรือน้ำที่ได้จากการต้มหมู(ซอสหมักหมูแดง) 4 กรัมผงปรุงรสหมู(ซอสหมักหมูแดง) 4 กรัมผงพะโล้(ซอสหมักหมูแดง) 20 กรัมขิงแก่ (หั่นแว่น)(ซอสหมักหมูแดง) 1.5 - 2 ลิตรน้ำ (สำหรับต้มหมู)(ส่วนผสมหมููกรอบ 80 - 100 กรัมเกลือแกง (สำหรับทาหนังหมู)(ส่วนผสมหมููกรอบ) 100 กรัมน้ำส้มสายชู(ส่วนผสมหมููกรอบ) 1/8 ช้อนชาเบคกิ้งโซดา(ส่วนผสมหมููกรอบ) 1 กรัมผงพะโล้(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) 5 กรัมเกลือแกง(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) 5 กรัมเหล้าขาว(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) 2 กรัมน้ำตาลทราย(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) 2 กรัมผงปรุุงรสหมู(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) 1 กรัมน้ำมันงา(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) 5 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับหมักหมู)(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) -น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู) 800 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 2 ดอกโป๊ยกั๊ก(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 1 แท่งอบเชย(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 5 ผลลูกกระวาน(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 20 กรัมปลายต้นหอม (ขยำพอช้ำ)(ซอสหมักหมูแดง) 30 กรัมหอมแดง (สับละเอียด)(ซอสหมักหมูแดง) 15 กรัมกระเทียมจีน (สับละเอียด)(ซอสหมักหมูแดง) 5 กรัมสีแดง(ซอสหมักหมูแดง) 5 กรัมสีส้ม(ซอสหมักหมูแดง) 1 กิโลกรัมหมูสามชั้นไม่ลอกหนัง(ส่วนผสมหมููกรอบ) 5 กรัมเกลือแกง(ส่วนผสมหมููกรอบ) 1/2 ช้อนชาชวงเจียง (พริกหอม)(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 1 ช้อนชาลูกผักชี(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 1/4 ช้อนชาพริกไทยเม็ด(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 1 ใบใบกระวาน(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 3 ดอกกานพลู(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 8 กรัมงาขาวคั่ว(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 90 กรัมน้ำที่เหลือจากการหมักหมูแดง(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 40 กรัมน้ำตาลทรายแดง(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 15 กรัมผงปรุงรสหมู(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 30 กรัมซีอิ๊วขาว(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 30 กรัมซอสหอยนางรม(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 50 กรัมซีอิ๊วดำหวาน(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 2 กรัมน้ำมันงา(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 40 กรัมแป้งมันฮ่องกง(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 50 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับละลายแป้ง)(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ) 180 กรัมข้าวตราฉัตรอรุณ(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) 40 กรัมหมูแดง(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) 40 กรัมหมูกรอบ(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) 30 กรัมกุนเชียง(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) 60 กรัมน้ำราดหมูแดง(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) 1 ฟองไข่เป็ดต้ม(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) 20 กรัมแตงกวา(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) 1 ต้นต้นหอม(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ) การเตรียมการ การทำหมูแดง ทำซอสหมักหมูแดงโดยใส่น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู น้ำผึ้ง(สำหรับหมัก) ผงพะโล้ ซอสปรุงรส(ฝาเขียว) ซีอิ๊วขาว ตามด้วย กระเทียมจีน หอมแดง น้ำมันพืช เหล้าขาว น้ำต้มสุกหรือน้ำต้มหมู คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมสีแดงสีส้มลงไป ใส่ขิงแก่ และต้นหอม คนให้เข้ากัน นำหมูลงไปหมักในซอสที่เตรียมไว้ หมักในตู้เย็นนานข้ามคืน อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เอาหมูเข้าอบ 10 นาที แล้วทาน้ำหมูแดง 1 รอบ ทำซ้ำให้ได้ 3 รอบ ใช้น้ำผึ้งผสมน้ำเปล่าทาที่หมูแดงในรอบสุดท้าย อบต่ออีก 10 นาที พักให้เย็นแล้วนำมาหั่นพร้อมทาน การทำหมูกรอบ ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป ใส่หมูสามชั้นลงไป ต้มประมาณ 10 นาที พักหมูที่ต้มสุกในน้ำเย็น บั้งหนังหมูความกว้างประมาณ 1 นิ้ว ลึกประมาณ 1/2 เซนติเมตร ผสมน้ำส้มสายชู เบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เทลงบนถาด วางคว่ำด้านหนังหมูลงไปให้โดนส่วนผสมแค่พอท่วม พักไว้ จากนั้นเตรียมส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู โดยผสมน้ำตาลทราย เกลือแกง ผงปรุงรสหมู ผงพะโล้ น้ำเปล่า เหล้าขาว น้ำมันงา คนให้เข้ากัน นำมาทาให้ทั่วเนื้อหมู จากนั้นพักไว้ประมาณ 5 - 10 ชั่วโมง นำหมูมาซับให้แห้ง ห่อฟอยล์ที่ตัวหมู ทาเกลือบนหนังให้ทั่ว อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เวลา 15 นาที นำเข้าอบประมาณ 1 ชั่วโมง เอาเกลือออกให้หมด แล้วนำเข้าอบอีกรอบ เวลา 15 นาที พักให้เย็น แล้วนำไปทอด หั่นพร้อมทาน การทำน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ คั่วเครื่องเทศ ได้แก่โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน ชวงเจียง ลูกผักชี ใบกระวาน กานพลู โดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่เครื่องเทศที่คั่วแล้วพร้อมพริกไทยเม็ดลงไปต้มเครื่องเทศจนมีกลิ่นหอม จากนั้นกรองเอาเครื่องเทศออก ใส่น้ำที่เหลือจากการหมักหมูแดง น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู แป้งมันฮ่องกงที่ละลายน้ำแล้ว ลงไป ตามด้วยงาขาวคั่ว คนให้ส่วนผสมสุกและเหนียวได้ที่ เสร็จพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวหมูแดงหมูกรอบ
สูตรอาหารเพิ่มเติมอาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย อาหารจานเนื้อ หมู 60 นาที 3 ที่ ส่วนผสม 500 กรัมสะโพกหมูหั่นเส้น(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้)) 30 กรัมรสดี เมนูหมักย่าง(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้)) 30 กรัมน้ำมันพืช(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้)) 25 ไม้ไม้เสียบหมูย่าง(แบบสั้น)แช่น้ำ(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้)) 300 กรัมปลาร้าปลากระดี่(ส่วนผสมน้ำปลาร้า) 50 กรัมน้ำปลาร้า(ส่วนผสมน้ำปลาร้า) 100 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำปลาร้า) 20 กรัมข่าบุบ(ส่วนผสมน้ำปลาร้า) 20 กรัมตะไคร้บุบ(ส่วนผสมน้ำปลาร้า) 2 ใบใบมะกรูดฉีก(ส่วนผสมน้ำปลาร้า) 55 กรัมตะไคร้ซอย(ส่วนผสมน้ำปลาร้า) 15 กรัมขิงแก่สับ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 30 กรัมกระชายสับ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 15 กรัมเหง้ากระชายสับ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 70 กรัมหอมแดงซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 30 กรัมกระเทียมซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 16 กรัมรากผักชีซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 4 ใบใบมะกรููดซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 15 กรัมน้ำตาลปี๊บ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 50 กรัมน้ำปลาร้าต้มสุก(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 30 กรัมน้ำมะขามเปียก(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 6 กรัมพริกป่น(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า) 7 ไม้หมูย่าง(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า) 50 กรัมน้ำพริกปลาร้า(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า) 50 กรัมแตงกวา(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า) 50 กรัมมะเขือเปราะ(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า) 50 กรัมผักกาดขาว(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า) 10 กรัมพริกขี้หนูเขียวแดง(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า) การเตรียมการ การหมักหมู หั่นสะโพกให้เป็นเส้น จากนั้นนำไปหมัก โดยใช้ รสดี เมนูหมักย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำเข้าตู้เย็น หมักไว้เป็นเวลา 30 นาที นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้ จากนั้นนำไปย่างโดยใช้ไฟอ่อนถึงไฟกลาง การทำน้ำปลาร้า นำปลาร้าปลากระดี่ทั้งเนื้อและน้ำ ใส่ลงไปในหม้อ ใส่สมุนไพร ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด นำสมุนไพรออก ส่วนผสมแจ่วปลาร้า เตรียมเครื่องสมุนไพรมาคั่ว เปิดไฟอ่อน เริ่มจากข่า ตะไคร้ เหง้ากระชาย กระชายสับ ขิงแก่ รากผักชี คั่วให้ความชื้นหมด จากนั้นใส่กระเทียม หอมแดงลงไป คั่วให้ขึ้นสีและมีกลิ่นหอม ใส่ส่วนผสมน้ำปลาร้า จากนั้นนำไปปั่นรวมกับสมุนไพรที่คั่วไว้ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ปลาที่กรองแล้ว ปั่นให้ละเอียด นำออกมาผสมกับ พริกป่น และใบมะกรูดซอย การจัดเสิร์ฟ จัดเสิร์ฟหมูย่าง 7 ไม้ พร้อมกับแจ่วปลาร้า และผักสด
สูตรอาหารเพิ่มเติมอาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ซุป / แกง / ต้มจืด ปู 30 นาที 12 ที่ ส่วนผสม 600 มิลลิลิตรกะทิ ตราอัมพวา 250 กรัมพริกแกงคั่วใต้ 50 กรัมพริกแกงเขียวหวาน 2 ลิตรหางกะทิ 3 กรัมใบมะกรูดฉีก 120 มิลลิลิตรน้ำปลา 60 กรัมน้ำตาลมะพร้า 300 กรัมใบชะพลูซอย 10 กรัมเกลือ 300 กรัมเนื้อปูอก 200 กรัมกรรเชียงปู 2 กิโลกรัมขนมจีน 12 ฟองไข่เป็ดต้มยางมะตูม การเตรียมการ ผสมพริกแกงใต้ พริกแกงเขียวหวาน คนให้เข้ากัน เติมกะทิ ตราอัมพวา ลงไปคนให้เข้ากัน ทำในส่วนของน้ำแกง ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงที่ผสมลงไปผัดให้ละลายรวมกับกะทิ จนสุก ต้มหม้อใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกงที่ผัดไว้ น้ำเดือดใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว หั่นใบชะพลูเป็นเส้น หนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำใบชะพลูที่หั่นใส่ลงไปในหม้อแกง ตามด้วยเกลือ 6. แบ่งเนื้อปูออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ใส่ลงไปในหม้อแกงคนให้ส่วนผสมเข้ากัน และอีกส่วนไว้สำหรับโรยหน้า 7. จัดเสิร์ฟแกงปูใบชะพลูทานพร้อมกับขนมจีน ไข่ต้ม และผัก
สูตรอาหารเพิ่มเติมขณะนี้รถเข็นของคุณว่างเปล่า
Not sure where to start?
Try these collections: