อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารจานเนื้อ | หมู | 120 นาที | 10 ที่ |
ส่วนผสม
- 4 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช((เครื่องพะโล้))
- 60 กรัมอบเชย((เครื่องพะโล้))
- 60 กรัมโป๊ยกั๊ก((เครื่องพะโล้))
- 100 กรัมกระเทียมไทย((เครื่องพะโล้))
- 50 กรัมชวงเจีย((เครื่องพะโล้))
- 100 กรัมหอมแดง((เครื่องพะโล้))
- 50 กรัมหญ้าหอมจีน((เครื่องพะโล้))
- 120 กรัมน้ำตาลทรายแดง((เครื่องพะโล้))
- 150 กรัมเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยเข้มข้น
- 1.5 – 2 กิโลกรัมขาหมูขาหน้า
- 100 กรัมซีอิ๊วขาว
- 100 กรัมซีอิ๊วดำ
- 120 กรัมน้ำตาลทรายแดง
- 80 กรัมเหล้าจีน
- 500 กรัมหมุ่ยซอย (ผักกาดหมักเกลือ)
- 3 ลิตรน้ำเปล่า
- 300 กรัมเบบี้ฮ่องเต้
- เกลือ
- น้ำมัน
- 2 ช้อนโต๊ะแป้งมัน((ต่อน้ำ 40 มิลลิลิตร))
การเตรียมการ
- นำขาหมูที่สับแล้วมาลวกน้ำ ผัดเครื่องพะโล้ น้ำมัน อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียมไทย ชวงเจีย หอมแดง หญ้าหอม เร่งไฟผัดให้หอม ใส่น้ำตาลทรยแดง
- นำเครื่องพะโล้ที่ผัดมาต้มขาหมู โดยใส่น้ำเปล่า ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทรายแดง รอน้ำเดือดใส่เหล้าจีน ต้มไฟกลาง 1.30-1.40 ชั่วโมง
- ตักน้ำพะโล้มาต้มหมุ่ยซอย ต้มเบบี้ฮ่องเต้ด้วยน้ำเปล่า ทำน้ำราดใช้น้ำพะโล้ที่ต้มหมุ่ยซอย มาตั้งไฟให้เดือดเติมแป้งมัน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวและขาหมู