อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารทานเล่น | แป้งและขนมปัง | 90 นาที | 50 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 กรัมแป้งสาลี ตราว่าว
- 1 ช้อนชายีสต์
- 1½ ช้อนชาแอมโมเนีย
- 1 ¾ ถ้วยน้ำเปล่า
- 3 ช้อนชาน้ำตาลทราย
- ½ ช้อนชาเบคกิ้งโซดา
- 1 ช้อนโต๊ะเกลือ
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช
- 1.5 ลิตรทับทิม น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)
การเตรียมการ
- ผสมส่วนของแป้ง นำแป้งสาลีตราว่าว ยีสต์ แอมโมเนีย คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปร่อน
- ผสมส่วนของน้ำ เติมน้ำเปล่า ตามด้วยน้ำตาลทราย เบคกิ้งโซดา เกลือ น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
- ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมของแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เทส่วนของน้ำที่ผสมไว้ลงไป ค่อยๆคนวนไปทางเดียวกันให้พอเข้ากัน
- พักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
- ใช้แป้งนวลโรยให้เต็มพื้นที่ที่ใช้ในการคลึงแป้ง จากนั้นเทแป้งที่พักได้ที่ลงไป โรยแป้งนวลบนตัวแป้ง
- แบ่งแป้งออกเป็นชิ้น ให้เท่ากัน แล้วใช้ไม้จุ่มน้ำจับให้เป็นคู่
- ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอด ทอดให้แป้งเหลืองทีละด้าน
- ปาท่องโก๋สุกได้ที่ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมทาน