อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารตะวันตก | อาหารจานเนื้อ | กุ้ง | 50 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 กรัมQfresh หางล๊อบสเตอร์แช่แข็ง((สำหรับหมัก))
- 1 ช้อนชาน้ำมันงา((สำหรับหมัก))
- 1 ช้อนชาซอสปรุงรส((สำหรับหมัก))
- 1 ช้อนชาเหล้าจีน((สำหรับหมัก))
- ½ ช้อนชาพริกไทยขาวป่น((สำหรับหมัก))
- ½ ช้อนชาน้ำตาลทรายขาว((สำหรับหมัก))
- 500 กรัมน้ำมันพืช(ส่วนผสมผัดพริกกระเทียม)
- 20 กรัมกระเทียมจีน(ส่วนผสมผัดพริกกระเทียม)
- 30 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมผัดพริกกระเทียม)
- 1 ช้อนชาพริกไทย(ส่วนผสมผัดพริกกระเทียม)
- 20 กรัมพริกขี้หนูจินดาสีเขียว+แดง(ส่วนผสมผัดพริกกระเทียม)
- 3 ช้อนโต๊ะเหล้าจีน(ส่วนผสมผัดพริกกระเทียม)
- 1 ช้อนชาซีอิ้วขาว(ส่วนผสมผัดพริกกระเทียม)
การเตรียมการ
- นำกรรไกรมาตัดเปลือกบริเวณท้องของหางล็อบสเตอร์ เพื่อนำเนื้อออกมา
- นำหางล็อบสเตอร์ มาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
- นำมาหมักด้วย น้ำมันงา ซอสปรุงรส เหล้าจีน พริกไทยขาวป่น น้ำตาลทรายขาว นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที
- ตั้งหม้อใส่น้ำมันนำหางล็อบสเตอร์ ไปสะดุ้งกับน้ำมันประมาณ 20 วินาที นำเปลือกลงไปด้วยเพื่อใช้ตกแต่งจาน
ขั้นตอนการผัดหางล็อบสเตอร์
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอกระทะร้อนใส่ กระเทียมจีน รากผักชี พริกไทย พริกขี้หนูจินดาสีเขียว+แดง
- นำไปผัดให้มีกลิ่นหอมของเครื่องจากนั้น ใส่หางล็อบสเตอร์ผัดให้เข้ากัน
- ใส่เหล้าจีน ใช้ไฟแรง ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายขาว น้ำมันงา และปิดไฟโรยต้นหอมซอย ตกแต่งและพร้อมเสิร์ฟ