อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า | ปู | 40 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 300 มิลลิลิตรกะทิอัมพวา
- 100 กรัมเนื้อปลาช่อน
- 80 กรัมพริกแกงใต้
- 1 ชิ้นส้มแขก
- 1 ช้อนชากะปิ
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำปลา
- 1 ช้อนชาน้ำตาลปี๊ป
- 2 ใบใบมะกรูด
- 1 ต้นตะใคร้ทุบ
- 400 มิลลิลิตรน้ำสต๊อก
- 300 กรัมขนมจีน
- 100 กรัมถั่วงอก((เครื่องเคียง))
- 50 กรัมผักกาดดอง((เครื่องเคียง))
- 50 กรัมสะตอ((เครื่องเคียง))
- 50 กรัมลูกเนียง((เครื่องเคียง))
- 100 กรัมแตงกวา((เครื่องเคียง))
- 50 กรัมใบแมงลัก((เครื่องเคียง))
- 3 ฟองไข่เป็ดต้มสุก((เครื่องเคียง))
การเตรียมการ
- ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีก
- นำเนื้อปลาลงไปต้ม(ไม่ต้องคน) รอจนสุก แกะให้เรียบร้อย
- นำเนื้อปลาที่แกะแล้วมาโขลกให้เนื้อปลาฟู
- ใส่กะปิลงไปในครกที่โขลกเนื้อปลา ตามด้วยพริกแกงใต้ โขลกให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อใส่กะทิ อัมพวา ตั้งให้เดือด เติมน้ำสต็อคปลาที่ต้มปลาช่อนในตอนแรกลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
- ใส่ส้มแขก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เร่งไฟให้เดือดเล็กน้อย เพื่อให้กะทิแตกมัน
- จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน และเครื่องเคียง