อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารจานเนื้อ | ไก่ | 60 นาที | 10 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 กิโลกรัมเอโร่ เนื้อน่องติดสะโพกไก่แช่แข็ง
- 200 กรัมSAVEPAK แป้งทอดกรอบ
- 100 กรัมกระเทียมไทย
- 2 ช้อนชาพริกไทยป่น
- 1 ช้อนโต๊ะเอโร่ ผงปรุงรสไก่
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย
- 1 ช้อนโต๊ะเอโร่ ซอสปรุงอาหารฝาเขียว
- 1 ช้อนชาเกลือเสริมไอโอดีน
- 2 ลิตรน้ำมันปาล์ม
- 1 กิโลกรัมเอโร่ ข้าวเหนียวขาว
การเตรียมการ
- นำเอโร่ ข้าวเหนียวขาว ที่แช่แล้วกรองเอาน้ำออก เก็บน้ำที่แช่ไว้เพื่อนำมาพรมระหว่างนึ่ง นำ เอโร่ ข้าวเหนียวขาวไปนึ่งและปิดฝาไว้ 30นาที
- นำเอโร่ น่องติดสะโพกไก่แช่แข็ง(เฉพาะเนื้อ)มาหั่นให้พอดีไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป หั่นไปตามแนวยาวของชิ้นไก่
- ปรุงรสเนื้อไก่ด้วย ซอสปรุงอาหารฝาเขียว น้ำตาลทราย ผงปรุงรสไก่ เกลือเสริมไอโอดีน พริกไทยป่น และกระเทียมโขลกหยาบๆ
- แบ่งแป้ง SavePak แป้งทอดกรอบเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 นำมาผสมน้ำและคนให้เข้ากัน เทลงที่อ่างผสมแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำแป้งมาหมักไก่ทิ้งไว้ในตู้เย็นนาน 30 นาที
- นำไก่ที่หมักไว้ออกมา จากน้ำนำแป้งส่วนที่ 2 มาผสมน้ำคลุกให้เข้ากัน
- นำไก่ไปทอดในน้ำมันให้ไก่สุกสีเหลืองสวย ตักขึ้นมาพักไว้ในตะแกรง เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว