อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฟิวชั่น | อาหารจานเนื้อ | หมู | 60 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 250 กรัมเนื้อหมูติดซี่โครง (Porkchop)((สเต็กหมูซอสมัสมั่น))
- 2 ช้อนชารสดี หมักย่าง((สเต็กหมูซอสมัสมั่น))
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมัน((สเต็กหมูซอสมัสมั่น))
- 250 มิลลิลิตรกะทิ((พริกแกงมัสมั่น))
- 50 กรัมพริกแกงมัสมั่น((พริกแกงมัสมั่น))
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ((พริกแกงมัสมั่น))
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะขามเปียก((พริกแกงมัสมั่น))
- ½ ช้อนชาผงปรุงรส((พริกแกงมัสมั่น))
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมัน((ผัดผัก))
- 1 ช้อนโต๊ะหัวหอมแดงสับ((ผัดผัก))
- 30 กรัมถั่วหวานต้มสุก((ผัดผัก))
- 30 กรัมแครอทต้มสุก((ผัดผัก))
- ½ ช้อนชาผงปรุงรส((ผัดผัก))
- 100 กรัมข้าวไรซ์เบอรี่ หุงสุก((ตกแต่งจาน))
- 20 กรัมมันฝรั่งชั่นเต๋าทอด((ตกแต่งจาน))
- 10 กรัมหัวหอมแดงหั่นชิ้นต้มสุก((ตกแต่งจาน))
- 5 กรัมหอมเจียว((ตกแต่งจาน))
- 5 กรัมถั่วลิสง((ตกแต่งจาน))
การเตรียมการ
ตามด้วยน้ำมัน เพื่อที่จะให้ผงหมัก ได้ซึมเข้าไปในเนื้อของสเต็ก
จากนั้นนำไปกริล (ย่าง) ด้านละ 5 - 7 นาที หรือจนสีเหลืองสวยน่ารับประทาน
ขั้นตอนการทำซอสมัสมั่น (ซอสสเต็ก)
- 1. ใส่กะทิลงไปในกระทะ พอกะทิเดือด ให้ใส่พริกแกงมัสมั่น โดยใช้ไฟกลางเพื่อไม่ให้น้ำพริกไหม้
- 2. จากนั้นผัดน้ำพริกให้หอม แตกมัน
- 3. ใส่น้ำตาลปี๊ป, น้ำมะขามเปียก, ผงปรุงรส คนให้เข้ากัน
ขั้นตอนการผัดผัก
ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ตามด้วยหัวหอมแดงสับ, ถั่วหวานต้มสุก, แครอทต้มสุก, ผงปรุงรส
จัดจานด้วยข้าวไรซ์เบอรี่ หุงสุก พร้อมจัดวางสเต็ก, ถั่วหวานต้มสุก, แครอทต้มสุก ราดซอสมัสมั่น โรยด้วยมันฝรั่งหั่นเต๋าทอด, หัวหอมแดงหั่นชิ้นต้มสุก, หอมเจียว, ถั่วลิสง เป็นอันเสร็จ