อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | กับข้าว | ปู | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 2 ตัวปูนิ่มแช่เยือกแข็ง ตราเอโร่(ปูนิ่มทอดกรอบ)
- 40 กรัมแป้งสาลี(ปูนิ่มทอดกรอบ)
- 300 กรัมน้ำมันพืช สำหรับทอด(ปูนิ่มทอดกรอบ)
- 30 กรัมน้ำมันพืช สำหรับผัด(ผัดผงกะหรี่)
- 40 กรัมหอมใหญ่(ผัดผงกะหรี่)
- 5 กรัมผงกะหรี่(ผัดผงกะหรี่)
- 15 กรัมกระเทียมสับ(ผัดผงกะหรี่)
- 150 กรัมนมข้นจืด(ผัดผงกะหรี่)
- 40 กรัมกะทิ(ผัดผงกะหรี่)
- 30 กรัมน้ำมันหอย(ผัดผงกะหรี่)
- 25 กรัมน้ำปลา(ผัดผงกะหรี่)
- 5 กรัมซอสปรุงรส(ผัดผงกะหรี่)
- 5 กรัมน้ำตาลทราย(ผัดผงกะหรี่)
- 8 กรัมพริกไทยดำป่น(ผัดผงกะหรี่)
- 50 กรัมน้ำมันพริกเผา(ผัดผงกะหรี่)
- 40 กรัมต้นหอม(ผัดผงกะหรี่)
- 30 กรัมคึ่นฉ่าย(ผัดผงกะหรี่)
- 30 กรัมพริกชี้ฟ้าแดง(ผัดผงกะหรี่)
- 3 ฟองไข่ไก่(ผัดผงกะหรี่)
การเตรียมการ
- นำปูนิ่มแช่เยือกแข็ง ตราเอโร่ ไปแช่ละลายน้ำแข็ง จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้น
- นำปูที่หั่นมาคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว
- ตั้งกระทะน้ำมันโดยใช้ไฟแรงในการทอด นำปูลงไปทอดให้สุกสวย
การทำผัดผงกะหรี่
- ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัด ใส่หอมใหญ่ ผัดเล็กน้อย ใส่ผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน ใส่กระเทียมสับ
- ส่นมข้นจืด กะทิ คนเล็กน้อย แล้วใส่เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันพริกเผา เคี่ยวให้หนืด ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง คนให้เข้ากัน
- นำไข่มาตีกับน้ำมันพริกเผาให้พอเข้ากัน แล้วนำไปเทลงกระทะสวนผสมที่เตรียมไว้ คนด้วยความเร็วเล็กน้อย ปิดไฟ
- ราดส่วนผสมที่ได้บนปูนิ่มที่ทอดไว้ พร้อมทาน