อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า | หมู | 30 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- น้ำซุป 5,000 มิลลิลิตร
- กระดูกหมู 1000 กรัม
- หัวไชเท้า 300 กรัม
- รากผักชี 20 กรัม
- กระเทียมไทย แกะกลีบ 50 กรัม
- เอโร่ พริกไทยเมล็ดขาว 10 กรัม
- ใบเตย 15 กรัม
- เกลือป่น 30 กรัม
- น้ำตาลกรวด 80 กรัม
- เด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วขาว สูตร1 40 มิลลิลิตร
- ผงปรุงรสหมู 15 กรัม
- น้ำเปล่า 6000 มิลลิลิตร
- เนื้อหมูติดมัน 500 กรัม
- น้ำปรุงรส
- มิตรผล น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ 50 กรัม
- เด็กสมบูรณ์ น้ำปลาแท้ 100 มิลลิลิตร
- หมูบดปรุงรส
- เอโร่ หมูบดแช่แข็ง 200 กรัม
- เด็กสมบูรณ์ น้ำปลาแท้ 10 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย 1 ที่
- มหาชัย เส้นเล็ก 60 กรัม
- ถั่วงอก 30 กรัม
- ถั่วฝักยาว 30 กรัม
- ฮือก๊วย 20 กรัม
- ลูกชิ้นหมู หมูผสมไก่ 25 กรัม
- เนื้อหมูติดมัน (สะโพกหมู) 20 กรัม
- แผ่นเกี๊ยว (เกี๊ยวกรอบ) 5 กรัม
- กระเทียมเจียว กากหมู 10 กรัม
- ผักชีใบเลื่อย ซอย 5 กรัม
- เอโร่ พริกขี้หนูสวนป่น 5 กรัม
- หมููบดลวก 30 กรัม
- น้ำปรุง 15 กรัม
- เอโร่ น้ำมะนาวแช่แข็ง 15 มิลลิลิตร
- กุ้งแดง 5 กรัม
- ไร่ทิพย์ ถั่วลิสงป่น 15 กรัม
- น้ำซุป 150 กรัม
การเตรียมการ
น้ำซุป
- ต้มน้ำเปล่า,กระดูกหมู,เนื้อหมูติดมัน ต้มจนเดือดแล้วเบาไฟตักฟองออก
- ใส่หัวไชเท้า,ใบเตย,รากผักชี,กระเทียม,พริกไทขาวเม็ด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด,เกลือแกง,ผงปรุงรส,ซีอิ้วขาว
- เคี่ยวอย่างน้อย 1.30ชม
น้ำปรุงรส
- เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำปลาให้เข้ากัน
- ผสมส่วนผสมน้ำมะนาว,พริกป่น,ถั่วลิสง,กุ้งแดง,หมูสับลวก
- จากนั้นใส่น้ำซุปลงไป ผสมให้เข้ากัน
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
- ลวกเส้น,ถั่วงอกและถั่วฟักยาว จากนั้นใส่ชาม
- เรียงหมูต้ม,ฮือก๊วย,ลูกชิ้นหมู,กระเทียมเจียว
- นำน้ำปรุงราดบนก๋วยเตี๋ยว โรยด้วยผักชีใบเรื่อยและเกี๊ยวกรอบ