ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น

Recipe

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ปู 40 นาที 3 ที่ ส่วนผสม 300 มิลลิลิตรกะทิอัมพวา 100 กรัมเนื้อปลาช่อน 80 กรัมพริกแกงใต้ 1 ชิ้นส้มแขก 1 ช้อนชากะปิ 2 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 1 ช้อนชาน้ำตาลปี๊ป 2 ใบใบมะกรูด 1 ต้นตะใคร้ทุบ 400 มิลลิลิตรน้ำสต๊อก 300 กรัมขนมจีน 100 กรัมถั่วงอก((เครื่องเคียง)) 50 กรัมผักกาดดอง((เครื่องเคียง)) 50 กรัมสะตอ((เครื่องเคียง)) 50 กรัมลูกเนียง((เครื่องเคียง)) 100 กรัมแตงกวา((เครื่องเคียง)) 50 กรัมใบแมงลัก((เครื่องเคียง)) 3 ฟองไข่เป็ดต้มสุก((เครื่องเคียง)) การเตรียมการ ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีก นำเนื้อปลาลงไปต้ม(ไม่ต้องคน) รอจนสุก แกะให้เรียบร้อย นำเนื้อปลาที่แกะแล้วมาโขลกให้เนื้อปลาฟู ใส่กะปิลงไปในครกที่โขลกเนื้อปลา ตามด้วยพริกแกงใต้ โขลกให้เข้ากัน ตั้งหม้อใส่กะทิ อัมพวา ตั้งให้เดือด เติมน้ำสต็อคปลาที่ต้มปลาช่อนในตอนแรกลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ใส่ส้มแขก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เร่งไฟให้เดือดเล็กน้อย เพื่อให้กะทิแตกมัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน และเครื่องเคียง  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทรงเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทรงเครื่อง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ปลา 30 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 165 กรัมรสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว((น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว)) 12 ลิตรน้ำเปล่า((น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว)) 4 ก้อนเต้าหู้ยี้((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 300 กรัมซอสมะเขือเทศ((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 200 กรัมซีอิ๊วขาว((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 100 กรัมน้ำมันหอย((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 100 กรัมซอสปรุงรส((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 150 กรัมน้ำและเนื้อกระเทียมดอง((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 300 กรัมน้ำตาลทราย((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 50 กรัมกระเทียมสับละเอียด((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 50 กรัมพริกขี้หนูแดงสับละเอียด((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 20 กรัมรากผักชี((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 50 กรัมน้ำส้มสายชู((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 1 ลูกลูกชิ้นปลา((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกลูกชิ้นกุ้งสด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกฮือก้วยทอด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเผือกทอด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเต้าหู้ทอด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกปลาหมึกสด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกปลาหมึกกรอบ((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเห็ดหูหนูขาว((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเลือดหมูก้อน((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 100 กรัมเส้นใหญ่((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 50 กรัมผักบุ้ง((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 2 ตัวกุ้งแก้วทอดกรอบ((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ช้อนโต๊ะกระเทียมเจียว((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ชิ้นเกี๊ยวกรอบ((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 300 มิลลิลิตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) การเตรียมการ การทำน้ำซอสเย็นตาโฟ ใส่เต้าหู้ยี้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยซอสมะเขือเทศ, รากผักชี, กระเทียมสับละเอียด, พริกขี้หนูแดงสับละเอียด, น้ำและเนื้อกระเทียมดอง, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย และทำการปั่นให้ละเอียด ก็จะได้ซอสเย็นตาโฟเสร็จเรียบร้อย  การทำน้ำซุป นำน้ำเปล่าใส่หม้อ เทผงรสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวลงไปในหม้อ   ระหว่างรอ ทำการลวกเครื่องก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ทั้งเส้นใหญ่, ผักบุ้งลวก, กุ้งแก้วทอดกรอบ, กระเทียมเจียว, เกี๊ยวกรอบ, น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้งทอด, ฮือก้วยทอด, เผือกทอด, เต้าหู้ทอด, ปลาหมึกสด, ปลาหมึกกรอบ, เห็ดหูหนูขาว, เลือดหมูก้อน เมื่อวัตถุดิบพร้อม ก็ทำการจัดวัตถุดิบใส่ถ้วยพร้อมขายได้เลย

สูตรอาหารเพิ่มเติม
สปาเก็ตตี้ไส้กรอกบุชเชอร์เชดดาร์เวิร์สท

สปาเก็ตตี้ไส้กรอกบุชเชอร์เชดดาร์เวิร์สท

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า 15 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 65 กรัมเส้นสปาเกตตีเบอร์ 12 ปรุงรสเกลือ 75 กรัมไส้กรอกบุชเชอร์เชดดาร์เวิร์สท 40 กรัมน้ำมันมะกอก 40 กรัมเห็ดแชมปิญองสไลซ์ 20 กรัมกระเทียมสไลซ์ 3 เม็ดพริกแห้ง ปรุงรสผงปรุงรส ปรุงรสพริกไทย 10 กรัมใบผักชีสับ การเตรียมการ ตั้งหม้อใส่น้ำ รอน้ำเดือด ใส่เกลือ และน้ำมันเล็กน้อย ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม 12 นาที รอให้เส้นสุกนำมาพักไว้  ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันลงไปตามด้วยเห็ดแชมปิญองสไลซ์ และกระเทียมสไลซ์ พริกแห้ง ผัดให้มีกลิ่นหอม  นำไส้กรอกบุชเชอร์เชดดาร์เวิร์สทหั่นท่อนมาผัดรวมกัน ตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้  นำมาจัดจานพร้อมเสิร์ฟ 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
มักกะโรนีโปเตโต้กราแตง

มักกะโรนีโปเตโต้กราแตง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า 30 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 2 ช้อนชาเกลือ((การต้มเส้นมักกะโรนี)) 150 กรัมเส้นมักกะโรนี พาสต้า ตราเอโร่((การต้มเส้นมักกะโรนี)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช((การต้มเส้นมักกะโรนี)) 20 กรัมเนยสด 30 กรัมหอมใหญ่ซอยเส้น 150 กรัมเบคอนหั่นเต๋า 200 กรัมครีมสด เกลือ 40 กรัมพาเมซานชีส พริกไทย 1 ลูกมันฝรั่งสไลซ์ 80 กรัมมอสซาเรลล่าชีส พาสลีย์ การเตรียมการ ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือ ตามด้วยเส้นมักกะโรนี พาสต้า และน้ำมันพืชเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ต้มประมาณ 8-10 นาที ขั้นตอนการทำซอส ใส่เนยลงในกระทะ ผัดหอมใหญ่ เบคอนหั่นเต๋า ครีมสด และตามด้วยเส้นมักกะโรนีที่ต้มสุกแล้ว ปิดไฟคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยพาเมซานชีส พริกไทยเล็กน้อย ตั้งน้ำให้เดือดต้มมันฝรั่งสไลซ์บาง ให้สุกตักขึ้นน็อคน้ำเย็น แล้วซับน้ำออกให้หมด จัดมันฝรั่งสไลซ์วางรองตามด้วยเส้นมักกะโรนีที่ผัดเสร็จ ใส่มอสซาเรลล่าชีสลงบนเส้นมักกะโรนีที่ผัดแล้ว ตามด้วยพริกไทยเล็กน้อยแล้วนำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 220 °C นาน 15 นาที โรยหน้าด้วยพาสลีย์ พร้อมจัดเสิร์ฟ

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ก๋วยเตี๋ยวเรือ (สูตรโบราณ)

ก๋วยเตี๋ยวเรือ (สูตรโบราณ)

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า 2 นาที 36 ที่   ส่วนผสม 12 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 2 กก.กระดูกเล้ง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 2 แท่งอบเชย(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 5 ดอกโป๊ยกั๊ก(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 50 กรัมตะไคร้ (คั่ว)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 80 กรัมข่าแก่ (คั่ว)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 20 กรัมรากขึ้นฉ่าย(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 600 กรัมหัวไชเท้า (หั่น)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 1 ช้อนโต๊ะเม็ดพริกไทยขาว (บุบ)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 80 กรัมซอสปรุงรส (ฝาเขียว)(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 80 กรัมซีอิ๊วดำเค็ม(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 25 กรัมน้ำเต้าหู้ยี้(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 50 กรัมเต้าเจี้ยว(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 150 กรัมน้ำกระเทียมดอง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 150 กรัมกระเทียมดอง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 30 กรัมเกลือแกง(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 30 กรัมน้ำตาลกรวด(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 7-10 ใบใบเตย(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 8 ก้อนรสดีซุปก้อน รสหมู(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 2 ช้อนโต๊ะผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 100 มล.เลือดหมูสด(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 250 มล.กะทิ(น้ำก๋วยเตี๋ยวเรือ) 1 กก.สะโพกหมู(หมูหมัก) 150 ก.น้ำเปล่า(หมูหมัก) 5 ก.เบ็คกิ้งโซดา(หมูหมัก) 20 ก.ผงรสดี รสหมู(หมูหมัก) 20 ก.น้ำตาลทราย(หมูหมัก) 5 ก.เกลือแกง(หมูหมัก) 60 ก.พริกจินดาแดง(น้ำส้มพริกตำ) 100 ก.กระเทียมไทย(น้ำส้มพริกตำ) 20 ก.เกลืองแกง(น้ำส้มพริกตำ) 500 ก.น้ำส้มสายชู(น้ำส้มพริกตำ) 20 ก.ูผงรสดี รสหมู(น้ำส้มพริกตำ) การเตรียมการ ขั้นตอนการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ1. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อ ตามด้วยกระดูกเล้ง เปิดไฟแรง เพื่อให้คราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมาขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ นำสมุนไพรมาคั่ว โดยใช้อบเชยกับโป้ยกั๊กคั่วในกระทะ จากนั้นนำตะไคร้(คั่ว) ข่าแก่(คั่ว) มาหั่นซอย และรากขึ้นฉ่ายบุบเล็กน้อย นำสมุนไพรทั้งหมดมาคั่วในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน เสร็จแล้วนำมาห่อใส่ผ้าขาวบาง และใส่พริกไทยขาว(บุบ) ลงไปด้วย ผูกผ้าให้แน่น เตรียมซอสปรุงรส โดยการนำซอสปรุงรส(ฝาเขียว) ใส่ถ้วย ตามด้วยเต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง กลับมาที่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือที่เราเคี่ยวไว้ข้างต้นจะเห็นว่าคราบเลือดหรือสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา ให้เอากระบวยค่อยๆ ตักออกทีละนิด ใส่ในภาชนะที่มีน้ำ จะทำให้สิ่งสกปรกออกไปง่ายกว่าขั้นตอนการปรุงรสชาติน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ ใส่หัวไชเท้า(หั่น) เกลืองแกง น้ำตาลกรวด  ซอสปรุงรส(ข้อ5) ใบเตย รสดีซุปก้อน, ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส นำเลือดหมูสดและกะทิใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน เทใส่หม้อ ขั้นตอนการทำหมูหมัก เพื่อใส่ในก๋วยเตี๋ยวเรือ นำสะโพกหมูใส่ถ้วย แล้วทำการหมัก โดยใส่เบ็คกิ้งโซดา ทำการนวด และใส่น้ำตาลทราย เกลือแกง น้ำเปล่า ผงรสดี และแช่ไว้ในตู้เย็น 30 นาที หรือหมักข้ามคืนได้ยิ่งดี ขั้นตอนการทำน้ำส้มพริกตำ เปิดไฟให้กระทะมีความร้อน  คั่วกระเทียมไทยทั้งเปลือก และพริกจินดาแดง  จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่น และใส่น้ำส้มสายชูตามลงไป ปั่นให้ละเอียด  เทใส่หม้อ ตามด้วยเกลืองแกง ผงรสดี ตั้งไฟให้เดือดทั่ว แนะนำไม่ให้ตั้งไฟนาน จะทำให้สีของน้ำส้มคล้ำลง ไม่สวยน่าทาน จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟขายได้เลย

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า หมู 40 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 4 ลูกลูกชิ้นหมู(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 200 มิลลิลิตรน้ำซุป(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 55 กรัมรสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว(น้ำซุป) 4 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำซุป) 1 กิโลกรัมสะโพกหมู(หมูบะช่อ) 250 กรัมมันหมูแข็ง(หมูบะช่อ) 20 กรัมรากผักชี(หมูบะช่อ) 30 กรัมกระเทียม(หมูบะช่อ) 10 กรัมพริกไทย(หมูบะช่อ) 10 กรัมแป้งมัน(หมูบะช่อ) 10 กรัมเกลือ(หมูบะช่อ) 3 กรัมเบคกิ้งโซดา(หมูบะช่อ) 15 กรัมซอสปรุงรส(หมูบะช่อ) 15 กรัมซีอิ๊วขาว(หมูบะช่อ) 2 ฟองไข่ขาว(หมูบะช่อ) 100 กรัมเส้นเล็ก(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 50 กรัมถั่วงอก(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 1 ชิ้นหมูบะช่อ(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 4 ลูกลูกชิ้นหมู(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 1 ช้อนชากระเทียมเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 1 ช้อนชาต้นหอมซอย(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 1 ช้อนชากากหมูเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 1 กรัมพริกไทยป่น(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 200 มิลลิลิตรน้ำซุป(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ) 100 กรัมเส้นหมี่ขาวแช่น้ำ(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 50 กรัมถั่วงอก(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 40 กรัมหมูสับลวกสุก(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 1 ช้อนชากระเทียมเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 1 ช้อนชาต้นหอมซอย(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 1 ช้อนชาผักชี(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 1 ช้อนชากากหมูเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 1 ช้อนโต๊ะถั่วลิสงคั่วป่น(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 1/4 ช้อนชาพริกป่น(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) 1 1/2 ช้อนชาน้ำตาลทราย(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ) การเตรียมการ 1 ตั้งน้ำให้ร้อน เอารสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ใส่ลงไป   การทำหมูบะช่อ ซอยรากผักชี กระเทียม นำไปโขลก ตามด้วยพริกไทย โขลกให้ละเอียด (ได้เป็นสามเกลอ) หั่นเนื้อหมูสะโพกให้เป็นชิ้นเล็กๆ มันแข็งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นสับรวมให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำหมูที่สับแล้วใส่ลงไปในครกที่ได้โขลกสามเกลอไว้ เริ่มปรุงรสใส่แป้งมัน เกลือ เบคกิ้งโซดา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ไข่ขาว โขลกส่วนผสมให้เหนียวเข้ากัน จากนั้นนำหมูบะช่อที่ได้ มาเกลี่ยเป็นแผ่นลงบนทัพพี แล้วนำลงไปต้มในหม้อน้ำร้อน ให้ร่อนออกมาจากทัพพีแล้วต้มต่อจนสุกพอดี   การทำก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส นำลูกชิ้นลงไปลวกในหม้อ ลวกเส้นเล็ก ถั่วงอก ให้สุก ใส่ถ้วย ใส่หมูบะช่อ ลูกชิ้น นำมาปรุงรส ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอยซอย กากหมูเจียว พริกไทยป่น แล้วเติมน้ำซุปลงไป ได้ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส   การทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ การทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ลวกเส้นหมี่ขาว ถั่วงอก ให้สุกใส่ถ้วย  ปรุงน้ำต้มยำ ใส่หมูสับลวกสุก กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชี กากหมูเจียว ถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ลูกชิ้น  ตักนำซุปลงไป คนให้เข้ากัน นำไปราดเส้นหมี่ขาวที่ลวกไว้ เสิร์ฟพร้อมทาน 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า กุ้ง 20 นาที 3 ที่ ส่วนผสม 125 กรัมซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์(ซอสอบวุ้นเส้น) 275 กรัมซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์(ซอสอบวุ้นเส้น) 50 กรัมซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์(ซอสอบวุ้นเส้น) 100 กรัมน้ำตาลทราย(ซอสอบวุ้นเส้น) 100 กรัมน้ำมันงา(ซอสอบวุ้นเส้น) 150 กรัมเหล้าจีน(ซอสอบวุ้นเส้น) 950 กรัมน้ำสต็อคไก่(ซอสอบวุ้นเส้น) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 40 กรัมหมูสามชั้น(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 15 กรัมขิงแก่ หั่นแว่น(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 20 กรัมกระเทียมจีนปอกเปลือก(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 1 ช้อนชาพริกไทยขาวเม็ดบุบ(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 1/2 ช้อนชาชวงเจีย(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 200 กรัมซอสกุ้งอบวุ้นเส้น(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 200 กรัมวุ้นเส้นแช่น้ำ(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 3 ตัวกุ้งขาว (ขนาด 30 ตัว/กิโลกรัม)(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 20 กรัมต้นหอม(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 30 กรัมขึ้นฉ่าย(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 5 กรัมพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น) 40 กรัมกระเทียมจีนปอกเปลือก(น้ำจิ้มซีฟู้ด) 15 กรัมรากผักชี(น้ำจิ้มซีฟู้ด) 35 กรัมพริกขี้หนูสวน(น้ำจิ้มซีฟู้ด) 80 กรัมน้ำมะนาว(น้ำจิ้มซีฟู้ด) 120 กรัมน้ำปลา(น้ำจิ้มซีฟู้ด) 90 กรัมน้ำตาลทราย(น้ำจิ้มซีฟู้ด) การเตรียมการ ซอสอบวุ้นเส้น ตั้งกระทะทำตัวซอสโดยการผสมซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่น้ำมันงา เหล้าจีน และน้ำสต๊อกไก่ กุ้งอบวุ้นเส้น ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยหมูสามชั้น ขิงหั่นแว่น กระเทียม พริกไทยขาวเม็ด ชวงเจีย ผัดจนได้กลิ่นหอมแล้วเติมซอสอบวุ้นเส้นลงไป ใส่วุ้นเส้นคลุกให้เข้ากันกับตัวซอส และปิดฝาหม้อ อบประมาณ 30 วินาที ใส่กุ้งขาว และปิดฝาอบอีกรอบ นานประมาณ 1 นาที ตามด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง น้ำจิ้มซีฟู้ด  ปั่นกระเทียมจีน รากผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผักชี และผงปรุงรสไก่ปั่นให้ละเอียด 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 5 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 2 โครงโครงไก่(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 2 รากรากผักชี(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 1 ลูกหอมใหญ่ผ่าซีก(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 5 แว่นข่า(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 3 ต้นตะไคร้(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 3 ใบใบมะกรูด(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 250 กรัมน้ำพริกเผา(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 450 มิลลิลิตรนมข้นจืด(น้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 30 ชิ้นเนื้อปลากระพงลวก ตราคิวเฟรช(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 30 ชิ้นกุ้งลวก ตราคิวเฟรช(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 30 ชิ้นลูกชิ้นปลาลวก ตราคิวเฟรช(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 1 กิโลกรัมเส้นเล็ก(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 500 กรัมถั่วงอกดิบ(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 250 มิลลิลิตรน้ำปลา(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 250 มิลลิลิตรน้ำมะนาว(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 150 กรัมพริกขี้หนูแดงเขียวบดหยาบ(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 100 กรัมผักชีซอย(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 100 กรัมผักชีฝรั่งซอย(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 5 ฟองไข่ต้มยางมะตูม(เครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ) 3 ชิ้นเนื้อปลากระพงลวก ตราคิวเฟรช(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 3 ตัวกุ้งลวก ตราคิวเฟรช(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 3 ชิ้นลูกชิ้นปลาลวก ตราคิวเฟรช(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 100 กรัมเส้นเล็ก(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 50 กรัมถั่วงอกดิบ(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 25 กรัมน้ำปลา(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 25 กรัมน้ำมะนาว(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 15 กรัมพริกขี้หนูแดงเขียวบดหยาบ(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 10 กรัมผักชีซอย(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 10 กรัมผักชีฝรั่งซอย(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) 1/2 ฟองไข่ต้มยางมะตูม(วยเตี๋ยว 1 เสิร์ฟ) การเตรียมการ ต้มน้ำเปล่ากับโครงไก่ รากผักชี หอมใหญ่ผ่าซีก ข่า ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด  ต้มจนเดือดค่อยๆช้อนฟองออกและนำส่วนผสมออกจากหม้อ ตามด้วยใส่น้ำพริกเผา และนมข้นจืด  ต้มน้ำให้เดือด ลวกลูกชิ้นปลา  เนื้อปลากระพง และกุ้ง ตามด้วยตั้งน้ำลวกเส้นเล็กและถั่วงอก  จัดใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูแดงเขียวบดหยาบ และโรยผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย พร้อมด้วยไข่ต้มยางมะตูม 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
สปาเก็ตตี้หน้าพริกแกงทะเล

สปาเก็ตตี้หน้าพริกแกงทะเล

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารฟิวชั่น ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ไก่ 20 นาที 1 ที่   ส่วนผสม 50 กรัมเส้นสปาเกตตี้หมึกดำ ตรา โมลิซาน่า 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันมะกอกโพมาส ตรา ออนโดลิว่า 500 มิลลิลิตรน้ำเปล่า 1 ช้อนชาเกลือ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันมะกอกโพมาส ตรา ออนโดลิว่า 3 ตัวกุ้ง 4 ชิ้นปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้น 1 ตัวหอยแมลงภู่ นิวซีแลนด์ 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันมะกอกโพมาส ตรา ออนโดลิว่า 20 กรัมพริกแกงแดง 85 กรัมกะทิ 60 กรัมน้ำซุป 1 1/2 ช้อนชาน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาผงปรุงรส 1 ใบใบมะกรูด 5 กรัมพริกจินดาแดง 10 กรัมใบโหระพา การเตรียมการ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่เส้นเส้นสปาเกตตี้หมึกดำ ตรา โมลิซาน่า ต้ม 8 นาที  ตักขึ้นใส่กะชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันมะกอกโพมาส ตรา ออนโดลิว่า เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน  ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกโพมาส ตรา ออนโดลิว่า ทอดกุ้ง ปลาหมึก พักไว้  ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกโพมาส ตรา ออนโดลิว่า ใส่พริกแกงลงไปผัดจนสุก เติมกะทิ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุป น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ใบมะกรูดฉีก พริก  ใส่หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้ง ปลาหมึกที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา  จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นเส้นสปาเกตตี้หมึกดำ 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
การหั่นผักแบบจัวเลียนน์

การหั่นผักแบบจัวเลียนน์

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ การเตรียมอาหาร ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า อื่นๆ 0 นาที 0 ที่  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
วิธีการต้มเส้นพาสต้า

วิธีการต้มเส้นพาสต้า

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ การเตรียมอาหาร ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า 2 นาที 0 ที่  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
หมี่กรอบโบราณ

หมี่กรอบโบราณ

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า 30 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 3 แพเส้นหมี่ไวไว 1/2 ก้อนเต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก 300 กรัมกุ้งแชบ๊วยหั่นเต๋า 1/4 ถ้วยตวงหอมแดงสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวงกระเทียมสับหยาบ 1 ฟองไข่เป็ด 1 ถ้วยตวงน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวงน้ำส้มสายชู น้ำมันสำหรับทอด น้ำมันปาล์มตราทับทิม 1/4 ถ้วยตวงน้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวงน้ำปลาอย่างดี(ส่วนผสมน้ำปรุงหมี่กรอบ) 1/4 ถ้วยตวงน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวงน้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะน้ำส้มซ่า ผักตกแต่ง กระเทียมซอยบาง พริกชี้ฟ้าซอยเส้น ใบกุ่ยช่ายหั่นท่อน ถั่วงอกเด็ดหาง มะนาวผ่าซีก การเตรียมการ ทอดเส้นหมี่ในน้ำมันเดือด โดยใช้น้ำมันปาล์ม ตราทับทิม  ทอดเต้าหู้ กุ้งแชบ๊วย ทอดไข่เป็ดโดยการร่อนผ่านกระชอนทอดให้เป็นแพ ผัดกระเทียม หอมแดง เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บคนทุกอย่างละลายให้เข้ากัน ใส่หมี่คลุกซอสให้ทั่ว ใส่กุ้ง เต้าหู้ ถั่วงอก กุ่ยช่าย คลุกให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง

สูตรอาหารเพิ่มเติม