อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Dishes | Other | 20 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1200 มิลลิลิตรข้าวหอมมะลิใหม่ตราฉัตร
- 165 กรัมข้าวหอมมะลิใหม่ตราฉัตร (ข้าวสวย)
- 2 ฟองไข่ไก่เบอร์ 2
- 15 กรัมนมข้นจืดคาร์เนชั่น
- 60 กรัมเนื้อหอยลายแช่งแข็ง
- 15 กรัมกระเทียมสับ
- 10 กรัมพริกเหลืองสับ
- 5 กรัมน้ำมะนาว
- 5 กรัมน้ำตาลทราย
- 3 กรัมน้ำปลา
- 15 กรัมน้ำมันหอย
- 0.5 กรัมพริกไทยป่น
- 2 กรัมใบโหระพาทอดโรยด้านบน
- 20 มิลลิลิตรน้ำมันพืชสำหรับทำอาหาร
- 0.5 กรัมเกลือสำหรับใส่ในไข่
- 1 ชต.น้ำเปล่า
การเตรียมการ
- ตีไข่ให้เข้ากัน ตามด้วยนมข้นจืดและเกลือคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตั้งกระทะให้พอร้อนใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยไข่ที่ตีไว้ใช้ตะเกียบหรือตะหลิวคนให้เข้ากันพอเซ็ตตัว
- ราดไข่ลงบนข้าวสวยรอไว้
- ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ตามด้วยพริกเหลืองและกระเทียมสับ ผัดให้พริกและกระเทียมสุก ตามด้วยเนื้อหอยลาย
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และ น้ำมะนาวเป็นตัวสุดท้ายราดลงบนไข่ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ