อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฮาลาล | กับข้าว | ไก่ | 30 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1500 กรัมเอโร่ สะโพกไก่เนื้อล้วน (10 ชิ้น)
- 75 กรัมผงทำข้าวหมกไก่โลโบ้
- 300 มิลลิลิตรเอโร่ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
- 1200 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- 100 กรัมน้ำจิ้มไก่แม่ประนอม
- 15 กรัมเอโร่ น้ำมะนาวแช่แข็ง
- 5 มิลลิลิตรเด็กสมบูรณ์ น้ำปลาแท้
- 200 กรัมข้าวหมก
- 125 กรัมไก่อบ (1 ชิ้น)
- 20 กรัมหอมแดงไทย ปอกเปลือก ซอย
- 2 กรัมต้นหอม
- 2 กรัมใบผักชี
- 2 กรัมใบสะระแหน่
- 5 กรัมพริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน
การเตรียมการ
- หมักไก่ด้วยผงหมักและโยเกิร์ต ทิ้งไว้ 15 นาที หลังจากนั้นนำมานาบในกระทะที่มีน้ำมันให้พอขึ้นสี
- ผสมข้าวสารและไก่เข้าด้วยกัน เรียงลงในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำตามให้พอดีแล้วหุงจนสุก
- เมื่อไก่สุก ให้นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้
- เตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำจิ้มไก่ น้ำมะนาว และน้ำปลา ให้เข้ากัน คลุกไก่ ด้วยน้ำยำ ใส่หอมแดง ผักชี ต้นหอม จัดลงจาน โรยด้วยใบสะระแหน่
- ทานคู่กับข้าวหมกที่หุงไว้ หากชอบหอมเจียวสามารถโรยเพิ่มบนข้าวได้