อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 250 กรัมข้าวเหนียวเขี้ยวงู(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
- 500 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าว)(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
- 150 กรัมกะทิอัมพวา(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
- 110 กรัมน้ำตาลทราย(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
- 1.5 ช้อนชาเกลือป่น(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
- 2 ใบใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
- 1.5 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง(ข้าวเหนียวมูนสีขาว)
- 250 กรัมข้าวเหนียวเขี้ยวงู(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
- 500 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าว)(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
- 50 กรัมน้ำดอกอัญชัน(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
- 150 กรัมกะทิอัมพวา(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
- 2 กรัมใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
- 110 กรัมน้ำตาลทราย(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
- 1.5 ช้อนชาเกลือป่น(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง)
- 250 กรัมข้าวเหนียวเขี้ยวงู(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 500 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าว)(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 1 ช้อนโต๊ะผงขมิ้น(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 150 กรัมกะทิอัมพวา(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 2 ใบใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 110 กรัมน้ำตาลทราย(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 1.5 ช้อนชาเกลือป่น(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 1.5 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง)
- 150 กรัมมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น(หน้ากระฉีก)
- 100 กรัมน้ำตาลมะพร้าว(หน้ากระฉีก)
- 15 กรัมน้ำเปล่า(หน้ากระฉีก)
- 1/4 ช้อนชาเกลือป่น(หน้ากระฉีก)
- 1 ช้อนโต๊ะงาขาวคั่ว(หน้ากระฉีก)
- 2 ฟองไข่ไก่(หน้าสังขยา)
- 2 ฟองไข่เป็ด(หน้าสังขยา)
- 170 กรัมกะทิอัมพวา(หน้าสังขยา)
- 120 กรัมน้ำตาลมะพร้าว(หน้าสังขยา)
- 1/2 ช้อนชาเกลือป่น(หน้าสังขยา)
- 2 ใบใบเตย(หน้าสังขยา)
- 100 กรัมกุ้งแชบ๊วย(หน้ากุ้ง)
- 100 กรัมมะพร้าวทึนทึกขูดขาว(หน้ากุ้ง)
- 1/4 ช้อนชาเกลือป่น(หน้ากุ้ง)
- 10 กรัมสามเกลอ(หน้ากุ้ง)
- 15 กรัมมันกุ้งเสวย(หน้ากุ้ง)
- 1 ช้อนชาซอสปรุงรส(หน้ากุ้ง)
- 30 กรัมน้ำตาลทราย(หน้ากุ้ง)
- 1/2 ช้อนโต๊ะใบมะกรูด(หน้ากุ้ง)
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง(หน้ากุ้ง)
- 1 ช้อนชาสีผสมอาหารสีส้ม(หน้ากุ้ง)
- 250 กรัมกะทิอัมพวา(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง)
- 1 ช้อนโต๊ะแป้งข้าวจ้าว(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง)
- 2 ช้อนโต๊ะเกลือ(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง)
- 1 ลูกมะม่วงสุก(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง)
การเตรียมการ
- นำข้าวไปขัดกับสารส้ม ทั้งขัดแห้งและขัดเปียก
- นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำ 3 รอบหรือสังเกตว่าน้ำใสและแช่ทิ้งไว้โดยใส่สีทั้ง 3 สี (สีเขียวจากใบเตย,สีม่วง
- จากดอกอัญชัน,สีเหลืองจากผงขมิ้น)
- แช่ข้าวเหนียวนานอย่างน้อย 3 ชม. หรือข้ามคืน จากนั้นใช้มือซาวข้าวขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ ไม่แนะนำให้เทลงไป นึ่งข้าว 30 นาที ใช้ไฟแรง
- ระหว่างรอข้าวเหนียวมาทำน้ำราดกะทิ เทกะทิอัมพวาลงในหม้อ จากนั้นเติมน้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย และต้มไฟอ่อนๆ
- รอเข้ากันดีก็เติมน้ำมันถั่วเหลืองลงไป เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้วนำกะทิที่ผสมไว้มาเทลง แต่ค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไป และพักไว้ 15 นาที
การทำหน้ากระฉีก
- ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในกระทะทองเหลืองตามด้วยน้ำเปล่าโดยใช้ไฟอ่อน ใส่เกลือ พอน้ำตาลละลายแล้วใส่มะพร้าวขูดขาวลงไปคนให้เข้ากัน
- รอจนมะพร้าวใสและเติมงาขาวคั่ว ลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
การทำหน้าสังขยา
- ตอกไข่เป็ดและไข่ไก่จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ขยำน้ำตาลปี๊บกับใบเตยเมื่อน้ำตาลละลายใส่เกลือลงไป
- ใส่กะทิอัมพวาลงไปคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็จะนำไปกรองใส่ภาชนะสำหรับนึ่งและเวลานึ่งต้องใช้ไฟแรง นึ่ง 15 นาที
การทำหน้ากุ้ง
- นำมะพร้าวขูดขาวเทใส่อ่างผสมใส่สีผสมอาหารสีส้มคนให้เข้ากันจากนั้นตั้งกระทะและใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตามด้วยสามเกลอผัดให้หอม
- ใส่มันกุ้งลงไปพอมันกุ้งมีกลิ่นหอมก็จะใส่กุ้งตามลงไปผัดให้กุ้งสุกและใส่มะพร้าวขูดลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากันโรยใบมะกรูด
การทำหน้ากะทิข้าวเหนียวมะม่วง
- เทกะทิอัมพวาลงไปในหม้อตามด้วยแป้งข้าวจ้าวคนให้เข้ากันใช้ไฟอ่อน พอเข้ากันดีแล้วค่อยปิดไฟ
- หั่นมะม่วงสุก ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ