ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น

Recipe

ข้าวผัดน้ำพริกคุณจอม

ข้าวผัดน้ำพริกคุณจอม

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าวและแป้ง ข้าว 90 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 1 ถ้วยข้าวหอมผสม 70% ตราฉัตร (หุงสุก) 8 กลีบกระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะพริกชี้ฟ้าแดงไม่เอาเม็ด 10 เม็ดพริกขี้หนูสวน 15 กรัมกะปิย่างไฟ 1 ½ ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะน้ำปลา ½ ลูกมะอึก 1 ช้อนโต๊ะกุ้งแห้งป่น 2 ช้อนชากระเทียมโทนดองซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว 1 ตัวเนื้อปลาดุกย่าง น้ำมันพืชสำหรับทอด ผักสดต่างๆ ปลาฟูสำหรับ ทานเคียง 30 กรัมหมูหวาน ทานเคียง แบ่งใส่ในน้ำพริก ไข่แดงเค็มปั้นก้อนกลมเล็กๆ ทานเคียง 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช((สูตรหมูหวาน)) 2 รากรากผักชี((สูตรหมูหวาน)) 2 ช้อนชากระเทียม((สูตรหมูหวาน)) ½ ช้อนชาพริกไทย((สูตรหมูหวาน)) 40 กรัมหอมแดงซอย((สูตรหมูหวาน)) 70 กรัมน้ำตาลปี๊บ((สูตรหมูหวาน)) 200 กรัมหมูสามชั้นต้มหั่นเต๋า((สูตรหมูหวาน)) 100 มิลลิลิตรน้ำเปล่า((สูตรหมูหวาน)) 1 ช้อนชาซีอิ๊วหวาน((สูตรหมูหวาน)) 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส((สูตรหมูหวาน)) 2 ช้อนชาน้ำปลา((สูตรหมูหวาน)) การเตรียมการ ตำน้ำพริก ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดงไม่เอาเม็ด พริกขี้หนูสวน โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิย่างลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะอึก โขลกผสมให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งป่น กระเทียมโทนดองซอย น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน การทำปลาดุกฟู นำเนื้อปลาดุกย่างโขลกให้เนื้อฟู จากนั้นนำไปผสมกับน้ำมัน ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปทอดในกระทะให้สุกเป็นแพสวย ขั้นตอนการผัดหมูหวาน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระทะเริ่มร้อนใหส่สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก) ลงไป ผัดให้หอม ใส่หอมแดงซอย น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เป็นคาราเมล ใส่สามชั้นต้มหั่นเต๋าลงไปผัดในกระทะ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วหวาน ซอสปรุงรส น้ำปลา เคี่ยวจนหมูหวานนิ่มได้ที่ ขั้นตอนการผัดน้ำพริก ตั้งกระทะใส่หมูหวานลงไป ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นนำปลาดุกฟูลงไปผัดให้เค้ากัน  นำข้าวสวยลงไปผัดกับน้ำพริก ผัดให้เข้ากัน จัดลงจาน เสิร์ฟพร้อม เครื่องเคียงและผักสด

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวผัดอินเดีย

ข้าวผัดอินเดีย

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อินเดีย ข้าวและแป้ง ข้าว 15 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 1/4 ถ้วยถั่วลิสงดิบ 4 หัวหอมแขก (ขนาดกลาง) 3 เม็ดพริกเขียวสด 1 ช้อนชาเม็ดมัสตาร์ด 6-7 ก้านใบเคอร์รี่ 1/2 ช้อนชาผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะผักชี 1 ลูกมะนาว 4 ช้อนโต๊ะน้ำมัน 1/2 ช้อนชาน้ำตาล เกลือ น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยข้าวเม่าอินเดีย การเตรียมการ สับหอมแขก รากผักชี พริกเขียวสด และเตรียมใบเคอร์รี่ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่ถั่วลิสงดิบ ทอดจนถั่วกรอบและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ตั้งน้ำมันในกระทะอีกครั้ง ใส่เม็ดมัสตาร์ดลงผัด ตามด้วยหอมแขกสับ ใบเคอร์รี่ ผงกะหรี่ผัดให้เข้ากัน นำน้ำใส่ลงในข้าวเม่าอินเดียให้ชุ่ม แล้วนำมาผัดกับเครื่องที่อยู่ในกระทะจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ ตามด้วยพริกเขียวสดสับและผักชีสับ ใส่น้ำตาล ถั่วลิสงทอดแล้วผัดให้เข้ากัน บีบมะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนรับประทาน พร้อมเสิร์ฟ

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ

ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าวและแป้ง ข้าว 60 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 50 กรัมพริกขี้หนู(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 กรัมกระเทียมไทยปอกเปลือก(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 150 กรัมกะปิย่าง(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 กรัมมะเขือพวง(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 15 กรัมหอมแดงสับ(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 กรัมมะอึกขูดขนซอยเส้นเล็ก(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 180 กรัมน้ำตาลปี๊บ(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 15 กรัมกุ้งแห้งป่น(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 180 มิลลิลิตรน้ำมะนาว(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 25 มิลลิลิตรน้ำปลา(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 50 มิลลิลิตรน้ำอุ่น(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ) 200 กรัมข้าว กข. 43 ตราฉัตรไลท์(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 3 ช้อนโต๊ะน้ำพริกกะปิ(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 1/2 ตัวปลาทู(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 3 ชิ้นแตงกวา(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ลูกมะเขือเปราะ(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 3 ชิ้นถั่วฝักยาว(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ชิ้นมะเขือไข่เต่าม่วง(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ชิ้นมะเขือไข่เต่าขาว(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) 2 ชิ้นมะเขือเขียวเสวย(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก) การเตรียมการ ข้าวคลุกกะปิ ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่กะปิย่างลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับกระเทียมเจียว โดยใช้ไฟอ่อน จากใส่ข้าวหุงสุกลงไป ผัดให้เข้ากัน หมูหวาน ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู หอมแดง หมูสามชั้นลอกหนัง (นำหมูไปต้มก่อน 30 นาที) น้ำเปล่า น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนซอสจับตัวกับหมูให้ได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดใส่จาน พร้อมกับเครื่องเคียง จัดเสิร์ฟพร้อมทาน  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 1 กิโลกรัมข้าว ตราฉัตรส้ม(ส่วนผสมข้าวมัน) 100 กรัมน้ำมันพืช(ส่วนผสมข้าวมัน) 150 กรัมมันไก่(ส่วนผสมข้าวมัน) 60 กรัมขิง(ส่วนผสมข้าวมัน) 20 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมข้าวมัน) 40 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมข้าวมัน) 4 ใบใบเตย(ส่วนผสมข้าวมัน) 20 กรัมผงปรุงรส รสไก่(ส่วนผสมข้าวมัน) 20 กรัมซีอิ๊วขาว(ส่วนผสมข้าวมัน) 2 กรัมเกลือทะเล(ส่วนผสมข้าวมัน) 30 กรัมน้ำตาลทราย(ส่วนผสมข้าวมัน) 1 กรัมพริกไทยป่น(ส่วนผสมข้าวมัน) 1.2 ลิตรน้ำซุป(ส่วนผสมข้าวมัน) 1 ตัวไก่ทั้งตัว หนัก 2 กิโลกรัม(ส่วนผสมข้าวมัน) 1 อันเชือกผูกอาหาร หรือตะขอเกี่ยวไก่(ส่วนผสมข้าวมัน) 7 ลิตรน้ำ(ส่วนผสมข้าวมัน) 5 กรัมน้ำตาลทราย (สำหรับหมักไก่)(ส่วนผสมข้าวมัน) 5 กรัมเกลือ (สำหรับหมักไก่)(ส่วนผสมข้าวมัน) 1 กรัมพริกไทยป่น (สำหรับหมักไก่)(ส่วนผสมข้าวมัน) 300 กรัมเครื่องใน(ส่วนผสมเครื่องใน) 1 ก้อนเลือดไก่(ส่วนผสมเครื่องใน) 20 กรัมแป้งมัน (ล้างเครื่องใน)(ส่วนผสมเครื่องใน) 500 กรัมฟักแก่(ส่วนผสมน้ำซุป) 5 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมน้ำซุป) 12 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมน้ำซุป) 2 กรัมเกลือ(ส่วนผสมน้ำซุป) 1 กรัมพริกไทยป่น(ส่วนผสมน้ำซุป) 20 กรัมผงปรุงรส รสไก่(ส่วนผสมน้ำซุป) 30 กรัมผักชีซอย(ส่วนผสมน้ำซุป) 50 กรัมขิงแก่(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 30 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 10 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 10 กรัมต้นผักชี(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 30 กรัมพริกจินดาเขียว(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 20 กรัมพริกขี้หนูสวน(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 240 กรัมเต้าเจี้ยว(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 70 กรัมซีอิ๊วดำหวาน(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 45 กรัมซีอิ๊วขาว(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 70 กรัมน้ำส้มสายชู(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 90 กรัมน้ำตาลทราย(ส่วนผสมน้ำจิ้ม) 180 กรัมข้าวมัน (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) 60 กรัมไก่ต้ม (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) 15 กรัมเครื่องใน (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) 20 กรัมเลือด (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) 4 ชิ้นแตงกวา (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) 1 กรัมผักชี (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) 30 กรัมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) 180 มิลลิลิตรน้ำซุป (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ) การเตรียมการ การทำข้าวมัน 1. เริ่มผัดมันไก่ กับรากผักชีบุบ กระเทียมบุบ ขิง ใบเตย แล้วตักออกเหลือน้ำมันไก่จึงใส่ข้าว ตราฉัตรส้มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซุป 2. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรสไก่ ซีอิ๊วขาว คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปหุงในหม้อหุงข้าวจนสุก การต้มไก่ และน้ำซุป 1. ขั้นตอนการทำตัวไก่ ปรุงรสชาติด้วยพริกไทย เกลือ  น้ำตาลทราย แล้วจึงนำไปต้มในน้ำเดือด โดยการจุ่มขึ้น-ลงประมาณ 4-5ครั้ง เพื่อให้ได้หนังไก่ที่สวย 2. ตามด้วยฟักแก่ รากผักชี กระเทียมบุบ ต้มด้วยไฟกลาง นานประมาณ 1 ชั่วโมง 3. ขั้นตอนการทำน้ำซุป ตั้งน้ำปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น ผงปรุงรสไก่ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนอย่างน้อย 20 นาที จนฟักสุก การทำน้ำจิ้ม 1. ส่วนของการทำน้ำจิ้ม ตั้งหม้อใส่น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เปิดไฟอ่อนเคี่ยวแค่พอน้ำตาลละลาย 2. ตามด้วยนำกระเทียม ขิงแก่ พริกขี้หนูสวน พริกจินดาเขียว รากผักชี  ต้นผักชี ปั่นกับส่วนผสมที่เป็นของเหลว ได้เป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวเหนียวมูน 4 หน้า

ข้าวเหนียวมูน 4 หน้า

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่   ส่วนผสม 250 กรัมข้าวเหนียวเขี้ยวงู(ข้าวเหนียวมูนสีขาว) 500 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าว)(ข้าวเหนียวมูนสีขาว) 150 กรัมกะทิอัมพวา(ข้าวเหนียวมูนสีขาว) 110 กรัมน้ำตาลทราย(ข้าวเหนียวมูนสีขาว) 1.5 ช้อนชาเกลือป่น(ข้าวเหนียวมูนสีขาว) 2 ใบใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีขาว) 1.5 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง(ข้าวเหนียวมูนสีขาว) 250 กรัมข้าวเหนียวเขี้ยวงู(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง) 500 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าว)(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง) 50 กรัมน้ำดอกอัญชัน(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง) 150 กรัมกะทิอัมพวา(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง) 2 กรัมใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง) 110 กรัมน้ำตาลทราย(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง) 1.5 ช้อนชาเกลือป่น(ข้าวเหนียวมูนสีม่วง) 250 กรัมข้าวเหนียวเขี้ยวงู(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 500 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับแช่ข้าว)(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะผงขมิ้น(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 150 กรัมกะทิอัมพวา(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 2 ใบใบเตย(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 110 กรัมน้ำตาลทราย(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 1.5 ช้อนชาเกลือป่น(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 1.5 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง(ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง) 150 กรัมมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น(หน้ากระฉีก) 100 กรัมน้ำตาลมะพร้าว(หน้ากระฉีก) 15 กรัมน้ำเปล่า(หน้ากระฉีก) 1/4 ช้อนชาเกลือป่น(หน้ากระฉีก) 1 ช้อนโต๊ะงาขาวคั่ว(หน้ากระฉีก) 2 ฟองไข่ไก่(หน้าสังขยา) 2 ฟองไข่เป็ด(หน้าสังขยา) 170 กรัมกะทิอัมพวา(หน้าสังขยา) 120 กรัมน้ำตาลมะพร้าว(หน้าสังขยา) 1/2 ช้อนชาเกลือป่น(หน้าสังขยา) 2 ใบใบเตย(หน้าสังขยา) 100 กรัมกุ้งแชบ๊วย(หน้ากุ้ง) 100 กรัมมะพร้าวทึนทึกขูดขาว(หน้ากุ้ง) 1/4 ช้อนชาเกลือป่น(หน้ากุ้ง) 10 กรัมสามเกลอ(หน้ากุ้ง) 15 กรัมมันกุ้งเสวย(หน้ากุ้ง) 1 ช้อนชาซอสปรุงรส(หน้ากุ้ง) 30 กรัมน้ำตาลทราย(หน้ากุ้ง) 1/2 ช้อนโต๊ะใบมะกรูด(หน้ากุ้ง) 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง(หน้ากุ้ง) 1 ช้อนชาสีผสมอาหารสีส้ม(หน้ากุ้ง) 250 กรัมกะทิอัมพวา(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง) 1 ช้อนโต๊ะแป้งข้าวจ้าว(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง) 2 ช้อนโต๊ะเกลือ(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง) 1 ลูกมะม่วงสุก(น้ำกะทิราดข้าวเหนียวมะม่วง) การเตรียมการ การนึ่งข้าวเหนียว นำข้าวไปขัดกับสารส้ม ทั้งขัดแห้งและขัดเปียก นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำ 3 รอบหรือสังเกตว่าน้ำใสและแช่ทิ้งไว้โดยใส่สีทั้ง 3 สี (สีเขียวจากใบเตย,สีม่วง จากดอกอัญชัน,สีเหลืองจากผงขมิ้น) แช่ข้าวเหนียวนานอย่างน้อย 3 ชม. หรือข้ามคืน จากนั้นใช้มือซาวข้าวขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ ไม่แนะนำให้เทลงไป นึ่งข้าว 30 นาที ใช้ไฟแรง ระหว่างรอข้าวเหนียวมาทำน้ำราดกะทิ เทกะทิอัมพวาลงในหม้อ จากนั้นเติมน้ำตาลทราย เกลือ  ใบเตย และต้มไฟอ่อนๆ รอเข้ากันดีก็เติมน้ำมันถั่วเหลืองลงไป เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้วนำกะทิที่ผสมไว้มาเทลง แต่ค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไป และพักไว้ 15 นาที การทำหน้ากระฉีก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในกระทะทองเหลืองตามด้วยน้ำเปล่าโดยใช้ไฟอ่อน ใส่เกลือ พอน้ำตาลละลายแล้วใส่มะพร้าวขูดขาวลงไปคนให้เข้ากัน รอจนมะพร้าวใสและเติมงาขาวคั่ว ลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน การทำหน้าสังขยา ตอกไข่เป็ดและไข่ไก่จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ขยำน้ำตาลปี๊บกับใบเตยเมื่อน้ำตาลละลายใส่เกลือลงไป ใส่กะทิอัมพวาลงไปคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็จะนำไปกรองใส่ภาชนะสำหรับนึ่งและเวลานึ่งต้องใช้ไฟแรง นึ่ง 15 นาที การทำหน้ากุ้ง นำมะพร้าวขูดขาวเทใส่อ่างผสมใส่สีผสมอาหารสีส้มคนให้เข้ากันจากนั้นตั้งกระทะและใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตามด้วยสามเกลอผัดให้หอม ใส่มันกุ้งลงไปพอมันกุ้งมีกลิ่นหอมก็จะใส่กุ้งตามลงไปผัดให้กุ้งสุกและใส่มะพร้าวขูดลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากันโรยใบมะกรูด การทำหน้ากะทิข้าวเหนียวมะม่วง เทกะทิอัมพวาลงไปในหม้อตามด้วยแป้งข้าวจ้าวคนให้เข้ากันใช้ไฟอ่อน พอเข้ากันดีแล้วค่อยปิดไฟ หั่นมะม่วงสุก ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ

สูตรอาหารเพิ่มเติม
การหุงข้าวบาสมาตี

การหุงข้าวบาสมาตี

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ การเตรียมอาหาร ข้าวและแป้ง ข้าว 0 นาที 0 ที่

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวอบถั่วลันเตาสไตล์อินเดีย

ข้าวอบถั่วลันเตาสไตล์อินเดีย

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อินเดีย ข้าวและแป้ง ข้าว 60 นาที 2 ที่   ส่วนผสม 1 ถ้วยตวงข้าวบาสมาตี เนยกี (Ghee) 3 ใบใบกระวาน 1 แท่งอบเชย 3 เม็ดลูกกระวาน 10 เม็ดเม็ดยี่หร่าแขก 40 กรัมหัวหอมใหญ่สไลซ์ 1 ถ้วยตวงถั่วลันเตาแช่แข็ง เกลือ(เล็กน้อย) 2 ถ้วยตวงน้ำเปล่า การเตรียมการ ตั้งกระทะใส่เนยกีบนไฟอ่อน ใส่ใบกระวาน อบเชย ลูกกระวาน เม็ดยี่หร่าแขก หัวหอมใหญ่สไลซ์ ผัดจนหัวหอมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ใส่ถั่วลันเตาลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวบาสมาตีที่ซาวน้ำเรียบร้อยแล้ว ผัดให้เข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน  นำข้าวที่ผัดเรียบร้อยแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำอีก 1 ถ้วย กดหม้อหุงข้าวตามปกติ รอข้าวสุก เป็นอันเสร็จ 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
การหุงข้าวบาสมาตี แบบไม่ใช้หม้อหุงข้าว

การหุงข้าวบาสมาตี แบบไม่ใช้หม้อหุงข้าว

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ การเตรียมอาหาร ข้าวและแป้ง ข้าว 0 นาที 0 ที่

สูตรอาหารเพิ่มเติม
การหุงข้าวญี่ปุ่น

การหุงข้าวญี่ปุ่น

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ การเตรียมอาหาร อาหารจานเนื้อ ข้าว 0 นาที 0 ที่  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
การทำข้าวผัดให้เมล็ดสวย

การทำข้าวผัดให้เมล็ดสวย

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ เทคนิคการทำอาหาร ข้าวและแป้ง ข้าว 30 นาที 1 ที่  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ต๊อกป๊อกกิชีส

ต๊อกป๊อกกิชีส

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ เกาหลี ข้าวและแป้ง แป้งและขนมปัง 20 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 3 ถ้วยตวงน้ำเปล่า 4 แผ่นสาหร่ายคอมบุ 360 กรัมต๊อกป๊อกกิ 120 กรัมซอสโคชูจัง ตราชองจองวอน 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาผงปรุงรสปลาแอนโชวี่ 200 กรัมเต้าหู้ปลา ตรา เอโร่ 30 กรัมมอสซาเรลล่าผสมเชดด้าชีส ตราเอโร่ 1 ช้อนโต๊ะพริกป่นเกาหลี การเตรียมการ ต้มน้ำใส่สาหร่ายคอมบุ ผสมพริกป่นเกาหลี น้ำตาลทรายขาว ผงปรุงรสปลาแอนโชวี่ ลงไป  ใส่ต๊อกป๊อกกิ ต้ม 10 นาที ใส่เต้าหู้ปลาต้มต่อ 5 นาที  ตักใส่จาน โรยมอสซาเรลล่าชีสผสมเชดด้าชีส เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที จัดเสิร์ฟ 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
เมนูซูชิแบบกลม

เมนูซูชิแบบกลม

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ญี่ปุ่น ข้าวและแป้ง ข้าว 60 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 500 กรัมข้าวญี่ปุ่น ตราเอโร่(ส่วนผสมข้าวซูชิ) 50 กรัมข้าวบาร์เลย์ ตราเอโร่(ส่วนผสมข้าวซูชิ) 660 ซีซีน้ำเปล่า(ส่วนผสมข้าวซูชิ) 100 กรัมน้ำส้มซูชิ ตราเอโร่(ส่วนผสมข้าวซูชิ) 1 ชิ้นปลาหมึกกล้วย(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ชิ้นครีมปลากระเบน(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ชิ้นปลาซาบะดอง(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ชิ้นปลาไหลย่าง(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ชิ้นปลาแซลมอน(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ชิ้นกุ้งผ่าผีเสื้อ(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ชิ้นปลาหมึกยักษ์(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ชิ้นปลาทูน่า(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 2 ชิ้นไข่ม้วน(ชิ้นละ 10 กรัม)(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 แท่งปูอัด ตราเอโร่(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 3 แว่นแตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่นเฉียงๆ(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 10 กรัมขิงดองสีชมพู(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 2 กรัมวาซาบิ ตราเอโร่(ส่วนผสมหน้าซูชิ) 1 ซองโชยุ ตราเอโร่(ส่วนผสมหน้าซูชิ) การเตรียมการ ผสมข้าวซูชิ โดยผสมข้าวญี่ปุ่นหุงสุก กับข้าวบาร์เลย์หุงสุก ใส่น้ำส้มซูชิ  ทำหน้าท็อปปิ้งซูชิ หั่นไข่หวาน หั่นทูน่า สไลซ์ปลาไหล  ปั้นข้าวซูชิ นำพลาสติกคลุมอาหารมาตัดเป็นท่อน นำหน้าของแซลมอนวางลงไป ปั้นข้าวเป็นก้อนกลม แล้ววางข้าวลงบนหน้าซูชิ ดึงพลาสติกคลุมอาหารมัดเป็นก้อนกลมให้แน่น แล้วคลี่เอาพลาสติกคลุมอาหารออก  ทำเช่นเดียวกันกับทุกหน้าซูชิให้ได้เป็นก้อนกลม จัดลงกล่อง พร้อมกับแต่งหน้าซูชิ ให้สวยงามน่าทาน 

สูตรอาหารเพิ่มเติม