อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Sweets | Fruit | 45 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- 400 กรัมเอโร่ กะทิยูเอชที 100% 1000 มล.
- 2 กรัมแป้งข้าวจ้าว
- 1 กรัมเกลือ
- 15 กรัมใบเตย
- 1 กิโลกรัมเนื้อลำไยสดแกะเม็ด
- 400 กรัมข้าวเหนียว
- 500 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 3 ลิตรน้ำเปล่า
- 1 กรัมเกลือ
- 50 กรัมแป้งท้าว
- 100 กรัมแป้งมัน
การเตรียมการ
ส่วนของน้ำกะทิ
- แบ่งหางกะทิเล็กน้อยมาผสมแป้งข้าวจ้าว คนให้ละลาย
- นำหางกะทิที่เหลือผสมกับหัวกะทิใส่ลงในหม้อต้ม ใส่ใบเตยมัด เกลือ คนผสมให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟให้เดือด
- ค่อย ๆ เทแป้งข้าวจ้าวที่ละลายไว้ลงให้หม้อ และคนเร็ว ๆ ให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟและยกลง
ส่วนของข้าวเหนียว
- ซาวข้าวเหนียว ล้างให้สะอาด
- นำข้าวที่ล้างแล้วแช่น้ำอุ่น ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที
- นำข้าวที่แช่น้ำไว้แล้วไปนึ่ง 30 -35 นาที และพักไว้
- ผสมแป้งมันและแป้งท้าวให้เข้ากัน แล้วผสมน้ำคนจนแป้งละลาย
- นำน้ำเปล่าเทใส่หม้อ ใส่ใบเตยมัด ต้นจนน้ำเดือด
- เทแป้งที่ผสมไว้ลงหม้อและใส่น้ำตาลแล้วคนให้ผสมกันเร็ว ๆ
- นำข้าวเหนียวที่หุงสุกแล้ว เทใส่หม้อที่เตรียมไว้ใน ข้อ 3. คนให้ข้าวเหนียวแตกตัวผสมกัยน้ำแป้ง แล้วจึงใส่ลำไยสดแกะเม็ด คนให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ แล้วจัดเสริฟ ราดน้ำกะทิ ที่เตรียมไว้