อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าว | ปลา | 30 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 ตัวปลาทูนึ่งทั้งตัว
- 40 กรัมแตงกวาหั่นเต๋าเล็ก
- 15 กรัมหอมแดงปอกเปลือก ซอย
- 30 กรัมกระเทียมสดปอกเปลือกสับ
- 5 กรัมต้นหอมซอย
- 3 กรัมผักชีซอย
- 20 กรัมน้ำยำ
- 15 มิลลิลิตรโบนัส น้ำมันปาล์ม
- 1 กรัมใบผักชีสำหรับตกแต่ง
- 5 มิลลิลิตรเด็กสมบูรณ์ น้ำปลาแท้
- 45 กรัมเอโร่ น้ำมะนาวแช่แข็ง
- 35 มิลลิลิตรเด็กสมบูรณ์ น้ำปลาแท้
การเตรียมการ
- ทำน้ำยำพักไว้โดยการผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
- ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป เอาปลาทูลงไปทอดจนเหลือง ตักน้ำมันออก ให้เหลือไว้พอคั่วกระเทียม
- คั่วจนกระเทียมเหลืองเติมน้ำตาลทราย และปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามด้วยต้นหอมซอย
- ในชามผสม คลุกข้าวสวย แตงกวาหั่นเต๋า พริกขี้หนูซอย ผักชีซอยและหอมดงซอยให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้
- ตักข้าวใส่จาน ตักปลาทูวางไว้บนข้าว แล้วตกแต่งด้วยใบผักชีอีกครั้ง
หมายเหตุ : ใน 1 จาน ใช้น้ำยำที่ปรุงแล้ว 1-1 1/2 tbsp