อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
Thai food | Salad & Spicy Thai-style salad | Rice | 45 Min | 1 Serves |
ส่วนผสม
- ข้าวจี่ 4 ไม้ ไม้ละ 60 กรัม
- 300 กรัมข้าวเหนียว
- 180 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- 40 มิลลิลิตรกะทิกล่องอร่อยดี
- 1 ฟองไข่ไก่
- 1 ฟองไข่เป็ด
- 1 กรัมผงปรุงรสไก่
- 1 กรัมเกล็ดเกลือ
- 5 มิลลิลิตรซีอิ๊วขาว
- 4 ไม้ไม้เสียบ
- ส้มตำ 1 จาน
- 20 กรัมน้ำตาลมะพร้าวแท้
- 20 มิลลิลิตรน้ำปลาเป๋าฮื้อ
- 1 ลูกมะนาว
- 120 กรัมมะละกอ
- 20 กรัมมะเขือเทศสีดา
- 10 กรัมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ซีก
- 10 กรัมถั่วฝักยาว
- 3 กรัมกระเทียมไทย
- 5 กรัมพริกจินดาสีแดง
การเตรียมการ
- นำข้าวเหนียวแช่น้ำธรรมดา 10 นาที ล้างน้ำ 2-3 รอบ นำข้าวเหนียวใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำ กะทิ กดหุงปกติ
- เมื่อข้าวเหนียวสุกตักข้าวเหนียวออกมาใส่ภาชนะ ส่ายให้คลายร้อนสักเล็กน้อย
- นำข้าวเหนียวมาปั้นใส่ไม้ โรยเกล็ดเกลือ นำไปย่างให้เซ็ตตัว
- ตีไข่เป็ดและไข่ไก่ให้เข้ากัน ผสมเครื่องปรุง นำข้าวเหนียวที่ย่างรอบแรกมาชุบไข่ นำไปย่างต่อ แล้วเอาออกมาชุบอีกครั้ง
- ตำส้มตำ